Cách Tính Giá Phòng Khách Sạn – Công Thức Tính Giờ Qua Đêm

Là chủ kinh doanh lưu trú, sẽ thật thiếu sót nếu bạn chưa biết cách tính giá thành phòng khách sạn, bao gồm giá thuê khách sạn theo ngày, giá khách sạn qua đêm bao nhiêu tiền… Giá phòng khách sạn có nhiều loại, thậm chí cùng một phòng nhưng khi được bán vào thời điểm khác nhau hoặc bán cho đối tượng khác nhau cũng có mức giá thay đổi. Trong bài viết sau, quantrinhahang.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức tính giá phòng khách sạn.

Các loại giá phòng phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu công thức tính giá phòng khách sạn, khách sạn qua đêm bao nhiêu tiền…, hãy cùng điểm qua một số loại giá phòng phổ biến hiện tại:

Giá niêm yết (Rack rate)

Đây là mức giá chuẩn được in trên bảng giá đặt tại quầy lễ tân hay công bố trên website khách sạn (tính theo đơn vị một đêm lưu trú) và được dùng để gửi tới các cơ quan chính quyền địa phương để cấp giấy phép khách sạn. Giá niêm yết còn đóng vai trò như một “cột mốc” để khách sạn đưa ra các mức giá ưu đãi nhằm thu hút khách hàng.

cách tính giá phòng khách sạn rack rate

Rack rate là giá bán cao nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Các loại giá đặc biệt khác

Giá hợp tác (Corporate rate)

Corporate rate là gì? Giá hợp tác trong khách sạn áp dụng cho tổ chức để đặt phòng cho nhân viên, khách hàng, đối tác nghỉ dưỡng tại khách sạn.

Giá cho lần đầu hợp tác (ADHOC rate code)

ADHOC rate code thường là các mức không chuẩn (non-standard), được cung cấp như mức giá cho lần đầu tiên hợp tác của doanh nghiệp.

Giá khích lệ (Incentive rate code)

Mức giá này dành cá nhân thuộc hiệp hội, cá nhân có thẻ thành viên đặc biệt hoặc thẻ tín dụng. Ví dụ, chủ thẻ của Amex/VISA /Master được giảm 5% trên rack rate.

Giá đặt phòng sớm (Early bird rate)

Loại giá early bird này chỉ áp dụng cho số lượng ngày nhất định trước khi khách đến. Ví dụ, giảm giá phòng 10% khi đặt phòng sớm 15 ngày.

công thức tính giá cost phòng khách sạn

Early bird tạo ra hiệu ứng thu hút khách đặt phòng sớm
(Nguồn ảnh: Hotel du Parc Hanoi)

Giá khách đoàn (Group rate)

Thông thường, group rate là mức giá ưu đãi cho nhóm khách đặt từ 5 phòng trở lên. Mức giá này áp dụng cho khách tham dự hội nghị, liên đoàn thể thao – nghệ thuật, khách đến tham dự tiệc cưới, khách tham gia sự kiện nhóm của công ty…

Giá khuyến mại (Promotion rate code)

Mức giá này được sử dụng cho giai đoạn thấp điểm. Ví dụ như early bird rate , ở 3 đêm – trả tiền 1 đêm… Mức giá này có thể bao gồm các tiện ích bổ sung như Wi-Fi miễn phí, bữa tối tự chọn miễn phí… nhằm thu hút đông đảo khách hàng.

Giá khách gia đình (Family rate)

Family rate thường dành cho gia đình có trẻ em. Mức giá có thể bao gồm phụ phí extra bed hoặc một số hoạt động vui chơi cho trẻ em.

giá thuê phòng khách sạn theo ngày

Family rate là mức giá dành cho nhóm khách gia đình (Nguồn ảnh: Internet)

Giá theo gói (Package rate)

Giá thuộc loại này bao gồm tiền thuê phòng kết hợp với các sự kiện, hoạt động khác. Chẳng hạn như giá phòng bao gồm các bữa ăn.

Giá biếu tặng (Complimentary rate)

Giá phòng đặc biệt này được cung cấp cho khách đặc biệt, chẳng hạn các quan chức chính phủ.

Cách tính giờ qua đêm khách sạn thường được áp dụng

Thời gian nhận và trả phòng

Để biết khách sạn qua đêm bao nhiêu tiền, bạn cần căn cứ vào thời gian khách nhận phòng (check in) và trả phòng (check out). Đa phần khách sạn quy định giờ nhận phòng là 14h (thời gian nhận phòng có thể linh động trong trường hợp phòng có sẵn) và giờ trả phòng là 12h trưa. Lưu ý khung giờ này có thể thay đổi ở một số nơi.

Trường hợp nhận phòng sớm

  • Từ 5h – 9h: Tính thêm 50% giá phòng
  • Từ 9h – 14h: Tính thêm 30% giá phòng

Trường hợp trả phòng trễ

  • Từ 12h – 15h: Phụ thu 30% giá phòng
  • Từ 15h – 18h: Phụ thụ 50% giá phòng
  • Sau 18h: Phụ thu 100% giá phòng

Ví dụ: Khách lưu trú đặt phòng khách sạn vào lúc 2 giờ chiều ngày 04/10 và trả phòng lúc 11:55 trưa ngày 05/10. Giá phòng sẽ là 1.500.000 VND/đêm, không có phụ thu. Tuy nhiên, theo cách tính giá phòng khách sạn, nếu khách hàng trả phòng trễ lúc 19h ngày 05/10 thì sẽ chịu thêm phí 1 đêm nữa. Tổng cộng là 2 đêm với số tiền 3.000.000 VND.

cách tính tiền khách sạn theo giờ

Cách tính tiền khách sạn theo giờ phụ thuộc vào thời gian khách check in và check out
(Nguồn ảnh: TTC Hotel Premium Michelia)

Cách báo giá phòng khách sạn cho khách

Giá không tính phí dịch vụ

Đây là mức giá không thu thêm tiền phí dịch vụ (service charge). Các khách sạn nhỏ thường áp dụng mức giá này. Khi báo mức giá này cho khách, lễ tân có thể phân thành 2 cách sau:

  • Giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT): Đây là mức giá thực thanh toán với khách.
  • Giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT): Khi thanh toán, khách sẽ phải cộng thêm 10% giá trị trên tổng số tiền khách đã sử dụng.

Giá có tính phí dịch vụ

Đây là mức giá có thu thêm phí dịch vụ (tối đa 5% trên tổng giá trị dịch vụ mà khách đã sử dụng). Khoản phí này cũng là một loại giá trị gia tăng nên sẽ bị tính thuế giá trị gia tăng (VAT) khi thanh toán cho khách. Để hiểu rõ hơn, bạn cần định nghĩa giá NET là gì và giá ++ là gì.

Giá NET

Giá NET là mức giá đã bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng (VAT) và là mức giá phòng nằm trong bảng thực giá, hay còn gọi là giá thanh toán, tức khách hàng sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản nào nữa khi tính theo giá NET.

Một số cơ sở lưu trú, nhất là quy mô nhỏ, thường không áp dụng tính thêm phí dịch vụ. Khi đó, giá NET được ký hiệu bởi 1 dấu “+” sau con số giá phải trả và sẽ được tính theo công thức tính giá phòng khách sạn sau:

Giá NET = giá thuê phòng + [giá thuê phòng x 10% (VAT)]

Ví dụ, khách sạn niêm yết giá thuê phòng là $70+ thì số tiền cuối cùng khách phải thanh toán sẽ là 70 + 70 x 10% = 77$

Giá ++

Giá ++ là mức giá chưa bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng (VAT). Khách thanh toán phải trả thêm 5% phí dịch vụ và 10% thuế VAT trên giá trị dịch vụ đã sử dụng.

khách sạn 1 đêm bao nhiêu giá ++

Công thức tính giá phòng khách sạn có liên quan đến giá ++
(Nguồn ảnh: Apus Hotel)

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá cost phòng khách sạn

Công thức tính giá phòng khách sạn đã sẵn có, tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số yếu tố chi phối giá thuê khách sạn theo ngày. Cụ thể như sau:

Vị trí khách sạn

Mức giá thuê phòng khách sạn phụ thuộc vào các yếu tố như khách sạn nằm ở nội thành hay ngoại ô, có gần biển hay không, ở mặt tiền hay trong hẻm…

Vị trí của phòng

Phòng nằm ở tầng thấp hay cao, có view đẹp hay không, có gần lối thoát hiểm không…

Loại phòng

Yếu tố khác quyết định giá thuê phòng khách sạn theo ngày đó là loại phòng. Ví dụ, phòng standard, phòng superior, phòng suite… sẽ có mức giá khác nhau.

Số lượng phòng thuê

Giá khách sạn một đêm bao nhiêu còn phụ thuộc vào số lượng phòng được khách thuê. Việc khách hàng thuê 1 phòng hay 20 phòng cùng lúc cũng sẽ có mức giá khác nhau. Số lượng phòng thuê càng lớn thì khách sẽ nhận mức giá ưu đãi hơn.

Trang thiết bị trong phòng

Nội thất, thiết bị trong phòng khác nhau về xuất xứ, chất liệu, chất lượng… cũng tác động đến giá phòng.

khách sạn qua đêm bao nhiêu tiền

Cơ sở vật chất là yếu tố tác động đến cách tính giá phòng khách sạn
(Nguồn ảnh: Diamond Coast Hotel)

Mức độ cạnh tranh của đối thủ

Trong cùng khu vực, các khách sạn cùng hạng sao có thể tung ra mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng. Giá phòng của khách sạn này có thể dựa trên sự tham khảo từ những khách sạn đồng hạng khác trong khu vực.

Thời điểm, thời gian khách lưu trú

Giá phòng trong mùa cao điểm du lịch sẽ đắt hơn trong mùa thấp điểm, giá phòng dịp lễ tết thường cao hơn ngày thường, khách lưu trú dài ngày sẽ hưởng mức giá ưu đãi hơn khách lưu trú ngắn hạn…

Bữa ăn kèm theo

Thuê khách sạn một ngày bao nhiêu tiền? Câu trả lời cũng sẽ tùy thuộc vào số lượng bữa ăn được tính trong giá thuê. Ví dụ, giá phòng European plan sẽ chỉ bao gồm tiền phòng, không bao gồm bữa ăn nào; còn American plan sẽ bao gồm tiền phòng và 3 bữa ăn trong ngày.

Chúng ta vừa cùng nhau điểm qua những thông tin về cách tính giá phòng khách sạn, cách tính giá cost phòng khách sạn qua đêm, công thức tính giờ qua đêm… Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong kế hoạch kinh doanh lưu trú.

Điểm: 4.74 (15 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn