Cách Tính Giờ Qua Đêm Và Các Loại Giá Phòng Khách Sạn Cơ Bản

16/09/2018
Mức giá đặc biệt được triển khai từng thời điểm và đối tượng

Nhiều du khách khi thuê phòng nghỉ dưỡng tại khách sạn thường thắc mắc về cách tính giờ qua đêm. Ngoài giá phòng theo đúng khung giờ quy định, các khách sạn ít khi công khai cách tính này trên website hay khu vực tiền sảnh. Vậy làm cách nào để biết được các tính giờ qua đêm khách sạn dựa trên giá phòng sẵn có? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách tính giờ qua đêm khách sạn thường được áp dụng

Thời gian nhận và trả phòng

 • Thời gian trả phòng: 12h00
 • Thời gian nhận phòng: 14h00 (thời gian nhận phòng có thể linh động trong trường hợp phòng có sẵn)
Thời gian nhận và trả phòng được quy định khách sạn rõ ràng
Thời gian nhận và trả phòng được quy định khách sạn rõ ràng

Trường hợp nhận phòng sớm

 • Check-in từ 5h – 9h: tính 50% giá phòng
 • Check-in từ 9h – 14h: tính 30% giá phòng

Trường hợp trả phòng trễ được tính như sau:

 • Từ 12h – 15h: Phụ thu 30% giá phòng
 • Từ 15h00 đến 18h00: Phụ thụ 50% giá phòng
 • Sau 18h00: Phụ thu 100% giá phòng

Ví dụ: Khách hàng đặt phòng khách sạn vào lúc 2 giờ chiều ngày 04/10 và trả phòng lúc 11:55 trưa ngày 05/10. Theo cách tính tiền phòng khách sạn, giá phòng sẽ tương đương 1.500.000 VNĐ/ngày. Nhưng nếu khách đặt phòng sớm hơn lúc 11 giờ trưa đến 12 giờ trưa ngày hôm sau thì họ vẫn chịu phí nửa ngày với giá phòng là 2.200.000 VNĐ. Còn nếu khách hàng trả phòng lúc 18:00 ngày 05/10 thì sẽ chịu thêm phí 1 ngày ở nữa tổng cộng là 2 ngày với số tiền 3.000.000 VNĐ.

Để áp dụng được cách tính giờ qua đêm khách sạn như trên, bạn cần biết được các loại giá phòng cơ bản vào từng thời điểm khác nhau.

Các loại giá phòng khách sạn hiện nay

1. Giá niêm yết

Đây là mức giá chuẩn được in trên bảng giá đặt tại quầy lễ tân hay trên website khách sạn và tính theo đơn vị một đêm lưu trú. Giá niêm yết còn đóng vai trò như một “cột mốc” để khách sạn đưa ra các mức giá ưu đãi và khách hàng dựa vào đó sẽ bị thu hút bởi mức giá khuyến mãi.

Giá niêm yết là mức giá chuẩn được khách sạn quy định trên website

2. Giá đặc biệt

Đây là mức giá ưu đãi dành cho khách đoàn hay khách hàng tiềm năng nhằm mục đích tăng công suất kinh doanh buồng phòng tối đa cho khách sạn. Giá đặc biệt bao gồm một số loại như sau:

 • Giá hợp tác (Corporate rate/C): Mức giá này áp dụng cho các đối tác không có chức năng kinh doanh du lịch ký kết hợp đồng với khách sạn để đặt phòng cho nhân viên, khách hàng, đối tác nghỉ dưỡng tại khách sạn.
 • Giá hợp đồng đại lý du lịch (FIT/GIT’s rate): Mức này áp dụng cho các đối tác kinh doanh du lịch đặt phòng cho khách hàng của đối tác.
 • Giá bán buồng trực tuyến (Online booking rate): Mức giá này được áp dụng cho hệ thống phân phối buồng toàn cầu (GDS – Global Distribution System) và các đối tác kinh doanh buồng trực tuyến.
 • Giá khuyến mãi theo mùa (Special seasonal rate): Mức giá này áp dụng cho khách hàng đặt buồng trực tiếp với nhiều khuyến mãi vào các giai đoạn khác nhau.
 • Giá trọn gói (Package rate): Mức giá này dành cho khách đoàn hay khách đi theo chương trình du lịch, bao gồm phí nhiều dịch vụ khác đi kèm.
 • Giá dành cho khách lưu trú dài hạn (Long staying guest – Ls): Mức giá này tỉ lệ thuận với thời gian khách hàng lưu trú tại khách sạn.
Mức giá đặc biệt được triển khai và áp dụng theo từng thời điểm và đối tượng

3. Giá khuyến mãi

Vào các mùa du lịch thấp điểm, các khách sạn sẽ đưa ra mức giá khuyến mãi với khoảng thời gian và điều kiện sử dụng nhất định. Tùy vào điều kiện, mỗi khách sạn sẽ đưa ra mức giảm bằng % so với giá niêm yết hoặc mức giá cụ thể (đã giảm) nhưng chất lượng dịch vụ vẫn được đảm bảo nhằm thu hút du khách và đảm bảo doanh thu.

4. Giá combo

Ngoài mức giá phòng định sẵn, khách sạn còn kết hợp với các tổ chức dịch vụ khác để tạo thành những combo (du lịch, máy bay, phòng ở…) để thu hút khách hàng. Khi lựa chọn những gói combo này, khách hàng đã tiết kiệm được một khoản đáng kể nhưng sẽ không được hoàn trả nếu không sử dụng dịch vụ kèm theo.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách tính giờ qua đêm khách sạn được áp dụng hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn mỗi khi quyết định đặt phòng khách sạn.

Điểm: 5 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat