Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? Quy Định Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Ngày nay, xã hội không ngừng kêu gọi mọi người nâng cao ý thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người vẫn còn mơ hồ về khái niệm này, đặc biệt là trong ngành Nhà hàng – Khách sạn. Ý nghĩa đầy đủ của vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

ve sinh an toan thuc pham an uong
Vệ sinh an toàn thực phẩm là tiêu chuẩn trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Hiểu theo nghĩa hẹp, vệ sinh an toàn thực phẩm là môn khoa học mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngó lơ tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ tác động cả trực tiếp lẫn gián tiếp đến sức khỏe, về lâu về dài còn ảnh hưởng đến nòi giống. Sử dụng thực phẩm bẩn gây ngộ độc cấp tính, tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể, phát bệnh về sau, đồng thời gây khuyết tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong môi trường nhà hàng, khách sạn

Muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống thì cơ sở phải có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn tại Thông tư số 30/2012/QD-BYT để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

  • Khu vực xung quanh không ô nhiễm hoặc gần những nơi ô nhiễm.
  • Có đủ trang thiết bị trong nhà bếp, tủ và kho dùng dể lưu trữ, bảo quản thực phẩm, bồn rửa thực phẩm tươi sống, rau củ quả.
  • Bếp được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, tránh nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống, khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, thực phẩm chín và khu ăn uống, khu vệ sinh tách biệt, các phòng phải được xây dựng kiên cố, không ẩm mốc, thẩm ướt.
  • Nguyên liệu chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon.
  • Có đủ nước sạch cho chế biến, pha chế đồ uống, vệ sinh dụng cụ và rửa tay.
  • Thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu theo quy định.
  • Phải có bồn rửa tay, nhà vệ sinh đúng theo số lượng tiêu chuẩn.
  • Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải đảm bảo vệ sinh.
  • Nhân viên bộ phận Ẩm thực phải được tập huấn, học tập về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như được khám sức khoẻ định kỳ theo quy định.
bep mot chieu
Bếp một chiều – Tiêu chuẩn được áp dụng trong môi trường nhà hàng

Ý nghĩa của vệ sinh an toàn thực phẩm trong NHKS

Vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố cần quan tâm hàng đầu trong kinh doanh dịch vụ ẩm thực, ăn uống trong nhà hàng, khách sạn. Ngày nay, khách hàng ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn trong việc đảm bảo sự an toàn trong từng bữa ăn của họ. Vì thế, các tập đoàn khách sạn, nhà hàng lớn hiện nay đều đặt ra các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo ra sự tin tưởng cao nhất từ khách hàng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo, duy trì được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng, khách sạn, ngoài các tiêu chuẩn từ cấp quản lý thì cần có sự chủ động, tinh thần tự giác của mỗi nhân viên. Mỗi người cần thường xuyên cập nhật các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm bằng việc giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên trong suốt quá trình làm việc phục vụ đồ ăn thức uống cho khách hàng, kiểm tra các trang thiết bị sơ chế – chế biến – phục vụ ăn uống cho khách hàng, thay mới hoặc bổ sung khi cần thiết.

tu giac ve tieu chuan ve sinh an toan thuc pham
Nhân viên cần tự giác về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Quantrinhahang vừa cùng bạn tìm hiểu “Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?”. Đó không chỉ là những quy định cần đảm bảo trong công việc kinh doanh ăn uống mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người.

Điểm: 4.88 (8 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn