Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Cho Nhân Sự Nhà Hàng – Khách Sạn

19/06/2018
Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Cho Nhân Sự Nhà Hàng – Khách Sạn

Nhân sự Nhà hàng – Khách sạn vững kiến thức, chắc tay nghề thôi là chưa đủ. Bạn cần phải có vốn hiểu biết nhất định về pháp luật thuộc ngành nghề mình đang làm việc. Đặc biệt là quy định về thuế thu nhập cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được thu nhập của bản thân. Sau đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân cho nhân sự Nhà hàng – Khách sạn hiện nay.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền mà người lao động có thu nhập cao phải trích để đóng vào ngân sách nhà nước như nghĩa vụ công dân. Theo quy định của pháp luật, đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân là công dân Việt Nam có thu nhập ở trong nước hoặc lao động và công tác ở nước ngoài. Người nước ngoài làm việc hoặc định cư ở Việt Nam có thu nhập cũng phải chịu thuế TNCN.

Thuế thu nhập cá nhân bắt buộc phải đóng cho nhà nước
Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền người lao động bắt buộc phải đóng cho nhà nước

Như vậy, nhân sự Nhà hàng – Khách sạn cũng chính là đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Thậm chí, quản lý cấp cao là người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam cũng có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định của Bộ Tài chính, thuế TNCN được tính và kê khai theo từng tháng và được quyết toán theo năm.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn

1. Nhân sự ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên

Công tính thức như sau:

Thuế TNCN = Phần thu nhập tính thuế x Thuế suất

Phần thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ

Trong đó:

 

    • Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập bạn được nhận, không bao gồm: tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm ban đêm, tiền ăn trưa – ăn giữa ca, phụ cấp điện thoại, đồng phục, công tác phí.
    • Các khoản giảm trừ bao gồm: giảm trừ gia cảnh (bản thân 9 triệu đồng + người phụ thuộc 3.600.000 đồng/ tháng), các khoản đóng bảo hiểm xã hội, các khoản đóng góp từ thiện – khuyến học.

Ví dụ, một nhân sự Nhà hàng – Khách sạn có thu nhập 20 triệu đồng/ tháng với các khoản giảm trừ là 15 triệu đồng thì phần 5 triệu đồng còn lại là phần thu nhập căn cứ để tính thuế TNCN.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân phân chia thành nhiều đối tượng khác nhau

2. Nhân sự ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký, có tổng thu nhập từ 2 triệu đồng/ lần trở lên

Công thức tính như sau:

Thuế TNCN = Phần thu nhập tính thuế x 10%

Điều này có nghĩa là nếu một nhân sự Nhà hàng – Khách sạn ký HĐLĐ dưới 3 tháng, sau khi trừ đi các khoản giảm trừ, phần thu nhập tính thuế là 15 triệu đồng thì số tiền thuế TNCN phải nộp là 1,5 triệu đồng (10% của 15 triệu).

3. Nhân sự không cư trú tại Việt Nam

Công thức tính như sau:

Thuế TNCN = Phần thu nhập tính thuế x 20%

Ví dụ, một CEO là người nước ngoài sang quản lý một khách sạn tại Việt Nam, sau khi trừ đi các khoản giảm trừ, phần thu nhập tính thuế là 50 triệu đồng thì mức thuế TNCN phải đóng là 10 triệu đồng (20% của 50 triệu đồng).

Bạn thấy đó, cách tính thuế thu nhập cá nhân cũng được phân chia rõ ràng theo đối tượng. Bạn là nhân sự Nhà hàng – Khách sạn hay đối tượng lao động trong bất cứ lĩnh vực nào? Hãy chủ động trang bị kiến thức về quy định thuế thu nhập cá nhân do pháp luật quy định ngay nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat