Sau Condotel, Đến Lượt Officetel Gây Sóng Gió Thị Trường

Nối tiếp chuỗi thành công vang dội từ condotel, mô hình officetel đang hăm he bành trướng thị trường bất động sản nước ta trong tương lai, khiến ông lớn bất động sản “đứng ngồi không yên”. Officetel là gì và ưu nhược điểm của loại hình này ra sao? Các chủ kinh doanh có nên mạnh tay đầu tư cho loại hình giàu tiềm năng này?

Officetel là gì?

Officetel (còn được viết là Office-Tel) là “đứa con lai” giữa hai từ office và hotel. Officetel có thể vừa sử dụng để ở như căn hộ, vừa sử dụng làm văn phòng với diện tích khoảng 30m2 tới 50m2.

Trên thế giới, officetel vốn dĩ có mặt tại Hàn Quốc từ những năm 80 và mang lợi những quả bom lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Ở Việt Nam, officetel đang dần dần rơi vào tầm ngắm của chủ đầu tư bất động sản như một kênh bất động sản mới vô cùng hấp dẫn, có khả năng sinh lời cao.

Ngoài ra, ở Việt Nam, officetel thường được lựa chọn làm nơi lưu trú khi các chuyên gia của tập đoàn nước ngoài đến công tác nước ta.

Officetel là mô hình căn hộ đa năng
Officetel là mô hình căn hộ đa năng, kết hợp giữa office và hotel

Ưu và nhược điểm của officetel

Ưu điểm

  • Diện tích nhỏ nên giá thành không quá cao
  • Được sử dụng địa chỉ đăng ký doanh nghiệp
  • Cho phép sử dụng bảng tên công ty trước căn hộ và quầy lễ tân
  • Dịch vụ tiện ích cao cấp theo tòa nhà
  • Khả năng sinh lời cao

Nhược điểm

  • Do diện tích nhỏ nên chỉ hợp với cá nhân lưu trú
  • Thường hồ sơ pháp lý chỉ có 50 năm
  • Chi phí vận hành cao hơn các loại hình căn hộ khác

Có nên đầu tư vào officetel?

Với ưu điểm tinh giảm chi phí, nâng cao hiệu suất lao động thì officetel là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc công ty mới khởi nghiệp. Đối với chủ đầu tư, hình thức officetel đem lại lợi nhuận tốt hơn so với văn phòng cho thuê truyền thống, dễ tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, dòng tiền xoay vòng nhanh hơn…

Theo khảo sát từ công ty cổ phần công nghệ bất động sản Rever, hầu hết các căn hộ officetel đều sở hữu vị trí hết sức thuận lợi tại các trung tâm khu đô thị lớn, nơi mật độ dân cư luôn đông đúc, sầm uất nhất, vừa thuận tiện kinh doanh, vừa thuận lợi di chuyển.

cho doanh nghiệp nhỏ thuê
Với officetel, bạn có thể cho doanh nghiệp nhỏ thuê lại

Thống kê cho thấy, mức giá cho thuê văn phòng hiện tại ở khu vực quận 7 trung bình từ 15 đến 25 USD/m2/tháng (tương ứng với 340.000 đồng/m2 đến 550.000/m2). Lấy mức giá trung bình cho thuê văn phòng tại quận 7 là 20 USD (tương đương 440.000 VND), làm thử phép tính cho căn hộ officetel, chúng ta có thể phân tích bài toán về nguồn thu và lợi nhuận từ việc đầu tư loại hình này.

Ví dụ đối với những căn officetel nhỏ tầm 35m2, nếu chúng ta cho thuê 1 tháng sẽ được 440.000 x 35 = 15.4 triệu đồng, suy ra 1 năm chúng ta sẽ thu về 184.8 triệu đồng từ việc cho thuê.

Thế nhưng đó là giá cho thuê trung bình ở quận 7. Nếu tại một số quận trung tâm thành phố như quận 1, quận 3, quận 4 thì giá cho thuê officetel sẽ cao hơn nhiều (từ 18 – 30 USD/m2/tháng). Có thể một năm sẽ thu lại 200 – 400 triệu tùy diện tích và vị trí từng căn.

Nhìn chung, officetel có thực sự tạo nên một cơn lốc thật sự giữa lòng thị trường bất động sản sắp tới hay không, đó vẫn còn là vấn đề tương lai sẽ trả lời. Tuy nhiên, về tiềm năng lớn lao của nó trong mắt các nhà đầu tư thì không thể phủ nhận.

Điểm: 4.5 (6 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn