Food Truck Là Gì? Thông Tin Thú Vị Về Food Truck Ở Việt Nam

17/05/2019
food truck xe tải bán đồ ăn

Bạn đã nghe đến thuật ngữ Food Truck là gì chưa? Food truck là loại hình kinh doanh F&B hết sức thú vị ở phương Tây. Hiện nay, ở Việt Nam cũng nhen nhóm xuất hiện food truck nhưng chưa thật sự nở rộ. Hãy cùng tìm hiểu về kinh doanh food truck ở Việt Nam và nước ngoài nhé.

Food truck là gì?

Định nghĩa food truck

Food là thức ăn, truck là xe tải. Food truck là mô hình kinh doanh đồ ăn thức uống trên xe tải. Xe tải bán đồ ăn sẽ dừng và bán thức ăn tại những nơi có lượng người qua lại đông đúc, náo nhiệt. Đa phần các món ăn được phục vụ trên food truck thức ăn nhanh, kem và thức uống các loại.

food truck xe tải bán đồ ăn
Food truck là xe tải bán đồ ăn

Nguồn gốc food truck

Xe tải bán thức ăn có xuất xứ từ Mỹ. Ở Mỹ, có hơn 4000 food truck đang hoạt động và là nét văn hóa đặc sắc của xứ cờ hoa. Không đơn thuần bán thức ăn, các xe tải còn được thiết kế bắt mắt, độc đáo. Bên cạnh những món ăn nêu trên, food truck tại Mỹ cũng phục vụ món Hoa, món Hàn… theo dạng take-away.

Để đảm bảo không cạnh tranh với nhà hàng truyền thống, nhiều thành phố đã áp dụng điều luật cho các food truck là không được dừng cạnh các nhà hàng, khu ăn uống trong bán kính 2km. Muốn có giấy phép hành nghề food truck, chủ đầu tư phải bỏ ra đến 20.000 USD.

Vệ sinh an toàn thực phẩm của food truck

Thức ăn food truck ở Mỹ, Anh và nhiều nước khác được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Muốn kinh doanh, food truck phải có giấy phép kinh doanh rõ ràng và phải thường xuyên nhận những cuộc khảo sát bất ngờ của các cơ quan liên quan.

Bên cạnh đó, food truck muốn đi vào hoạt động phải tuân thủ những quy định chặt chẽ như vị trí bán cách nhà vệ sinh công cộng khoảng 60-100m để tiện cho nhân viên bán hàng có thể rửa tay, đảm bảo vệ sinh khi làm việc…

Sự phát triển của food truck

Food truck tại Canada

Ở Canada, food truck thường được gọi là cantines (tiếng Pháp là “cho ăn”), phục vụ bánh mì sandwich, phô mai nướng Mexico… Năm 2013, food truck Vancouver Vij’s Railway Express – một food truck chuyên phục vụ các món ăn tươi phong vị Ấn Độ đã giành giải thưởng People’s Choice cho nhà hàng mới tốt nhất của Canada. Food truck này đã đánh bại 34 nhà hàng truyền thống khác trong trận chung kết cuộc thi này.

Food truck tại Pháp

Food truck Pháp ở biến ở các chợ trời với hai món phổ biến là tacos và hamburger.

Food truck được thiết kế sặc sỡ, bắt mắt thu hút người qua đường

Food truck tại Bỉ

Ở Bỉ, xe tải bán đồ ăn rất phổ biến với món khoai tây chiên. Bỉ cũng là nơi tổ chức lễ hội food truck châu Âu lớn nhất hàng năm vào tháng 5.

Food truck ở châu Á

Food truck có mặt ở nhiều nước như Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Philippines… nhưng chưa phát triển mạnh mẽ như ở phương Tây.

Food truck ở Việt Nam và tiềm năng phát triển

Food truck ở Việt Nam gặp nhiều hạn chế bởi nhiều nguyên nhân sau:

  • Chưa có chính sách riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho food truck
  • Giá thành mua xe tải không hề nhỏ nên nhiều người gặp khó khăn tài chính dù muốn đầu tư
  • Đường phố Việt Nam chật chội, nên food truck ở Việt Nam khó di chuyển hoặc có chỗ đậu
  • Chịu sức ép từ các loại hình truyền thống như hàng rong, gánh hàng vỉa hè, bán hàng trên xe máy, xe đạp…

Tuy còn gặp nhiều hạn chế nhưng mong rằng ở tương lai không xa, chúng ta có thể thưởng thức những món ăn độc đáo, ngon miệng từ những “nhà hàng di động” này.

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat