Catering Là Gì? Catering Service Và Những Điều Cần Biết

Làm việc đã lâu trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ catering là gì? Đây là loại hình phục vụ phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao và mang đến nguồn doanh thu khổng lồ cho hoạt động kinh doanh lưu trú. Để giải đáp thắc mắc “Catering service là gì?”, Quantrinhahang.edu.vn sẽ cùng bạn khám phá bài viết sau đây. 

Catering là gì?

Catering là hình thức cung cấp dịch vụ tiệc theo yêu cầu của khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn, ví dụ tiệc cưới, tiệc hội thảo, tiệc team building… Catering service (Dịch vụ catering) bao gồm phục vụ các món ăn, trang trí, tư vấn menu, setup bàn ăn hay dàn dựng âm thanh, ánh sáng…

Catering service bao gồm hai loại hình chính:

  • In-site catering: Hình thức phục vụ tiệc ngay tại nhà hàng, khách sạn. In-site catering yêu cầu nhà hàng, khách sạn phải có không gian phục vụ tách biệt với khu vực kinh doanh hàng ngày.
  • Out-site catering: Hình thức phục vụ tiệc bên ngoài tại nơi yêu cầu của khách hàng. So với in-site catering thì out-site catering đòi hỏi phải chuẩn bị thức ăn sẵn, đóng gói, chuyên chở đến nơi phục vụ và dọn dẹp sau buổi tiệc.
Tiệc cưới là hình thức catering service quen thuộc của các khách sạn lớn

Ưu điểm của catering service

Quảng bá hình ảnh hiệu quả

Catering là hình thức quảng bá trực tiếp hình ảnh và dịch vụ của nhà hàng, khách sạn, tiếp cận được với đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu bạn cung cấp catering service cho một sự kiện ngoài trời, khách hàng được thưởng thức những món ăn ngon miệng, được phục vụ tận tình, chắc chắn họ sẽ tìm hiểu về đơn vị cung cấp dịch vụ và giới thiệu cho người thân, bạn bè…

Tối đa hóa lợi nhuận

Ngoài hoạt động kinh doanh thường ngày, việc cung cấp catering service còn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà hàng, khách sạn thông qua các dịch vụ trọn gói.

Những lưu ý về catering service

  • Kỹ năng tổ chức: Đây là yếu tố quan trọng khi các nhà hàng, khách sạn cung cấp catering service, cụ thể là khả năng quản lý của người đứng đầu. Phục vụ tiệc catering, người quản lý phải huy động đủ lực lượng nhân sự cần thiết, kết nối các bộ phận làm việc thật ăn ý với nhau, quan sát bao quát toàn bộ hoạt động, dự trù phương án đối phó những sự cố có thể xảy ra và xử lý tình huống bất ngờ…
Nhà quản lý phải có tầm nhìn bao quát mọi hoạt động khi tổ chức catering service
  • Lên kế hoạch tổ chức tiệc: Đơn vị cung cấp catering service cần khảo sát, xem xét kỹ không gian tổ chức tiệc out-site catering, tư vấn cho khách hàng kiểu phục vụ thức ăn phù hợp nhất, dự trù số lượng nhân sự phục vụ cần thiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận…
  • Thực đơn catering: Đối với loại hình out-site catering, khi lên thực đơn món ăn phải đảm bảo tiêu chí dễ chuẩn bị và vận chuyển.
  • Phí catering: Để cung cấp một catering service hoàn chỉnh thì sẽ tiêu tốn rất nhiều khoản kinh phí khác nhau. Do đó, đơn vị cung cấp dịch vụ cần bao quát, tính toán kỹ để đảm bảo báo giá không bị chêch lệch.

Với những thông tin trên, bạn chắc hẳn đã nắm được khái niệm catering service là gì. Dù là nhân viên phục vụ hay người đứng đầu hoạt động cung cấp catering service, bạn đều cần nắm rõ những nguyên tắc về phục vụ ẩm thực và dịch vụ để mang đến trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng trong thời gian lưu trú. Để chinh phục mảng kiến thức này, một khóa học về nghiệp vụ quản trị nhà hàng, khách sạn là điều cần thiết đối với bạn, và Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu chính là lựa chọn của bạn.

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.