Ngành Nhà Hàng Khách Sạn – Nắm Bắt Cơ Hội Khi Còn Là Sinh Viên

Ngày nay, không khó để bạn trẻ xin việc vào khách sạn, nhà hàng nào đó, bởi số lượng cơ sở kinh doanh ẩm thực, lưu trú đang tăng nhanh như vũ bão. Cơ hội rất nhiều, nhưng với các bạn sinh viên ngành Nhà hàng Khách sạn (NH-KS), để tìm được công việc full-time ổn định, đúng định hướng sau tốt nghiệp thì lại là chuyện không hề đơn giản.

Ra trường có việc ngay không khó, chỉ cần biết…

“Làm cứng” kỹ năng mềm

Trong nghề khách sạn, kỹ năng mềm không mang tính chất chuyên môn nhưng đảm bảo cho bạn cơ hội việc làm tốt hơn khi ra trường. Đây là kỹ năng mà nhiều bạn trẻ khi còn ở giảng đường ít chú ý nhưng lại vô cùng thiết thực trong công việc.

Kỹ năng mềm gồm khả năng nhận định vấn đề, xử lý tình huống, nắm bắt tâm lý khách, thuyết phục khách mua dịch vụ, làm việc nhóm… Đi làm part-time, casual, bạn sẽ được rèn luyện nhiều hơn kỹ năng này. Có kỹ năng mềm trong tay, bạn sẽ dễ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn khi họ đưa ra tình huống thử thách bạn.

Kỹ năng mềm trong giao tiếp là thứ mà nhiều sinh viên bỏ sót

Chịu khó lăn xả thực tế

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Phạm Văn Thành, quản lý một nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội cho biết để đạt được vị trí hiện tại thì ngay từ khi còn đi học, anh đã xin làm phục vụ ở các nhà hàng, rồi ra trường mất mấy năm “phiêu dạt” đủ các nhà hàng, khách sạn Ta – Tây để học việc. Bởi kiến thức ở trường lớp vẫn chưa đủ để anh tìm được công việc đắt giá.

Là người được đào tạo bài bản nhưng anh cho rằng hầu hết trường chỉ trang bị kiến thức cơ bản và thực hành “chay” trong lớp là nhiều. Vì vậy, để có thể làm được việc, cử nhân buộc phải luyện tập và tự học nhiều hơn qua các hình thức như đi làm thêm, học thêm nghiệp vụ ngắn hạn.

Sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm từ sớm bằng các công việc làm thêm

Đầu tư ngoại ngữ

Do chương trình học ở trường phần lớn là tiếng Việt, thời gian giao tiếp với khách Tây chưa đủ nhiều nên khá đông sinh viên NH-KS ra trường bị yếu tiếng Anh. Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc nhân sự Furama Đà nẵng thì tiếng Anh chuyên ngành gần như là điều xa lạ với phần lớn sinh viên mới ra trường.

Giấy tờ giao dịch, biên bản, hóa đơn… trong khách sạn quốc tế được trình bày bằng tiếng Anh. Máy móc, thiết bị, phần mềm… được lập trình bằng tiếng Anh. Các tình huống giao tiếp với khách nước ngoài cũng sử dụng nhiều tiếng Anh. Vì thế, không đầu tư tiếng Anh đồng nghĩa bạn đang tự dựng lên một rào cản rất lớn cho sự nghiệp tương lai.

Tiếng Anh chuyên ngành là kiến thức cần trang bị ngay khi chưa tốt nghiệp

Khóa tiếng Anh, nghiệp vụ cho sinh viên Nhà hàng Khách sạn

Hướng Nghiệp Á Âu hiện đang chiêu sinh các khóa nghiệp vụ về lễ tân, nhà hàng, buồng phòng và tiếng Anh chuyên ngành dành cho sinh viên NH-KS.


Bạn cảm thấy nghiệp vụ của mình còn nhiều thiếu sót và chưa đủ?

=> Tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ được cấp quản lý của khách sạn lớn trực tiếp training tay nghề để đáp ứng tiêu chuẩn 5 sao khi làm việc.

Bạn chưa tự tin vào khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình?

=> Bạn sẽ được trang bị từ vựng, thuật ngữ, mẫu hội thoại chuyên ngành phổ biến khi làm việc, đồng thời rèn luyện khả năng xử lý tình huống bằng ngoại ngữ.

Bạn muốn có thêm chứng chỉ nghiệp vụ để nhanh xin được việc khi ra trường?

=> Kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Hướng Nghiệp Á Âu, có giá trị toàn quốc, dễ xin việc hơn vào khách sạn 4 – 5 sao.

Để được tư vấn kỹ hơn về các khóa NH-KS ngắn hạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn vui lòng điền vào form đăng ký bên dưới nhé!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.