Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Trong Nhà Hàng

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong trong các bữa tiệc Âu, rượu vang giúp cho các món ăn trở nên tinh tế và đậm đà hơn, mỗi loại vang được kết hợp với một món ăn khác nhau, giúp gia tăng hương vị của món ăn.

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong trong các bữa tiệc Âu, rượu vang giúp cho các món ăn trở nên tinh tế và đậm đà hơn, mỗi loại vang được kết hợp với một món ăn khác nhau, giúp gia tăng hương vị của món ăn.

Thưởng thức rượu vang được xem như là một nghệ thuật, bởi vậy quá trình phục vụ rượu vang cũng hết sức cầu kỳ. Trong các nhà hàng sang trọng, quy trình phục vụ rượu vang được thực hiện theo tiêu chuẩn. Nhân viên phục vụ sẽ đóng vai trò quyết định trong quy trình phục vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Vì vậy, nhân viên nhà hàng – khách sạn cần nắm vững thao tác và quy trình phục vụ rượu vang đúng chuẩn.

Rượu vang là thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc Âu

Sau khi khách hàng order thức ăn và rượu, những công việc tiếp theo của nhân viên phục vụ được thực hiện theo thứ tự:

1. Mang đủ ly phục vụ đến bàn của khách: Trước khi mang ly lên, nhân viên phục vụ cần kiểm tra thật cẩn thận bởi vì mỗi ly có lưu lại vết dơ hay bụi bám trên miệng ly hay không. Xếp ly vào khay để mang ly ra bàn, sau đó trở lại và mang chai rượu vang trên tay.

2. Trong quá trình lấy rượu, cần phải đảm bảo nhiệt độ lưu trữ rượu, vì vậy cần chuẩn bị trước một xô đá ướp rượu vang trắng hoặc rượu sủi tăm.

3.Sau khi thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị, công việc tiếp của nhân viên phục vụ là giới thiệu chai rượu cho chủ tiệc. Trong quá trình giới thiệu rượu, nhân viên phục vụ cần lưu ý, nên đứng phía bên tay trái của chủ tiệc, hướng phần nhãn hiệu lên phía trên, đọc thật rõ tên rượu, năm sản xuất và loại rượu.

Học viên thực hành kỹ năng phục vụ rượu vang

4. Bước tiếp theo là quá trình khui rượu, dụng cụ hỗ trợ cho thao tác khui rượu là khăn phục vụ rượu, dùng khăn lau sạch miệng chai tránh bụi của nút chai bám lại trên miệng chai rượu.

5. Sau khi khui xong, nhân viên phục vụ sẽ gửi lại nút chai cho khách. Bởi một số khách muốn kiểm tra các nút chai đảm bảo rằng rượu không bị hỏng.

6. Thử rượu là bước quan trọng trong quá trình phục vụ rượu vang, nhân viên phục vụ sẽ rót 1 oz rượu (khoảng 30ml) vào ly của chủ tiệc, khi chủ tiệc thử rượu, nhân viên phục vụ nên bước lùi xa bàn khoảng một bước, trên tay vẫn giữ chai rượu, nhãn chai hướng về khách hàng, sau đó chờ ý kiến từ khách hàng.

7. Sau khi khách hàng thử rượu và đồng ý, nhân viên phục vụ bắt đầu phục vụ rượu. Ở bước này, nhân viên phục vụ cần chú ý. Di chuyển quanh bàn theo chiều kim đồng hồ, chủ tiệc luôn là người được phục vụ cuối cùng. Chỉ rót 1/3 ly để rượu thở và tỏa hương. Lắc nhẹ cổ tay và xoay xoay chai rượu sau mỗi lần rót, không được để miệng chai chạm vào miệng ly sau khi rót.

8. Bước tiếp theo trong quy trình phục vụ rượu, nhân viên phục vụ sẽ đặt chai rượu trên bàn nếu vẫn còn rượu, xoay phần nhãn ra ngoài, để khách có thể quan sát lượng rượu còn trong chai.

9. Trong quá trình phục vụ bữa ăn, nhân viên phục vụ cần lưu ý trong ly của khách luôn có rượu.

10. Sau khi sắp hết rượu, nhân viên phục vụ cần thông báo cho chủ tiệc và hỏi xem khách hàng có cần gọi thêm rượu không.

Với quy trình phục vụ rượu vang trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích hỗ trợ hiệu quả cho công việc trong tương lai.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.