Bảng Dự Toán Chi Phí Mở Nhà Hàng Nên Có Những Gì?

Mở nhà hàng là một “canh bạc lớn”, khả năng sinh lời khổng lồ nhưng xác suất lỗ nặng cũng không hề thấp. Khởi sự nhà hàng cần đến số vốn lớn và sử dụng đồng tiền đó thế nào cho hiệu quả, sinh lời tốt mới là vấn đề đáng quan tâm. Sau đây là những khoản tiền ước tính bạn sẽ phải chi khi kinh doanh nhà hàng. Lưu ý dự toán này chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô nhà hàng bạn muốn mở.

Chi phí mặt bằng

Giá thuê mặt bằng phụ thuộc vào diện tích và mức độ xa gần trung tâm thành phố, vị trí có thuận tiện đi lại, có bãi đỗ xe hay không. Diện tích cần thiết khi mở nhà hàng là khoảng 200 – 250m2. Sau khi trừ khu vực bếp và kho thì còn đủ chỗ phục vụ khoảng 150 khách.

chi phí thuê mặt bằng
Chi phí thuê mặt bằng nên khoảng 25% tổng vốn

Với diện tích 250m2 thì giá thuê mặt bằng ở quận 1 và quận 3 tầm 200 triệu đồng/tháng, lân cận như quận 5, quận 10 tầm 70-80 triệu đồng/tháng, còn ở Bình Thạnh, Gò Vấp khoảng 50-60 triệu đồng/tháng. Nhìn chung thì mức chi phí khoản này chỉ nên chiếm 25% tổng vốn đầu tư.

Chi phí trang trí

Chi phí sơn sửa sẽ trên dưới 20 triệu đồng. Sau đó, bạn tiến hàng trang trí theo phong cách riêng như gắn đèn, chậu cây cảnh, vẽ tường thêm khoảng 20 – 30 triệu đồng.

Bạn nên khảo sát giá thị trường rồi chọn một công ty thiết kế để hoàn thiện. Chi phí khoảng 3-5% tổng vốn đầu tư ban đầu.

tiền điện, cây cảnh
Tiền gắn đèn, cây cảnh… tốn thêm khoảng 20 – 30 triệu đồng

Chi phí trang thiết bị

Ước tính bạn cần mua 20 – 30 bộ bàn ghế, giá mỗi bộ trung bình 2 triệu đồng, tổng cộng khoảng 40 – 60 triệu đồng. Tủ đông và tủ rau củ giá 15 triệu đồng, máy lạnh 20 triệu đồng, vật dụng bếp (nồi niêu, xoong chảo, chén dĩa…) 40 triệu đồng, gas và đồ dùng linh tinh khác 5 triệu đồng.

Chi phí nguyên liệu

Tùy vào nhà hàng bạn là nhà hàng chay, nhà hàng lẩu hay nhà hàng Tây mà chi phí khác nhau; nhưng nhìn chung sẽ dao động 5 – 10 triệu đồng/ngày cho nguyên liệu và gia vị. Còn tiền nước ngọt, bia sẽ khoảng 15 – 20 triệu đồng cho tháng đầu kinh doanh.

nguyen lieu hang ngay
Bạn sẽ chi khoảng 5 – 10 triệu đồng tiền nguyên liệu hằng ngày

Chi phí marketing

Trước khi khai trương, nên tổ chức quảng bá thông qua phát tờ rơi, treo banner để khách biết đến bạn. Nên có thêm chương trình khuyến mãi, tặng quà, giảm giá hóa đơn trong ngày đầu mở cửa. Khoản tiền marketing này dự tính tầm 5 – 10 triệu đồng.

Có thể lập thêm website, fan page cho nhà hàng để đưa thương hiệu bạn gần hơn đến khách. Nhìn chung thì chi phí marketing sẽ chiếm 5% tổng số vốn ban đầu.

Chi phí khác

Ngoài các khoản mục trên, bạn còn có hàng tá chi phí linh tinh khác như thủ tục kinh doanh, tiền lương nhân viên, điện nước, thuế, vốn xoay vòng 3 tháng đầu… Bạn sẽ tốn thêm ngót nghét 100 – 200 triệu nữa. Khoản này nên chiếm khoảng 30% tổng số vốn ban đầu.

Chúng ta vửa cùng nhau tìm hiểu một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng nên có những gì. Với thông tin tham khảo trên, bạn có thể ước lượng số vốn đầu tư cần chuẩn bị và xác định đúng những khoản nào cần chi khi kinh doanh.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn