Resume Và CV Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau

Resume là gì?”, “Resume khác CV ở điểm nào?” là những điều sinh viên mới ra trường, thậm chí người đi làm lâu năm vẫn chưa biết rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn định nghĩa CV và phân biệt sự khác nhau giữa resume và CV, tạo thuận lợi hơn cho bạn khi xin việc.

Resume là gì?

Resume (hoặc résumé, là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là summary) là bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công việc của bạn.

Resume là bản tóm tắt thông tin về năng lực của bạn

Những thông tin mà bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng sẽ giúp họ xác định được ứng viên phù hợp cho công việc mà họ đang tìm kiếm và quyết định bạn được vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.

CV là gì?

CV (viết tắt của Cirriculum Vitae, xuất phát từ tiếng Latin, chúng ta có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là course of life) tập trung chủ yếu vào hồ sơ chuyên môn của ứng viên, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ, sản phẩm đã thực hiện, các thành tích nghiên cứu, thống kê kết quả kinh doanh… và thường có độ dài nhiều hơn so với Resume, từ 2 – 3 trang giấy.

Sự khác nhau giữa resume và CV

Bàn về sự khác nhau giữa resume và CV thì trên thực tế có một số định nghĩa khác nhau về khái niệm này. Tuy nhiên tại Việt Nam chúng ta vẫn thường gọi chung hai loại hồ sơ này là hồ sơ xin việc nói chung.

Thế resume khác CV ở điểm nào?

Độ dài

Resume là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn và kĩ năng. Chính vì thế, độ dài resume nên càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 đến 2 trang. Bạn không nên liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã trải qua trong resume mà chỉ cần lọc ra những thành tích hoặc thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình.

CV là tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Do đó, không có độ dài tiêu chuẩn, cố định cho CV. Nếu bạn học lên càng cao, càng trải qua nhiều công việc và có nhiều thành tựu thì CV của bạn sẽ càng dài. Cách viết CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thông thường có thể chỉ khoảng 2 đến 3 trang nhưng CV của một nhà nghiên cứu lâu năm có thể dài lên đến 10 trang hoặc hơn.

Thông thường resume có độ dài ngắn hơn CV

Mục đích

Resume thường dùng để nộp hồ sơ xin việc. Chính vì vậy, bạn không thể “nhồi nhét” tất tần tật những thứ không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển vào trong resume. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung bật lên được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

CV thường dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Ban tuyển sinh của các loại hình này đánh giá ứng viên dựa vào quá trình dài hạn nên họ mới yêu cầu bản hồ chi tiết như CV chứ không thể ngắn gọn như resume. Sau này, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào.

Cách trình bày

Bố cục resume có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường nên đặt mục kinh nghiệm lên đầu, còn lịch sử học vấn ở cuối vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên hơn cả.

CV nên trình bày theo thứ tự thời gian. Thứ tự trình bày các mục thường bám sát format sau: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng/ học bổng, thành viên của tổ chức nào, hoạt động cộng đồng, thông tin liên lạc của người bảo đảm (references)… Bố cục của CV không cần thiết phải sự sáng tạo.

Các chú ý khi viết resume

Với sinh viên và cả người đi làm, khi nắm được các chú ý khi viết resume, bạn sẽ tăng tính thuyết phục cho hồ sơ và được nhà tuyển dụng quan tâm hơn.

– Nội dung ngắn gọn, súc tích nên chỉ vừa vặn trong một trang giấy (tối đa 2 trang). Ưu tiên liệt kê thông tin quan trọng trong trang đầu tiên. Ví dụ khi bạn liệt kê các nơi đã từng làm việc thì bạn nên ưu tiên nơi bạn làm nhân viên chính thức, chỗ làm uy tín…

– In đậm hoặc tô nghiêng các ý quan trọng bạn muốn nhấn mạnh, tuy nhiên tránh lạm dụng quá mức sẽ gây cảm giác nhiều chữ, làm hoa mắt người đọc. Ngoài ra, chữ viết cũng phải ngay hàng thẳng lối.

– Chú ý văn phạm và lỗi chính tả. Nên sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu. Tánh những từ viết tắt, không dùng tiếng lóng. Nếu bạn viết Resume bằng tiếng Anh thì nên cẩn thận kiểm tra lại cả cấu trúc câu.

Với resume, CV tiếng Anh, bạn cần kiểm tra kỹ lỗi chính tả và cấu trúc câu

– Khi trình bày thông tin, nên nhấn mạnh về kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng mềm trước. Bên cạnh đó, bạn hãy tóm tắt các điểm mạnh, thành tích, kinh nghiệm liên quan đến công việc đang ứng tuyển mà bạn có.

– Với thông tin cá nhân, nên liệt kệ một cách ngắn gọn nhất hoặc bạn có thể sử dụng một cover letter kèm theo để giới thiệu phần thông tin này.

– Với thông tin tham khảo, nên đưa thông tin người tham khảo chính xác, đáng tin cậy nhất cũng như trình bày giới thiệu với lời lẽ trân trọng nhất.

Cách tạo resume trong ngành Nhà hàng Khách sạn

Hiện nay trên Internet sẽ có các website có mẫu thiết kế resume sẵn, bạn có thể tận dụng.

Với cách tạo resume trong ngành Nhà hàng Khách sạn, trước tiên bạn cần soạn thảo nội dung chi tiết:

– Chọn nội dung nhà tuyển dụng quan tâm như kỹ năng tay nghề, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, kinh nghiệm bạn tích lũy được.

– Đưa ra định hướng mà bạn sẽ thực hiện nếu như bạn được nhận vào vị trí này và bạn sẽ thực hiện như thế nào, dự doán kết quả nhận được sẽ là gì.

Đối với cách thể hiện, cần trình bày rõ ràng và không nên quá dài. Sử dụng font chữ đẹp mắt nhưng không được dùng nhiều font trong một resume, nên in đậm để làm nổi bật thông tin quan trọng. Rà soát lại các lỗi chính tả thật kỹ trước khi gửi đi.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu resume là gì, resume khác CV ở điểm nào, cách tạo resume ít lỗi… Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn ứng tuyển thành công cho vị trí sắp tới.

Điểm: 4.22 (9 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.