Làm Thêm Nhà Hàng, Khách Sạn: 4 Lợi Ích “Khó Cưỡng” Với Sinh Viên

Thời sinh viên là khoảng thời gian gắn liền với ba chữ “đi làm thêm”. Với những bạn sinh viên học ngành Nhà hàng Khách sạn (NHKS), ngoài mỗi tháng được rủng rỉnh tiền lương thì sẽ có thêm những lợi ích gì cho công việc tương lai?

Sinh viên làm thêm nhà hàng, khách sạn được lợi ích gì?

Xác định mình đã đi đúng hướng hay chưa

“Ở trong chăn mới biết chăn có rận”. Nếu chỉ quanh quẩn ở trường, sáng đi chiều về, bạn sẽ không biết thực tế ngoài kia ra sao. Nhiều bạn ra trường liền bị “vỡ mộng”, cảm thấy môi trường làm việc khắc nghiệt quá, vất vả quá, không thể thích nghi với khuôn khổ, phép tắc, dẫn tới bỏ nghề giữa chừng. Công sức 4 năm đi tong.

Vì thế, làm thêm là giai đoạn thử lửa, giúp bạn bước đầu xác định mình có hợp với nghề này không. Nếu chịu được áp lực thì xin chúc mừng, ngành NHKS đích thị dành cho bạn rồi.

Làm thêm để “tiên đoán” liệu mai này có nên gắn bó với nghề hay không (Nguồn ảnh: Internet)

Mở rộng mối quan hệ công việc

Khi làm thêm trong nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ xây dựng mối quan hệ thân thiết với những người liên quan đến công việc bạn làm. Ví dụ, bạn quen các bạn cùng làm phục vụ chung, sau này có chỗ nào “ngon” họ cũng sẽ giới thiệu cho bạn. Hay khi bạn làm tốt, gây thiện cảm với sếp thì sau này có thể được giữ lại làm chính thức. Những người bạn làm việc chung thời sinh viên có thể trở thành người nâng đỡ, hỗ trợ cho bạn sau này đấy.

Khám phá nhiều năng lực tiềm ẩn

Làm thêm NH-KS tạo động lực để bạn khai phá ra nhiều khía cạnh tiềm ẩn của chính mình. Trước giờ bạn nghĩ mình là người rụt rè, nhưng khi đi làm thì phát hiện ra “Ôi chao, mình không hề nhút nhát như mình tưởng”. Đó giờ học tiếng Anh chẳng dám trò chuyện với ai, thế mà bây giờ đi làm lại dạn dĩ bắt chuyện với khách Tây. Thậm chí biết thêm cách bưng nhiều dĩa một lúc hay tài pha chế những thức uống độc đáo… Rất thú vị đấy.

Làm thêm giúp phát hiện ra nhiều khả năng trước giờ bạn chẳng hay biết

Làm đẹp CV bằng loạt kinh nghiệm đáng tự hào

Cọ xát, va chạm đời thực giúp bạn thực hành bài học từ trường lớp, biết cách nói chuyện với khách, giải quyết khi khách than phiền, xử lý sai sót trong quy trình… Mỗi ngày đi làm thêm, bạn sẽ có thêm bài học mới và kinh nghiệm quý báu mà giảng đường đại học không thể dạy bạn.

Thực tế, một CV chỉ liệt kê thành tích trường lớp và bỏ trống trơn mục kinh nghiệm sẽ lép vế hơn hẳn so với một CV dày dặn kinh nghiệm. Ngành NHKS đánh giá cao ứng viên giàu kinh nghiệm nên nếu bạn vẫn “tinh khôi như tờ giấy trắng”, chắc chắn bạn sẽ thất bại trong cuộc chiến với những đối thủ khác.

Nhìn chung, sinh viên làm thêm tại nhà hàng, khách sạn sẽ thu về vô số thành quả tích cực, tạo bước đệm khi đi làm full time sau này. Bên cạnh kinh nghiệm làm thêm, nếu có thêm một chứng chỉ về nghiệp vụ NHKS thì giá trị của bạn sẽ càng được nâng lên đấy.

Khóa nghiệp vụ nhà hàng khách sạn ngắn hạn cho sinh viên

Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp (2 tháng), Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng (3 tháng) và Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn (5 tháng) dành cho sinh viên muốn cải thiện nghiệp vụ và học thêm về kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý.

Tham gia khóa học, bạn sẽ được quản lý cấp cao tại các nhà hàng, khách sạn lớn như InterContinental, Majestic, Renaissance… “cầm tay” hướng dẫn bạn chỉnh sửa thiếu sót trong kỹ năng, đồng thời chỉ dẫn bạn cách xử lý tình huống thường gặp, hệt như bạn đang đi làm thực tế vậy.

Kết thúc khóa học và thực tập do Hướng Nghiệp Á Âu giới thiệu, bạn sẽ được cấp chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu. Sau này xin việc dễ dàng hơn đấy.

Khóa học có các chương trình tham quan thực tế tại khách sạn, resort 4 – 5 sao

Để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa nghiệp vụ NHKS dành cho sinh viên, các bạn vui lòng điền thông tin vào form bên dưới nhé.

Điểm: 5 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.