Đâu Là Ngành Nghề Thiếu Nhân Lực Trong Tương Lai Tại Việt Nam?

Chọn nghề là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời. Ngành nghề được chọn quyết định tương lai của mỗi cá nhân. Việc chọn nghề ngày nay không đơn giản là dựa trên niềm đam mê, yêu thích mà còn phải tìm hiểu, quan tâm về nhu cầu của xã hội. Nghề được đào tạo rộng rãi nhưng tỷ lệ nghịch với nhu cầu nguồn nhân lực thì khó mà phát triển đường dài. Vậy đâu là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai tại Việt Nam?

Ngành Marketing

Marketing giữ vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Doanh nghiệp muốn sản phẩm được nhiều người biết đến và cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành phải củng cố chất lượng marketing không ngừng.

Marketing được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tuyển dụng nhân sự rất lớn

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành Marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển cho các bạn trẻ khi theo đuổi nhóm ngành Marketing đang rất lớn.

Ngành Xây dựng

Bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam có nhiều điểm nhấn của lĩnh vực xây dựng với sự mọc lên của những công trình tầm cỡ quốc tế. Đầu tư cơ sở hạ tầng là vấn đề bức thiết và ưu tiên chú trọng hàng đầu tại nước ta. Nhu cầu tìm kiếm kỹ sư, kiến trúc cho các công ty, nhà thầu tăng mạnh, mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ sau khi ra trường.

Ngành Xây dựng dự đoán nhu cầu lao động tăng mạnh trong tương lai

Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 – 500.000 người.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn

Xu hướng du lịch bùng nổ khiến các nhóm ngành Dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hàng loạt các tập đoàn quốc tế không ngần ngại “đổ vốn” đầu tư kinh doanh các mô hình nhà hàng, khách sạn tại nước ta và tìm kiếm nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng, khách sạn vẫn đang trong cơn khát nhân sự vô cùng lớn.

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành cần hơn 40.000 lao động, nhưng con số đáp ứng được chỉ mới khoảng một nửa. Một thống kê khác từ Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam cho biết, từ đây đến năm 2022, toàn ngành sẽ cần đến 4 triệu lao động với hơn 1,6 triệu việc làm trực tiếp.

Ngành Nhà hàng – Khách sạn hội tụ nhiều tiềm năng phát triển cho các bạn trẻ

Ngành Nhà hàng – Khách sạn đem đến vô vàn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ ở các vị trí khởi sự như phục vụ, buồng phòng, lễ tân… Mức lương được đánh giá ở tầm trung với môi trường làm việc tốt cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Thực tế là số lượng sinh viên theo ngành đạt mốc 15.000 người mỗi năm nhưng chỉ 10% trong số này được đánh giá không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu về kỹ năng, kiến thức bao gồm cả ngoại ngữ chuyên ngành. Điều này đòi hỏi các bạn trẻ cần nghiêm túc hơn trong việc bổ sung và trau dồi kiến thức và kỹ năng khi quyết tâm theo đuổi ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Hướng Nghiệp Á Âu – Đơn vị chuyên đào tạo ngành Nhà hàng – Khách sạn

Thấu hiểu sự nhu cầu nhân lực bức thiết của nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn, Hướng Nghiệp Á Âu đã cho ra đời nhiều khóa học tập trung bổ sung kiến thức và kỹ năng nghề cho các bạn trẻ. Chương trình đào tạo được nghiên cứu và xây dựng bám sát thực tế, giúp học viên đáp ứng tốt yêu cầu công việc ngay khi ra trường.

Chương trình học tại Hướng Nghiệp Á Âu bám sát thực tế ngành giúp học viên cọ xát công việc

Cơ sở vật chất được đẩy mạnh đầu tư với không gian phòng học đúng chuẩn mô hình nhà hàng, khách sạn đẳng cấp 5 sao. Giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn sẽ trực tiếp chia sẻ kiến thức, rèn luyện kỹ năng và định hướng lộ trình chinh phục nghề nghiệp cho các bạn học viên.

Phòng học thực hành được xây dựng đúng chuẩn nhà hàng, khách sạn quốc tế

Sau khi tốt nghiệp, học viên còn nhận được bằng cấp giá trị do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp. Đây được xem là tấm vé thông hành giúp các bạn tự tin ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn quốc tế.

Để biết thông tin cụ thể các khóa học ngành Nhà hàng – Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn có thể điền vào form dưới đây để được tư vấn miễn phí!

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.