F&B Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Bộ Phận F&B Trong Khách Sạn

12/05/2020
f&b là gì

F&B là một trong những bộ phận đông đảo nhân sự nhất và đóng góp phần lớn vào doanh thu khách sạn. Vậy F&B là gì? F&B gồm những vị trí nào? Cơ hội việc làm và thăng tiến của F&B thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau.

F&B là gì?

f&b là gì

(Nguồn ảnh: Internet)

F&B (viết tắt của cụm Food & Beverage) là bộ phận nhà hàng và quầy thức uống trong khách sạn, cung cấp dịch vụ ẩm thực cho khách lưu trú tại khách sạn.

Ở nhà hàng hoặc khách sạn nhỏ thì việc cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách sẽ không cần đến đội ngũ nhân sự hùng hậu. Tuy nhiên, với khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao với hàng trăm phòng thì bộ phận F&B bắt buộc phải có nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất trong trải nghiệm ăn uống.

Các vị trí trong bộ phận F&B khách sạn

Bộ phận F&B gồm những vị trí nào? Về cơ bản, cơ cấu tổ chức bộ phận F&B như sau:

  • Với nhà hàng/lounge: Quản lý nhà hàng => Phó quản lý/Trợ lý => Giám sát/Tổ trưởng => Nhân viên phục vụ, food runner, host…
  • Với quầy bar: Quản lý quầy bar/Bar trưởng => Tổ trưởng Bartender/Giám sát quầy bar => Bartender, barista, phục vụ…
  • Với outlet tiệc: Quản lý tiệc => Giám sát tiệc/Tổ trưởng phục vụ => Nhân viên phục vụ/ Đội khánh tiết

Sau đây là một vài vị trí điển hình của khối F&B trong khách sạn:

F&B director – Giám đốc F&B

Giám đốc F&B chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp các quản lý outlet gồm quản lý nhà hàng, quản lý quầy bar, quản lý banquet, quản lý lounge, bếp trưởng (tùy mô hình).

F&B manager – Quản lý bộ phận F&B

F&B manager chịu trách nhiệm đảm bảo mục đích tài chính của bộ phận F&B, kết hợp với bếp trưởng điều hành để thiết kế và xây dựng thực đơn cho các nhà hàng khác nhau và cho các dịp lễ đặc biệt, điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ phận ẩm thực, tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt hoặc chấm dứt hợp tác với nhân viên trong bộ phận…

Restaurant manager – Quản lý nhà hàng

Theo dõi sát sao các khu vực từ phòng chờ đại sảnh, các tầng, các quầy tự phục vụ và các phòng tiệc, đặt ra các tiêu chuẩn phục vụ, tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên…

Head waiter – Trưởng nhóm phục vụ

Trưởng nhóm phục vụ có trách nhiệm quản lý các nhân viên phục vụ trong phòng ăn, quan sát, hướng dẫn để đảm bảo phục vụ đầy đủ theo yêu cầu của khách và có thể thay thế giám đốc nhà hàng khi họ vắng mặt.

Commis de rang – Nhân viên trực bàn

Còn gọi là commis waiter , có nhiệm vụ phục vụ trực tiếp tại bàn của khách, phối hợp với bộ phận bếp để đáp ứng kịp thời yêu cầu thực khách.

Banqueting staff – Nhân viên tiệc

Trong khách sạn lớn, thông thường có một số lượng cố định các nhân viên tiệc bao gồm quản lý bộ phận tiệc, trưởng nhóm nhân viên phục vụ tiệc, nhân viên pha chế đồ uống, thư ký cho quản lý bộ phận tiệc. Các nhân viên khác của bộ phận tiệc thường được tuyển vào làm thời vụ.

Xem thêm

(Nguồn ảnh: Internet)

Chef d’Etage/Floor waiter

Chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động tại tầng mà mình đảm nhận hoặc một số phòng của một tầng. Nhân viên phục vụ tầng làm việc từ tầng chuẩn bị đồ ăn hoặc từ nhà bếp, đưa đồ ăn và thức uống trong xe đẩy có thiết bị làm nóng đến tầng thích hợp bằng thang máy, sau đó đến phòng khách yêu cầu.

Chef de Salle/Lounge waiter

Lounge waiter phục vụ cà phê buổi sáng, trà buổi chiều, rượu khai vị nhẹ trước và sau bữa ăn trưa và ăn tối, duy trì sự sạch sẽ ở khu vực sảnh.

Host/Hostess – Nhân viên đón tiếp

Đón tiếp, chào hỏi, mời khách ngồi vào bàn khi khách đến, lắng nghe để kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách và tạm biệt khi khách ra về.

Bartender/Barista – Nhân viên pha chế

Pha chế cocktail, các loại đồ uống có cồn khác và cà phê để phục vụ thực khách.

Bộ phận F&B trong khách sạn gồm những outlet nào?

Restaurant

Nhà hàng cung cấp các bữa ăn trong ngày cho khách lưu trú tại khách sạn, khách vãng lai, khách tham dự hội nghị, khách tổ chức sinh nhật…

Lobby bar

Đây là quầy bar thường có tại tiền sảnh của khách sạn 4 – 5 sao, phục vụ welcome drink khi khách chờ làm thủ tục check-in, phục vụ những tách cà phê thơm ngon hay cocktail hảo hạng cho khách vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Room service

Đây là dịch vụ phục vụ ăn uống tại phòng lưu trú của khách theo yêu cầu. Với các khách sạn tiêu chuẩn 4 sao trở lên thì room service thường hoạt động 24/24.

Banquet

Banquet cung cấp các dịch vụ hội họp, tổ chức sự kiện… với đa dạng các loại hình tiệc theo yêu cầu của khách. Ở hầu hết khách sạn 4 – 5 sao, hoạt động banquet đem lại nguồn doanh thu lớn cho bộ phận F&B.

Executive lounge

Thông thường, khách sạn 4 sao trở lên mới có executive lounge – khu vực phục vụ đặc biệt dành riêng cho khách đang lưu trú tại khách sạn (chủ yếu khách VIP). Tại đây, khách được phục vụ thức ăn, nước uống với số lượng hạn chế hơn nhà hàng nhưng có chất lượng và mức độ chuyên nghiệp cao hơn.

Ngoài ra, tùy theo quy mô và nhu cầu thực tế mà khách sạn sẽ có thêm các bộ phận F&B khác như club, rooftop bar…

Cơ hội việc làm bộ phận F&B trong khách sạn

Với cơ cấu nhân sự F&B trên, ta có thể thấy bộ phận Ẩm thực có số lượng nhân sự đông nhất nhì khách sạn, lên đến hàng trăm nhân viên nên nhu cầu tuyển dụng cũng cực kỳ lớn, đặc biệt với khách sạn 4 – 5 sao.

Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn có thể ứng tuyển làm phục vụ bàn, host, thu ngân, nhân viên pha chế… Khi có kinh nghiệm và thâm niên làm nghề, bạn sẽ thăng tiến vị trí cao hơn mới mức lương tốt hơn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Lộ trình phát triển khối F&B khách sạn

Bắt đầu học và làm nghề: 2 – 3 năm đầu tiên

2 – 3 năm đầu tiên là giai đoạn học và làm quen với nghề. Bắt đầu công việc thuộc khối F&B, bạn sẽ có thể lựa chọn các vị trí như phục vụ nhà hàng, nhân viên pha chế, nhân viên tiệc…

Một số khách sạn có thể không yêu cầu kinh nghiệm quá cao vì họ sẽ đào tạo và huấn luyện lại từ đầu nhằm tạo nên tính đồng bộ và chuyên nghiệp cho tổ chức. Đây chính là cơ hội để bạn trau dồi nghiệp vụ. Bạn có thể nhận mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng ở giai đoạn này tùy quy mô khách sạn.

Nâng cao kỹ năng nghề: 2 – 3 năm tiếp theo

Sau 2 – 3 năm học và làm nghề, bạn có thể đảm nhận các vị trí quan trọng hơn như supervisor (giám sát nhà hàng), captain (trưởng ca)… trong khu vực nhà hàng, quầy bar của khách sạn.

Những vị trí này đòi hỏi sự thành thạo và chuyên nghiệp trong từng thao tác nghiệp vụ để có thể giám sát nhân viên cấp dưới. Mức lương ở các vị trí trong giai đoạn này thường dao động từ 6.5 – 9 đồng/tháng tùy vào năng lực cá nhân.

Lãnh đạo phòng, bộ phận: 5 – 6 năm tiếp theo

Giai đoạn tiếp theo chứng tỏ sức bật về năng lực của bạn với các vị trí có tầm quan trọng nhất định trong khối như restaurant manager (trưởng nhà hàng), banquet manager (trưởng bộ phận tiệc)…

Các vị trí này đòi hỏi khả năng quản lý, điều hành và giám sát để hoạt động trong các bộ phận diễn ra hiệu quả nhất. Mức lương từ 10 – 12 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm.

Lãnh đạo khối: 7 – 8 năm tiếp theo

Giai đoạn cuối cùng trong lộ trình phát triển khối F&B khách sạn khẳng định với vị trí F&B director. Đây là vị trí cao nhất trong khối và có tầm ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả kinh doanh của bất cứ khách sạn nào.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu thuật ngữ F&B là gì và cơ hội việc làm của bộ phận F&B khách sạn. Nếu bạn yêu thích nghề Nhà hàng Khách sạn thì đừng ngần ngại ứng tuyển vào một trong những vị trí trên để phát triển bản thân. Còn nếu chưa tự tin lắm với khả năng của mình thì hãy tham dự một khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà hàng Khách sạn từ Hướng Nghiệp Á Âu để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng làm việc nhé

Điểm: 4.3 (18 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat