Rượu Spirit Là Gì? Bí Mật Về Các Loại Spirit Trong Pha Chế

Bạn đã từng nghe đâu đó nói đến Spirit và vẫn chưa hiểu Spirit là gì mà lại được xem là chất liệu làm nên những ly cocktail thơm ngon mà bất kỳ “phù thủy pha chế” nào cũng sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bartender và các loại spirit thì hãy theo chân Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu khám phá bài viết sau.

Spirit là gì? Rượu spirit là gì?

Spirit là rượu mạnh chứa nồng độ cồn rất cao (thường là 40 độ), được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.

Spirit là rượu mạnh, thường chứa nồng độ cồn là 40

Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc “spirit là chất gì”. Trong hóa học, có white spirit (xăng trắng) là một loại dung môi không màu thuộc phân khúc của dầu lửa, dùng để pha loãng sơn dầu, sơn tàu biển, làm nhựa nhũ tương…

Quy trình sản xuất spirit là gì?

Rượu Spirit được sản xuất từ các chất hữu cơ/dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây…đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình khép kín.

Đơn vị đo lường nồng độ cồn rượu spirit là gì?

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ có tỷ lệ đo lường khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nước đều đo cồn bằng thể tích (ABV – alcohol by volume), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % thể hiện thành phần của cồn như tỷ lệ của tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức spirit 40% ABV sẽ chứa 40% cồn.

Ở một quốc gia khác như Mỹ, người ta đo spirit bằng tỷ lệ proof có nồng độ gấp đôi ABV. Tức spirit 40% ABV tương ứng với 80% proof.

ABV là nồng độ cồn trong spirit

Phân loại spirit trong pha chế thế nào?

Whisky

Được chưng cất từ các loại ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch… đem ủ lên men trong thùng gỗ (thường là gỗ sồi), bao gồm:

  • Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói
  • Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng không có mùi khói
  • American Whisky: làm từ bắp, ngũ cốc
  • Canadian Whisky: làm từ mạch đen

Brandy

Làm từ trái cây, thường làm từ nho với cognac.

Vodka

Ngũ cốc, khoai tây được ủ lên men rồi đem đi chưng cất để tạo thành Vodka. Bên cạnh đó, Vodka cũng được làm từ trái cây, lúa miến, lúa mạch đen, củ cải đường, gạo…

Tequila

Làm từ nhựa cây thùa lên men – loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.

Để hiểu rõ hơn về rượu Tequila, bạn có thể tham khảo thêm về rượu Tequila qua bài viết Tequila là gì.

Phân biệt spirit và rượu vang theo tiêu chí nào?

Nguyên liệu

  • Spirit: Chủ yếu là chất hữu cơ/ dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây…và một số thành phần khác
  • Rượu vang: Được làm từ trái cây, chủ yếu là nho

Nồng đồ cồn

  • Spirit: Thường 40 độ
  • Rượu vang: Thường 9 – 12 độ

Quá trình sản xuất

  • Spirit: Được sản xuất bằng cách chưng cất một chất lỏng đã lên men
  • Rượu vang: Được sản xuất bằng cách lên men trái cây

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu rượu spirit là gì từ chuyên mục Thuật Ngữ Kỹ Năng. Hiểu về spirit sẽ giúp con đường trở thành nhân viên bartender chuyên nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Điểm: 4.73 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.