Nhảy Việc Ngành Nhà Hàng Khách Sạn – Bạn Lên Kế Hoạch Đến Đâu Rồi?

Nhảy việc? Vâng, gần cuối năm luôn là giai đoạn mà nhân sự ngành NHKS đắn đo suy nghĩ “Nên đi hay ở?”. Liệu có nên nhảy việc khi bước sang năm mới? Nếu muốn chuyển việc thì nên chuẩn bị những gì?

Ngành NHKS – Khi nào nên nhảy việc?

Nhảy việc trở thành chuyện hiển nhiên trong ngành dịch vụ, bởi thật khó để tìm ai đó gắn bó cả đời tại một nhà hàng, khách sạn nào đó mà không chuyển chỗ làm. Thế nhưng, khi nào thì cần chuyển việc?

Theo khảo sát, có 7 nguyên nhân chính khiến nhân sự NHKS muốn nhảy việc: không nhìn thấy tiềm năng thăng tiến, không cảm thấy nỗ lực bản thân được trân trọng, thu nhập thấp, bất mãn với sếp, bất hòa với đồng nghiệp, cảm thấy bị bóc lột và không còn động lực làm việc vì hết phù hợp. 

Lý do bạn muốn nhảy việc là gì?

Dù là lý do gì thì lời khuyên tốt nhất là chỉ nên nhảy việc khi tìm thấy cơ hội việc làm thật sự tốt hơn, có định hướng cụ thể (tăng lương, thăng chức…) và muốn chuyển đổi môi trường để hoàn thành mục tiêu đó.

Cần chuẩn bị gì nếu muốn nhảy việc ngành NHKS?

Xác định mục tiêu tương lai

Trước hết, bạn nên đặt lại mục tiêu cho “bước ngoặc” nhảy việc này. Bởi nếu không xác định mục tiêu cụ thể cho lộ trình mới, hay chỉ đơn giản vì chán nên muốn nhảy việc, thì khi bước sang môi trường mới và gặp chuyện gì đó không vừa ý, bạn sẽ lại tiếp tục “nung nấu ý đồ” nhảy việc. 

Điều này thật sự không tốt cho sự nghiệp của bạn, vì không nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một người không xác định được mình muốn gì hoặc chuyển quá nhiều việc trong thời gian ngắn. 

Nếu còn trẻ, hãy đặt vấn đề học tập để lấy kinh nghiệm phát triển bản thân lên hàng đầu, còn nếu trung niên thì nên đặt yếu tố phúc lợi lên cao một chút…

Tập trung tìm hiểu nơi bạn nhắm đến           

Tiếp theo, bạn tìm hiểu xem khách sạn, nhà hàng, resort nào đang tuyển vị trí bạn nhắm đến trên các trang tuyển dụng, group việc làm NHKS hoặc nhờ bạn bè, người thân giới thiệu.

Sau khi lên danh sách các nơi bạn muốn ứng tuyển rồi thì sắp xếp chúng theo thứ tự bạn mong muốn. Đọc job description để biết vị trí bạn ứng tuyển yêu cầu những gì, quy trình tuyển dụng ra sao, có yêu cầu gì đặc biệt hay không… 

Hiểu rõ yêu cầu tuyển dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức tìm việc

Sau đó, hãy khảo sát về mức lương, chế độ phúc lợi và môi trường làm việc. Những review thực tế trên các diễn đàn hoặc người quen có thể sẽ hé lộ cho bạn nhiều điều về chỗ làm đó.

Review bản thân

Đây là bước nhìn nhận lại bản thân thời gian qua bạn đã làm được những gì (để update CV) và cần trang bị thêm kỹ năng nào cho vị trí mới.

Những kỹ năng bạn cần bổ sung phải gắn liền với vị trí mới và mục tiêu nhảy việc. Ví dụ nếu bạn muốn thăng tiến, tăng lương nhưng giao tiếp tiếng Anh còn yếu thì nên tập trung cải thiện kỹ năng này ngay (có thể tham gia các khóa tiếng Anh NHKS ngắn hạn); nếu bạn đang làm F&B và muốn chuyển sang lễ tân thì nên học trước một khóa lễ tân ngắn hạn để biết nghiệp vụ…

Như vậy, muốn nhảy việc thành công, trước mắt bạn cần có sự chuẩn bị dài hạn trước vài tháng để thăm dò trước tình hình tuyển dụng tương lai, giải quyết tồn đọng công việc hiện tại và tập trung phát triển bản thân tốt hơn để sẵn sàng cho thử thách ở môi trường mới, vị trí mới.

Hiện tại, nếu bạn đang muốn trang bị kỹ năng mới để chuyển việc năm 2020, Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu muốn giới thiệu đến bạn các khóa ngắn hạn sau:

+ Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp (2 tháng)

+ Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng (3 tháng)

+ Tiếng Anh Khách Sạn (3 tháng)

+ Tiếng Anh Nhà Hàng (3 tháng)

Các khóa 2 – 3 tháng hoàn toàn phù hợp để bạn học kỹ năng mới và sẵn sàng cho kế hoạch nhảy việc sang năm.

Hình ảnh một số lớp học tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu:

Để được tổng đài tư vấn cụ thể hơn về các khóa, bạn hãy đăng ký thông tin ở form bên dưới nhé.

Điểm: 4.4 (20 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.