Nhà Hàng Khách Sạn – Ngành Học Không Cần “Ô Dù” Vẫn Thành Công

Khi được hỏi đến hai từ “ô dù” trong ngành nhà hàng, khách sạn, bạn trẻ 18 tuổi có suy nghĩ gì? Có lẽ ở thời điểm này, vẫn còn hơi sớm để nghĩ đến chuyện xin việc; nhưng 2, 3 năm tới thì chuyện tìm được chỗ làm ưng ý sẽ là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay.

Có cửa chính, sao phải đi cửa sau?

Từ lúc còn cấp 2, cấp 3, ắt hẳn bạn ít nhiều nghe đến chuyện cha mẹ “chạy trường”, “chạy bằng” để con vào trường top, trường điểm. Mọi chuyện cũng tương tự khi bạn đi xin việc vậy, dù là hiện tại hay vài năm nữa khi ra trường.

Thực tế cho thấy, một số ngành nghề với môi trường làm việc và chế độ lương thưởng đặc thù sẽ đòi hỏi chút “xảo thuật” thì mới chen chân vào được. Ví dụ nhờ người thân giới thiệu, bố mẹ có quen với chủ công ty… Những kiểu tận dụng quan hệ đó được gọi tắt bằng hai từ “ô dù”.

Với ngành nhà hàng, khách sạn, mọi thứ sẽ ngược lại gần như 180 độ. Vì sao có thể nói như vậy?

Ngành nhà hàng, khách sạn cần thực lực hay “ô dù”?

Thứ nhất, đây là ngành đang rất khát nhân lực và luôn rộng cửa đón nhận nhân sự mới, trẻ. Trong vòng 4 năm tới, ngành cần đến đội ngũ nhân lực lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu ở rất nhiều vị trí, từ tiền sảnh, buồng phòng cho đến nhà hàng (theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam, ngành cần 4 triệu lao động đến năm 2022 và 1.6 triệu việc làm trực tiếp). Ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi, khi ra trường xin việc, với sức trẻ và nỗ lực học hỏi, bạn sẽ là tài nguyên vô giá mà nhà tuyển dụng săn đón.

Thứ hai, vị trí khởi điểm của ngành luôn ở cấp nhân viên, đòi hỏi phải biết làm những công việc trực tiếp. Vì vậy, ngay từ bước này, nếu bạn không tự đứng vững trên đôi chân mình thì không có “ô dù” nào đủ sức che chở bạn trong những ngày sau. Khi bạn phó mặc hết cho “ô dù” cha mẹ, người quen nhưng bản thân không làm được việc thì cũng khó bám trụ được với nghề.

Dĩ nhiên sẽ có trường hợp nhiều bạn trẻ rất giỏi và vẫn nương tựa “ô dù” để xin vào làm trong nhà hàng, khách sạn lớn, nhưng đó chỉ là thiểu số, không phải toàn bộ.

Trong nghề khách sạn, “ô dù” kiên cố nhất chính là năng lực

Ở tuổi 18, tài sản lớn nhất của bạn là sức trẻ, bộ óc và thời gian. Khi quyết định chọn ngành này, để nâng giá trị bản thân, bạn cần nghiêm túc trau dồi kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm, càng nhiều càng tốt. Khi bạn đủ năng lực làm nghề, tức là “ô dù” vững mạnh rồi thì xin việc ở đâu cũng dễ.

Lúc đó, bạn sẽ mạnh dạn, hiên ngang đi vào cửa chính mà chẳng cần “ô dù” hay chiến thuật cửa sau nào cả. Bạn vừa có tuổi trẻ, vừa có năng lực, lý nào nhà tuyển dụng lại không đón nhận bạn chứ?

18 tuổi muốn tìm hiểu ngành này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng dành ít phút lắng nghe chia sẻ, nhận định về ngành của chính chuyên gia lĩnh vực này nhé!

Tìm đâu “ô dù” cho tuổi 18?

“Ô dù” vững chắc nhất cho tuổi 18 yêu nghề khách sạn chính là năng lực, bao gồm kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng mềm phụ trợ, tiếng Anh… Nếu bạn đang tìm kiếm nơi đem lại cho bạn những giá trị đích thực này khi học ngành Nhà hàng Khách sạn thì Hướng Nghiệp Á Âu sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Với tinh thần ham học hỏi, lòng yêu thích và giá trị mà Hướng Nghiệp Á Âu cam kết mang lại, chắc chắn bạn sẽ có tự tin bước đi trên lộ trình nghề nhà hàng, khách sạn đã chọn.

Khi học tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ được chính những giám sát, quản lý, giám đốc tại các nhà hàng, khách sạn, resort lớn trong nước trực tiếp hướng dẫn, chỉnh sửa thao tác thuần thục, uốn nắn tác phong cho hợp với quy chuẩn 5 sao, giúp bạn có đủ kiến thức và hoàn thiện tay nghề cứng cáp nhất khi đi làm.

Giảng viên trực tiếp thị phạm thao tác cho học viên

Phòng thực hành mô phỏng không gian thực tế như một khách sạn thực sự với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đảm bảo bạn sẽ quen tay và không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Phòng thực hành khách sạn
Phòng thực hành nhà hàng

Đặc biệt, Hướng Nghiệp Á Âu còn tạo cơ hội tốt nhất cho bạn tiếp xúc với nhà tuyển dụng tương lai thông qua các chương trình bổ ích như hotel tour, restaurant tour, ngày hội tuyển dụng…

Đồng thời bạn sẽ được hỗ trợ thực tập 100% tại khách sạn, nhà hàng, resort 3 – 5 sao, có cơ hội trực tiếp thể hiện năng lực trước nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn làm việc sau này.

Ngày hội việc làm tạo cơ hội để học viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Kết thúc khóa học và thực tập, bạn sẽ được cấp chứng chỉ từ Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp. Đây là “ô dù” giúp bạn dễ dàng xin việc ở bất cứ nhà hàng, khách sạn nào.

Để được tư vấn cụ thể hơn về các khóa học nhà hàng, khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới và được liên hệ càng sớm càng tốt nhé.

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.