“Qua Tết Rồi Tính” – Đã Bao Cái Tết Rồi Bạn Chưa Thực Hiện Ý Định Của Mình?

Có lẽ vẫn còn hơi sớm để nói chuyện Tết nhất (Noel còn chưa đến cơ mà). Thế nhưng cứ đến gần cuối năm là chủ đề “Kế hoạch sang năm của bạn là gì?” lại được dịp lên bàn “mổ xẻ”. Và liều vắc-xin khẩn cấp nhưng đầy hữu hiệu của nhiều bạn trẻ vào thời điểm này sẽ là điệp khúc quen thuộc “Qua Tết rồi tính”.

Cứ từ từ, việc gì phải vội!

Lời nói đầu tiên, Quantrinhahang muốn thay mặt toàn thể giới trẻ hỏi bạn một câu: Đã bao giờ bạn khiến cho những dự định của mình bị “trùm mền” vô thời hạn chỉ vì suy nghĩ “sau tết làm cũng không muộn” chưa? Dám chắc câu trả lời sẽ là “có” đấy.

Lên kế hoạch giảm cân từ cuối 2018 nhưng đến rục rịch Tết 2020, số cân của bạn vẫn chưa hề lay chuyển? Hay dự định học một khóa kỹ năng mềm về giao tiếp từ cuối năm ngoái nhưng mãi đến Giáng sinh năm nay, bạn vẫn chưa thực hiện được? Tất cả chỉ vì bạn nghĩ mình còn nhiều thời gian, sẽ còn nhiều cái Tết, nhiều lần năm mới nữa để bắt đầu.

“Qua Tết rồi tính” vì vậy dần trở thành câu cửa miệng quen thuộc của giới trẻ khi được hỏi về những dự đính dở dang trong năm cũ. Tâm trạng chung của nhiều người trẻ là dù đã lập vô vàn kế hoạch từ năm trước, nhưng cứ cận Tết thì tạm gác lại tất cả, quyết định sang năm tính tiếp chỉ vì vướng chuyện này, kẹt chuyện nọ, bận chuyện kia.

Qua tết, bạn có chắc sẽ xoắn tay vào thực hiện ngay?

Một lí do phổ biến hơn là tại… lười. Nhiều bạn chia sẻ dự định cố gắng học thêm ngoại ngữ, tham gia khóa học bổ sung nghiệp vụ nghề… nhưng đến cận Tết thì lại bật chế độ auto-lười, đợi đến sang năm mới làm. Liệu bạn có chắc sau Tết sẽ xoắn tay vào thực hiện ngay?

Nghỉ Tết vào, dư âm kỳ nghỉ ăn chơi còn đó, đôi khi chúng ta chưa tái tạo hoàn toàn 100% năng lượng. Đâu đó vẫn còn tồn đọng sự uể oải và mất tập trung. Chúng ta không đủ sốt sắng để bắt đầu một kế hoạch mới mẻ. Hoặc có khi lại lao vào làm ngày làm đêm kiếm tiền, vô tình quên béng luôn lời hứa hẹn với chính mình trước Tết.

Việc hôm nay chớ để ngày mai, huống hồ đợi qua Tết

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, “Qua Tết tính tiếp” là thói quen của những cá nhân quá nuông chiều cảm xúc, thiếu cam kết với bản thân, không tuân thủ quỹ thời gian mình có, dẫn tới trễ nải công việc, phá vỡ quỹ thời gian và trường hợp xấu hơn là làm tổn hại các mối quan hệ.

Để chấm dứt tình trạng “dây thun” với chính mình, ngừng chơi trò đánh đu với thời gian thì hãy bắt tay vào hành động ngay, tháo gỡ sức ì tâm lý đang đè nặng. Kế hoạch đã sẵn có, làm ngay thay vì mãi nói.

Muốn giảm cân sao? Ngay tối nay về đừng ăn khuya nữa. Đợi sau Tết có khi lại béo hơn vài ký đấy.

Muốn học thêm ngoại ngữ ư? Đừng do dự. Tìm hiểu các khóa, cân nhắc kỹ lưỡng rồi ra máy ATM gần nhất rút ngay tiền đến đóng học phí.

Còn nếu bạn là sinh viên, nhân sự nhà hàng, khách sạn muốn nâng cao nghiệp vụ, tiếng Anh chuyên ngành thì đừng mãi đắn đo. Học càng sớm thì càng mau có kiến thức, nhanh có bằng hơn thôi.

Với chuyện học, chần chờ chỉ khiến bạn mất thời giờ

Với những dự định dang dở và bạn vẫn còn đang nhiệt huyết, hãy cứ làm trong năm nay. Sang năm mới chưa chắc bạn vẫn còn giữ được cái lửa. Tốt nhất vẫn nên biến kế hoạch của mình thành “dự án nóng”, thay vì để chúng bị “trùm chăn”, không biết khi nào mới chịu thực hiện.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.