Hostess Là Gì – Vai Trò Của Hostess Trong Nhà Hàng

HOSTESS là nữ nhân viên tiếp đón khách trong nhà hàng. Hostess giữ vai trò hình thành và duy trì ấn tượng tốt đẹp đầu tiên trong mắt khách khi vừa đặt chân vào quán ăn sang trọng. Hostess làm những nhiệm vụ cụ thể nào? Quantrinhahang mời bạn theo dõi bài viết sau.

Hostess là gì?

HOSTESS là nữ tiếp viên tiếp đón khách trong nhà hàng với nhiệm vụ chính là chào đón và sắp xếp chỗ ngồi cho khách một cách hiệu quả. Có thể hiểu nôm na HOSTESS là lễ tân (receptionist) trong nhà hàng khách sạn.

Hostess là lễ tân nữ trong nhà hàng

Mô tả công việc của hostess

Đón tiếp khách

  • Chào đón khách ngay khi khách đặt chân vào nhà hàng
  • Nụ cười niềm nở, rạng rỡ, cử chỉ lịch sự và giọng nói nhẹ nhàng
  • Hỏi thông tin đặt bàn của khách, khách đi bao nhiêu người, thích ngồi khu vực nào và đảm bảo khách ngồi đúng vị trí và được phục vụ kịp thời
  • Ghi nhớ tên và mặt khách hàng thân thiết để chào khách bằng tên

Nhận thông tin đặt bàn

  • Tiếp nhận thông tin ORDER trực tiếp dựa trên danh sách bàn khách đã đặt bàn và sở thích của khách (thích ngồi gần cửa sổ, ngồi gần đèn chiếu sáng…)
  • Dẫn khách vào bàn và đảm bảo khách được nhân viên bàn phục vụ kịp thời
  • Sử dụng danh sách chờ khi không còn bàn
  • Không để khách chờ đợi quá lâu
  • Báo cáo tình hình đặt bàn cho quản lý vào mỗi đầu ca

Giải đáp thắc mắc của khách

  • Tư vấn, giới thiệu, gợi ý cho khách các món ăn, thức uống đặc trưng của nhà hàng dựa trên sở thích của khách
  • Chỉ dẫn khách đến các khu vực được phép khi có nhu cầu

Nhiệm vụ khác

  • Giữ vệ sinh khu vực cửa ra vào để chào đón khách
  • Tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên nhà hàng
  • Tham gia đề xuất ý tưởng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của nhà hàng
  • Báo cáo với quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong nhà hàng
  • Báo cáo số lượng khách ra vào nhà hàng
  • Bàn giao công việc cho nhân viên ca sau
  • Hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới nếu được yêu cầu
  • Hỗ trợ phục vụ nếu nhà hàng đông khách
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu cấp trên
Hostess phải giữ nụ cười rạng rỡ trên môi khi tiếp xúc khách hàng

Yêu cầu tuyển dụng “vị trí nhân viên HOSTESS”

HOSTESS là bộ mặt của nhà hàng, với vai trò tương tự lễ tân trong khách sạn nên ngoại hình sáng là yếu tố bắt buộc phải có:

  • Chiều cao trên 1m55
  • Khuôn mặt ưa nhìn
  • Nụ cười duyên dáng
  • Không bị khiếm khuyết về mặt hình thể.

Ngoài ra, HOSTESS cần có những kỹ năng sau

  • Khả năng giao tiếp tốt
  • Hostess phải có giọng nói dễ nghe, lưu loát, không bị ngọng, không nói giọng địa phương quá đặc
  • Tiếng Anh tốt là một ưu điểm tuyệt vời cho vị trí này
  • Có tinh thần đồng đội
  • Trung thực, tháo vát và siêng năng
  • Sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp khi cần thiết

Bài viết trên vừa giúp bạn giải đáp câu hỏi “Hostess là gì?”. Hostess là vị trí khởi đầu đầy tiềm năng trong ngành Nhà hàng. Nếu bạn yêu thích công việc đón tiếp khách và không gian sang trọng của nhà hàng thì rất nên thử sức mình ở vị trí này nhé! Một khóa học về nhà hàng trước khi bắt đầu, tại sao không?

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.