Quy Trình Giặt Khô Nhân Viên Laundry Khách Sạn Cần Nắm Vững

13/08/2018
Quy trình giặt khô trong khách sạn

Bất kỳ quy trình nào tại khách sạn cũng được thực hiện một cách chuyên nghiệp và khoa học. Đặc biệt là quy trình giặt khô của nhân viên laundry trong khách sạn. Đây là quy trình giặt đặc biệt, đòi hỏi nhân viên phải nắm vững từng thao tác thực hiện cũng như trang bị kiến thức đầy đủ, nhằm đảm bảo chất lượng trang phục của khách hàng sau khi giặt. Hãy cùng tìm hiểu quy trình giặt khô đúng chuẩn trong khách sạn là như thế nào nhé!

Giặt khô là gì?

Giặt khô là phương pháp giặt sử dụng dung môi kết hợp cùng lực va đập cơ học của máy giặt chuyên dụng để loại bỏ các chất bẩn cứng đầu như dầu mỡ, chất béo… trên nhiều loại vải. Không chỉ có công dụng tẩy và làm sạch quần áo, phương pháp giặt khô còn có tác dụng tránh làm bạc màu, mất nếp trang phục như khi giặt với nước thông thường.

Quy trình giặt khô
Quy trình giặt khô được áp dụng cho những bộ quần áo đắt tiền

Hiện nay, dịch vụ giặt ủi của khách sạn nhận được nhiều yêu cầu của khách hàng, đòi hỏi hơn về chất lượng dành cho quần áo của họ. Do đó, phương pháp giặt khô trở nên cần thiết dành cho những bộ quần áo đắt tiền như đồ vest, quần áo bằng da, lông vũ, dạ, tơ tằm hay bằng len… Phương pháp này sẽ giúp trang phục không bị co rút hay giãn rộng, phai màu và không làm mất đi form dáng ban đầu của quần áo.

Quy trình giặt khô trong khách sạn

Bước 1: Kiểm tra và gắn thẻ

 • Kiểm tra quần áo có bị sút chỉ, thiếu nút hay rách chỗ nào không
 • Gắn thẻ lên trang phục để không bị lẫn lộn

Bước 2: Tiền xử lý

 • Tiến hành tẩy điểm những vết bẩn nhỏ trên quần áo như vết dầu mỡ, vết bút bi…

Bước 3: Giặt khô

 • Đưa quần áo vào máy giặt khô với trọng lượng tương thích với công suất của máy
 • Khi nhấn nút giặt, thiết bị sẽ sử dụng dung môi để làm sạch trang phục
 • Tùy theo loại đồ vải cụ thể, sau 2 – 5 quy trình giặt, quần áo sẽ được xả, vắt và sấy khô để bay hết dung môi
 • Tiếp đó, chuyển sang máy cầu là và thổi để khôi phục form dáng chuẩn ban đầu của trang phục

Bước 4: Kiểm tra lại và bao gói

 • Kiểm tra lại trang phục để xem có vết bẩn nào còn sót lại hay bị hư hỏng gì không
 • Nếu có thì tiến hành khắc phục và bao gói quần áo lại để giao trả cho khách


Quy trình giặt khô trong khách sạn đòi hỏi sự chính xác trong từng thao tác

Quy trình hoạt động của thiết bị giặt khô

 • Khi đưa vào máy, quần áo được xoay liên tục trong lồng giặt, dung môi từ hệ thống bơm sẽ xịt liên tục vào trang phục để ngâm và giặt quần áo.
 • Dung môi bẩn được chuyển sang hệ thống lọc và tái lưu thông, chất bẩn sẽ đọng lại trong các bộ lọc.
 • Trang phục sau khi được giặt xong được chuyển sang chế độ sấy. Hơi nóng từ lồng giặt sẽ khiến lượng dung môi còn sót lại bốc hơi đi, làm khô quần áo.

Giặt khô khác giặt ướt như thế nào?

Thành phần kết cấu của các thiết bị giặt khô và quá trình vận hành phức tạp hơn nhiều so với giặt ướt.

Phương pháp giặt khô sẽ hổ trợ loại bỏ những vết bẩn khó giặt như xăng, dầu mỡ mà không làm bay mất màu hay mất dáng quần áo giống như phương pháp giặt ướt.

Mỗi loại quần áo sẽ có chất liệu, hình dạng và vết bẩn… khác nhau, tương đương đó sẽ có những hình thức làm sạch cũng khác nhau.

Những vật dụng hoặc quần áo như là: đồ lông vũ, jean, cotton….nên mang đi giặt ướt để giúp cho quần áo được làm sạch được tối đa.

So với giặt ướt, thì phương pháp “giặt khô là hơi” là phương pháp giặt là, tiên tiến và hiện đại nhất mang lại nhiều lợi ích cho một số chất liệu nhất định. Hiện nay, công nghệ “giặt là” Hydrocacbua thay thế cho công nghệ Perch như một bước thay đổi mới trong ngành giặt giũ và làm sạch đồ vải với các chất liệu khác nhau.

Một số loại máy giặt khô hiện nay có trang bị đĩa lọc carbon hoạt tính giúp lọc màu và thu hồi lượng dung môi còn sót lại trên trang phục nhiều hơn. Các loại dung môi thường được sử dụng trong giặt khô là perchloroethylene, hydrocarbon, glycol ether, CO2 lỏng…

Với những chia sẽ hữu ích về giặt khô là gì và sự khác nhau giữa giặt khô và giặt ướt. Hy vong với bài viết này Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu, đã mang đến cho bạn 1 nguồn kiến thức hữu ích.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat