Quy Trình Phục Vụ Champagne Và Các Lưu Ý Cần Nắm

Những bữa tiệc phục vụ Champagne luôn khiến nhân viên ám ảnh bởi tình huống rượu phun trào bọt tứ tung, phát ra tiếng nổ lớn hay nút chai văng một cách mất kiểm soát. Champagne là một trong những loại rượu vang đòi hỏi khá “khắc nghiệt” về tiêu chuẩn phục vụ. Vậy quy trình phục vụ Champagne khác gì với những loại rượu vang thông thường? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao phục vụ Champagne đòi hỏi kỹ năng cao hơn?

Champagne là loại rượu vang thường được phục vụ trong những bữa tiệc mang tính chất lịch sự và trang trọng. Các nhà hàng thường yêu cầu kỹ năng nghiệp vụ rất cao đối với nhân viên phục vụ loại rượu này để đảm bảo sự chuyên nghiệp và an toàn.

Champagne là loại rượu cần cẩn thận tuyệt đối trong quá trình phục vụ

Champagne không giống các loại rượu vang đỏ hay rượu vang trắng thông thường vì chúng có chứa ga (tức có khí CO2) với nhiều bọt khí liti được nén lại trong chai dưới áp suất rất lớn. Khi bật nắp chai, nhân viên phục vụ nếu không biết cách sẽ khiến bọt khí phun trào ra ngoài và gây lãng phí một phần rượu Champagne. Hơn nữa, nút chai tự bung ra với tốc độ lớn tiềm ẩn nguy cơ gây đổ, bể đồ vật có giá trị của nhà hàng và gây nguy hiểm đến những thực khách đang dùng bữa gần khu vực đó.

Quy trình phục vụ Champagne đúng chuẩn

Bước 1: Tháo lớp giấy bạc bao quanh nút chai

  • Nâng chai rượu lên
  • Từ từ bóc lớp giấy bạc bao quanh cổ chai để lộ nút chai ra

Bước 2: Tháo sợi dây thép

  • Giữ sợi dây thép bao quanh cổ chai
  • Dùng tay phải vặn sợi dây thép ngược chiều kim đồng hồ (khoảng 5-6 vòng) để nới lỏng dây và lấy ra khỏi nút chai.
  • Đảm bảo nút chai luôn được giữ chặt lại bằng ngón cái của tay trái để không bị bật ra ngoài
Nút chai Champagne phải được giữ chặt để tránh văng ra một cách mất kiểm soát

Bước 3: Giữ chai rượu Champgne

  • Dùng tay thuận nắm chặt thân chai
  • Tay còn lại giữ chặt phần nút chai vào lòng bàn tay

Bước 4: Xoay chai và giữ nút

  • Nghiêng chai tối thiểu 45 độ
  • Đặt phần đáy chai tỳ vào hông
  • Dùng tay thuận nhẹ nhàng xoay chai ra sau rồi về trước (ngược chiều kim đồng hồ)
  • Tay kia giữ chặt nút chai
  • Giảm lực ở tay không thuận để nút chai được đẩy ra ngoài

(Khi chai xoay, khoảng cách giữa 2 tay sẽ từ từ được tăng dần. Khi đó, bạn nên giảm lực ở tay không thuận để nút chai được đẩy ra một cách chầm chậm. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo lực đủ lớn để giữ phần nút chai không bị bật mạnh ra ngoài).

Bước 5: Mở chai

  • Nghiêng nhẹ và xoay về phía phần đầu khi nút chai gần bật ra để không gây tiếng nổ
  • Tay giữ chặt nút, ấn ngón tay cái và dùng toàn bộ lòng bàn tay kéo nút từ dưới viền trượt ra khỏi chai
  • Giữ nút cố định trên chai đã mở trong vài giây để bọt không trào ra ngoài
  • Sau đó, dùng khăn lau miệng chai

Bước 6: Rót rượu Champagne vào ly

  • Thông báo với khách bằng cách nói “Thưa ông/ bà…” để nhận được sự đồng ý
  • Đứng về phía bên phải của khách và thực hiện rót rượu
  • Tay phải cần chặt chai ở phần giữa thân và tay trái nâng ly lên khỏi bàn
  • Nghiêng nhẹ ly rồi rót một ít rượu vào ly
  • Rót trước một lượng rượu nhỏ để làm lạnh ly đến khi bọt trong ly tan hết thì rót thêm cho đầy. Đợi tiếp cho bọt tan hết thì rót thêm lần nữa cho đầy hẳn thì dừng lại
  • Mời chủ tiệc nếm thử. Rót cho những vị khách tiếp theo nếu chủ tiệc đồng ý
Rót Champagne cần chầm rãi để hạn chế xuất hiện bọt khí

Lưu ý trước khi phục vụ Champagne cho khách

  • Đảm bảo ướp lạnh rượu trước khi mở tối thiểu 2-3 tiếng
  • Cất trong tủ lạnh, tủ mát hoặc xô đá vì nhiệt độ ấm hay nhiệt độ phòng có thể làm chai Champagne nổ tung và bắn rượu ra ngoài
  • Tuyệt đối không lắc mạnh chai trước khi mở nắp. Trường hợp vô tình lắc mạnh chai, hãy để cố định từ 1 – 2 tiếng để rượu ổn định lại.

Chúng ta vừa tìm hiểu qua bài viết quy trình phục vụ rượu Champagne và những lưu ý trước khi phục phụ Champagne cho khách. Hy vọng qua bài viết này của Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên phục vụ bàn tiệc, để có được những phương pháp ứng xử khi sự cố xảy ra.

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.