Ngành Nhà Hàng Khách Sạn Và Thực Trạng “Thừa Thầy Thiếu Thợ”

Thi ngành gì, chọn trường gì luôn là vấn đề được đông đảo giới trẻ quan tâm khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Thế nhưng, thực tế cho thấy, dù đã cân nhắc kỹ lưỡng nhưng sinh viên ra trường, mới đi làm đều gặp phải tình trạng chung là khó xin việc, do thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang diễn ra nghiêm trọng.

Ngành Nhà hàng Khách sạn và câu chuyện “thừa thầy thiếu thợ”

Ngành Nhà hàng Khách sạn nước ta đòi hỏi 40.000 nhân sự mới/năm, thế nhưng hằng năm chỉ có khoảng 15.000 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành. Đáng chú ý là chỉ có 10% trong số đó là đủ năng lực làm nghề. Hàng loạt cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Nhà hàng Khách sạn đều phải đào tạo lại để cải thiện nghiệp vụ và bổ sung tay nghề.

Ngành Nhà hàng Khách sạn đang khan hiếm nhân lực “thợ”

Giới trẻ nước ta phần lớn đều được cha mẹ định hướng vào các trường đại học, cao đẳng để làm “thầy”, làm “sếp” chứ không muốn làm “thợ”. Tuy nhiên, bạn trẻ cần hiểu rằng, nghề khách sạn là nghề phục vụ, đáp ứng nhu cầu khách hàng nên nhân lực chủ chốt mà ngành cần là “thợ”, không phải là “thầy”. Số lượng “sếp” trong ngành cũng không thể áp đảo số lượng ‘thợ”. Vì thế, với hơn 10.000 sinh viên ra trường mỗi năm đều được đào tạo để làm “sếp” thì chắc chắn tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” sẽ diễn ra, con số thất nghiệp sẽ càng bùng nổ.

Điều nhà tuyển dụng cần, sinh viên chưa có

Nhà tuyển dụng Nhà hàng Khách sạn đánh giá năng lực ứng viên dựa trên kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và trình độ ngoại ngữ. Thế nhưng, đa phần sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng hiện nay gặp khó khăn trên lộ trình tìm kiếm công việc phù hợp là do chưa đáp ứng được 2/3 tiêu chí quan trọng là nghiệp vụ và ngoại ngữ.

Thực tế cho thấy, dù tốt nghiệp trường đại học danh giá hoặc du học ở quốc gia tiên tiến nào thì trong ngành này, xuất phát điểm của bạn trẻ vẫn phải là vị trí nhân viên. Và ở cấp độ sơ khởi này, trình độ tay nghề và kỹ năng ngoại ngữ phải thật chắc thì mới có thể trụ lại với nghề và phát triển, thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Sinh viên hiện nay chưa đáp ứng chính xác những gì nhà tuyển dụng mong mỏi

Nghịch lý là các trường đại học hiện nay vẫn chưa thoát ly phương pháp đào tạo chú trọng yếu tố học thuật, lý thuyết hàn lâm, chuyên sâu về nghiên cứu, chưa đặt nặng thực hành và rèn luyện tay nghề. Giá trị cốt lõi mà giáo dục đại học hướng đến vẫn là đào tạo ra “thầy”, chứ không phải “thợ”.

Điều này vô hình trung khiến sinh viên mới đi làm gặp khó khăn khi bước đầu xin việc do thiếu hụt tay nghề. Sinh viên ra trường rất giỏi kiến thức chuyên môn nhưng lại yếu kém kỹ năng thực nghề và giao tiếp tiếng Anh hạn chế. Bằng chứng là có đến 47% ứng viên cho biết họ mong muốn được đào tạo thêm về nghiệp vụ nghề (khi được hỏi kỳ vọng điều gì từ nhà tuyển dụng) và chỉ 5% sinh viên ra trường tự tin có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Kết quả là không ít cử nhân ra trường bị thất nghiệp, phải “giấu bằng” để quay lại học nghề với hi vọng nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng khó tính.

Đâu là giải pháp cân bằng giữa “thầy” và “thợ”?

Để cân bằng cán cân “thầy” – “thợ”, sinh viên ngành Nhà hàng Khách sạn cần chấp nhận thực tế rằng, khi ra trường phải làm “thợ” trước. Thế nhưng, để thành công trong vai trò làm “thợ”, trụ vững với nghề và thăng tiến lên “thầy” thì nên chú trọng đầu tư vào tay nghề của một người thợ thực thụ.

Bạn trẻ mới ra trường cần chủ động học bổ sung nghiệp vụ nghề

Nếu chưa tự tin vào tay nghề khi vừa ra trường, bạn trẻ có thể tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Đây là khóa học bổ sung những kỹ năng bạn trẻ còn thiếu sót và “mài bén” tay nghề, giúp bạn trẻ đáp ứng chính xác những gì nhà tuyển dụng cần.

Bên cạnh đó, bạn trẻ nên đầu tư kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành. Tiếng Anh lưu loát sẽ hỗ trợ phục vụ khách tốt hơn, dễ xin việc hơn, lương cao hơn và khả năng thăng tiến khả quan hơn.

Học nâng cao nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

Thấu hiểu thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” đáng báo động, Hướng Nghiệp Á Ậu đã đẩy mạnh mục tiêu đào tạo nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho sinh viên mới ra trường bằng việc cho ra đời khóa học Nghiệp Vụ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn với những ưu điểm sau:

  • Chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên VTOS do các chuyên gia quốc tế và Việt Nam xây dựng.
  • Khóa học ngắn hạn kéo dài 8 tháng (chưa tính tín chỉ Tiếng Anh chuyên ngành và 2 tháng thực tập).
  • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, quản lý có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn khách sạn quốc tế như IHG, Marriott, Accor…
Học viên rèn luyện kỹ năng nghề trong môi trường thực tế
  • Trang bị kiến thức nghiệp vụ khối Tiền sảnh như tiếp đón khách, check-in, check-out cho khách, hỗ trợ đặt phòng, hướng dẫn các dịch vụ cho khách, giải quyết than phiền…
  • Chú trọng đào tạo kỹ năng phục vụ trong nhà hàng như set up bàn tiệc, phục vụ rượu vang, tiếp nhận order của khách, thanh toán hóa đơn…
  • Chỉ dẫn các nghiệp vụ khối Buồng phòng như vệ sinh phòng ngủ, phòng tắm, sử dụng hóa chất trong lau dọn, nhận biết các loại vết bẩn…
Cơ sở vật chất đạt chuẩn tại Hướng Nghiệp Á Âu
  • Bổ sung kiến thức chuyên về quản trị nhân sự, quản lý chất lượng phục vụ, quản trị thương hiệu…
  • Học viên được làm quen với phần mềm quản lý khách sạn iHotelier chuyên dụng dành cho khách sạn từ 4 sao trở lên.
  • Đảm bảo 100% giới thiệu thực tập tại các khách sạn 3-5 sao quốc tế.
  • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ nghề của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.
Học viên trong chuyến tham quan thực tế khách sạn 5 sao

Ngoài ra, Hướng Nghiệp Á Âu đang liên tục chiêu sinh hai khóa Tiếng Anh Nhà Hàng và Tiếng Anh Khách Sạn, phù hợp cho nhu cầu của mọi đối tượng học viên.

Các khóa học tại Hướng Nghiệp Á Âu chú trọng rèn luyện kỹ năng nghề và ngoại ngữ nên đảm bảo học viên chắc suất việc làm khi hoàn thành khóa học. Bên cạnh đó, chương trình còn bổ sung kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, tạo cơ hội thực tập để đúc kết kinh nghiệm. Vì thế, lộ trình tìm việc và thăng tiến của học viên trong tương lai cũng sẽ rộng cửa hơn.

Chọn Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ không là “nạn nhân” của thực trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Mọi thông tin về chương trình Nghiệp Vụ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn và khóa học tiếng Anh chuyên ngành tại đây, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.