Rượu Tequila Là Gì? – Thông Tin Về Rượu Tequila

Hương vị mạnh mẽ và khỏe khoắn của dòng rượu mạnh luôn làm say lòng bất kỳ tín đồ sành rượu nào, trong đó có tequila. Rượu Tequila là gì? Vì sao nó khiến bất kỳ ai đam mê rượu cũng phải tò mò tìm hiểu và khao khát một lần thưởng thức? Bài viết sau đây quantrinhahang.edu.vn giúp bạn hiểu rõ hơn về loại rượu cao cấp này.

Rượu Tequila là gì?

Rượu Tequila là loại rượu có độ cồn cao, được chưng cất 2 lần bằng phương pháp pot still và luôn đi kèm lát chanh hoặc múi chanh khi phục vụ.

Rượu Tequila có độ cồn từ 38 – 40% (76-80 proof), một số có thể đạt từ 35 – 55% (70-110 proof). Nhiều nhà sản xuất thường chưng cất rượu Tequila có 100 proof rồi pha loãng với nước để giảm độ gắt vốn có của rượu. Tuy nhiên, một số lò rượu danh tiếng sẽ chưng cất đến độ 80 proof mà không cần dùng nước pha loãng.

ly ruou tequila va 2 lat chanh
Rượu Tequila là gì? 

Rượu Tequila làm từ gì?

Rượu Tequila làm từ gì là câu hỏi được các giới chơi rượu tìm hiểu nhiều nhất, vì đây là một loại rượu nổi tiếng nên thành phần trong rượu cũng trở nên nổi tiếng không kém. Rượu Tequila được chưng cất từ nước ép lên men hoặc từ nhựa lên men của cây Blue Agave/ Mezcal/ Maguey. Đây là một loại cây thuộc nhóm Agave (lan lưỡi rồng), được trồng xung quanh thành phố Tequilla nằm trên cao nguyên Los Altos của tiểu bang Jalisco (phía Tây Mexico). Bề ngoài của cây rất giống xương rồng nhưng thật chất là họ hàng của hoa loa kèn đỏ và cây thủy tiên.

Rượu Tequila cũng được làm ra lần đầu tiên tại khu vực này do đặc điểm đất đỏ núi lửa vô cùng thích hợp để trồng loại cây Agave. Hằng năm, người dân nơi đây thu được trên 300 triệu cây Agave với các kích thước và hương vị khác nhau. Nếu Agave trồng ở cao nguyên thì có kích thước lớn và cho hương vị ngọt hơn. Còn cây Avage được trồng ở vùng thấp thì trái lại nhỏ hơn và có hương vị của loài thảo mộc.

Rượu Tequila được chưng cất từ nước ép lên men hoặc từ nhựa lên men của cây Blue Agave

Rượu Tequila được chưng cất từ nước ép lên men hoặc từ nhựa lên men của cây Blue Agave

Việc chế biến Tequila khá phức tạp. Sau khi mùa hoa cây lan lưỡi rồng chấm dứt, người ta nhặt trái có tên Pina nằm ở giữa các lá rửa sạch và hấp một hoặc hai ngày. Sau đó, người ta thu được một loại chất dịch có tên là Pulque và tiến hành lên men tự nhiên.

Cuối cùng, rượu Tequila sẽ được ủ trong các thùng gỗ sồi hoặc các vại gỗ lớn có sức chứa lên đến 20.000 lít để tạo nên vị rượu đậm đà và ngon hơn. Các loại gỗ sồi thường là loại gỗ sồi trắng nhập cảng từ Mỹ, Pháp và Canada.

Rượu Tequila giá bao nhiêu?

Tequila có hai loại chính là 100% Agave và Mixed Tequila (Mixtos). Loại pha trộn (Mixtos) có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51% và đường chiếm phần còn lại. Rượu Mixed Tequila sử dụng cả hai loại đường glucose và frutose. Đối với rượu 100% Agave, loại Blanco hay Plata thì nặng và có vị mạnh. Trong khi Reposado và Anejo thì đầm và dịu hơn.

lat chanh de tren ly ruou tequila
Giá rượu Tequila phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

rượu tequila giá bao nhiêu cũng là câu hỏi thường thấy của giới chơi rượu khi chuẩn bị tậu cho mình 1 loại rượu mới. Thực chất, giá rượu Tequila không những phụ thuộc vào chất lượng mà còn phụ thuộc vào việc thiết kế chai đựng, quy trình đóng chai, các chiến dịch quảng cáo… Ở Mexico, một khu chợ bán rượu Tequila thượng hạng chỉ với giá 20 -30 USD. Riêng loại ngon hơn lên tới 50 USD. Loại rượu Tequila dưới 20 USD hầu hết được sản xuất hàng loạt cho thị trường địa phương và thường là đã bị pha trộn và không phải là Tequila 100%.

Ngoài các câu hỏi như rượu Tequila là gì, Tequila làm từ gì, giá rượu Tequila bao nhiêu… thì câu hỏi mà mọi người thường hay hỏi nhất nữa là rượu Tequila có nằm trong danh sách rượu Aperitif không (Bạn có thể tham khảo thêm Aperitif là gì ở bài viết trước). Theo giới chuyên gia thì Rượu Tequila không nằm trong danh sách Aperitif vì nó là một loại rượu mạnh, nên sẽ thường được sử dụng trong các quán bar và pub nhiều hơn là ở trong các nhà hàng.

Điểm: 3.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn