Cách Tính Công Suất Phòng Khách Sạn Chính Xác Dành Cho Chủ Kinh Doanh

31/05/2018
Công suất sử dụng buồng

Công suất phòng là chỉ số quan trọng trong kinh doanh khách sạn. Chủ đầu tư và người quản lý phải dựa vào chỉ số này để điều chỉnh hoạt động bán buồng phòng của mình một cách phù hợp và cạnh tranh nhất. Chỉ số này đòi hỏi công thức tính cố định và chính xác. Bạn đã biết cách tính công suất phòng khách sạn chuẩn xác nhất chưa?

Công thức tính công suất phòng khách sạn

Công suất phòng khách sạn hay còn gọi là công suất sử dụng buồng là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động bán buồng của bộ phận Tiếp tân. Thực chất đây là số liệu so sánh kết quả thực hiện bán buồng về mặt số lượng với khả năng đáp ứng buồng của khách sạn. Công suất sử dụng buồng có thể tính cho một ngày hoặc một thời kỳ (tuần, tháng, quý, năm…) nhất định.

Công suất sử dụng buồng
Công suất sử dụng buồng là chỉ số quan trọng trong kinh doanh khách sạn

Công thức tính công suất sử dụng buồng (H):

Tính cho một ngày: H = (Số buồng bán được trong ngày x 100 (%))/(Số buồng có khả năng đáp ứng trong ngày )

Tính cho một thời kỳ: H = (Số buồng bán được trong kỳ x 100 (%))/(Số buồng có khả năng đáp ứng trong kỳ)

Trong đó:

Số buồng bán ra trong ngày và trong kỳ do Bộ phận Tiếp tân thống kê.

Số lượng buồng có khả năng đáp ứng trong ngày và trong kỳ bao gồm tất cả những buồng có thể đưa vào kinh doanh. Hay nói cách khác, đây là số buồng còn lại sau khi đã trừ đi những buồng hỏng hoặc đang bảo dưỡng không sử dụng được (Out of order) và những buồng sử dụng cho mục đích khác ngoài kinh doanh.

Một số khách sạn có thống kê và đưa ra tỷ lệ buồng có khả năng đáp ứng (KNĐƯ) hay không có khả năng đáp ứng trung bình trong một thời kỳ nhất định.

Xem thêm

Công thức tính công suất sử dụng buồng phòng cố định và chính xác cao

Như vậy:

Số buồng có KNĐƯ trong ngày = Tổng số buồng x Tỷ lệ buồng có KNĐƯ

Giá buồng bình quân mỗi khách

Giá buồng bình quân một khách cho biết thông tin tổng quát hơn về mặt số lượng khách cũng như thời gian. Giá buồng bình quân này có thể tính bằng một ngày hoặc tính cho thời kỳ nhất định. Giá buồng bình quân mỗi khách cao cho biết về mặt giá hoạt động bán buồng của bộ phận Tiếp tân hoạt động hiệu quả.

Giá buồng trung bình mỗi khách = (Tổng doanh thu trong ngày)/(Số lượng khách lưu trú)

Giá buồng trung bình mỗi khách thay đổi theo doanh thu từng ngày

Thời gian lưu trú trung bình một lượt khách

Việc nắm bắt được thời gian lưu trú trung bình của khách giúp người quản lý khách sạn có thể đưa ra được những định hướng đối với hoạt động đặt buồng, quản lý nhân lực hay chủ động đồ dùng cung cấp cho khách…

Thời gian lưu trú trung bình một lượt khách = (Tổng số ngày khách)/(Số lượng khách lưu trú)

Thời gian lưu trú trung bình một lượt khách càng dài càng tốt. Thời gian lưu trú trung bình của khách là dấu hiệu phản ánh về chất lượng phục vụ của nhân viên và thể hiện tính cạnh tranh về các tiện nghi hiện đại do khách sạn cung cấp.

Ngoài ra, công suất phòng còn được thể hiện chi tiết và rõ ràng ở nhiều chỉ số khác nữa, hỗ trợ kinh doanh khách sạn thành công. Một khóa học Tiền sảnh chuyên sâu sẽ giúp bạn nắm rõ các công thức quan trọng này.

Khóa học Nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu đã cho ra đời khoá học nghiệp vụ lễ tân chuyên nghiệp, dành cho đối tượng học viên định hướng làm việc trong khối Tiền sảnh khách sạn cũng như đối tượng học viên mong muốn bổ sung kiến thức quản lý tiền sảnh khách sạn để kinh doanh hiệu quả với nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Cung cấp kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ từng vị trí trong khối Tiền sảnh, đồng thời trang bị các kỹ năng quản trị chuyên sâu. Đặc biệt là quản trị tiền sảnh với các kỹ năng như thiết lập giá buồng, quản lý doanh thu, xây dựng kế hoạch hoạt động…
Học viên được giảng viên tận tình chỉ dẫn trong suốt quá trình học nghề và thực nghề
  • Cơ sở vật chất và phòng học thực hành nghiệp vụ được thiết kế mô phỏng không gian làm việc thực tế của bộ phận Tiền sảnh đúng theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao.
  • Học viên được làm quen với phần mềm quản lý khách sạn iHotelier chuyên dụng dành cho khách sạn từ 4 sao trở lên.
Hướng Nghiệp Á Âu thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích dành cho các bạn học viên
  • Đội ngũ giảng viên là những chuyên gia, quản lý bộ phận Tiền sảnh, có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn khách sạn quốc tế như IHG, Marriott, Accor…
  • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin về chương trình Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp, bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 3.67 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat