Bữa tiệc kiểu Âu dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đối với những bữa tiệc này, người tham sự phải biết cách sử dụng dao nĩa đúng cách nhằm toát lên phong thái lịch sự và tao nhã. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng dao nĩa đúng chuẩn phong cách Âu bởi có khá nhiều quy tắc. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn nghệ thuật sử dụng dao nĩa dành cho những bữa tiệc Âu sang trọng.
Hiện nay có hai các sử dụng dao nĩa theo phong cách châu Âu nổi bật là kiểu Mỹ và kiểu Lục địa (hay còn gọi là kiểu Âu). Mỗi phong cách có những quy tắc riêng mà bạn cần nắm được đặc thù để lựa chọn các sử dụng dao nĩa cho phù hợp nhất.
Cách sử dụng dao nĩa trên bàn tiệc cho điệu nghệ
Cách cầm dao và nĩa
Cả hai kiểu Âu và Mỹ đều sử dụng tay trái cầm nĩa và tay phải cầm dao khi bắt đầu ăn. Bạn lưu ý là phải cầm bằng ngón trỏ và ngón cái.
Cách cắt thức ăn
Kiểu Âu
- Dùng tay trái cầm nĩa, hướng phần răng xuống dưới và dùng tay phải cầm dao
- Sau khi cắt thức ăn thành những miếng vừa phải, giữ thức ăn bằng nĩa và cắt bằng dao
- Lấy nĩa xiên đồ ăn, giữ nguyên nĩa bằng tay trái và đưa vào miệng
- Lưu ý là luôn cầm nĩa bằng tay trái, không được chuyển tay
Kiểu Mỹ
- Nĩa được cầm bằng tay trái, quay đầu răng xuống còn dao cầm bằng tay phải
- Dùng nĩa để giữ thức ăn trong khi cắt ra một miếng vừa ăn bằng dao
- Mỗi lần cắt không nên cắt miếng quá to
- Sau khi cắt vài miếng vừa ăn, đặt dao xuống mép đĩa nhưng nhớ phải xoay phần lưỡi vào trong
- Tiếp đến, đổi nĩa sang tay phải và đưa thức ăn vào miệng
- Khi cắt tiếp thức ăn, chỉ cần lặp lại quá trình trên
- Khi không sử dụng, dao cần được để ở góc phần tư phía trên bên phải chiếc đĩa với lưỡi dao hướng vào trung tâm
Cách báo hiệu khi ngừng ăn
Báo hiệu kiểu Âu
- Báo hiệu chưa ăn xong: Đặt dao và nĩa chéo nhau lên đĩa, nĩa nằm bên trên với phần răng úp xuống, tạo thành hình chữ V ngược.
- Báo hiệu đã ăn xong: Đặt các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau. Nĩa nằm úp xuống, dao quay vào trong và nằm ở vị trí giữa 4 giờ và 6 giờ.
Báo hiệu kiểu Mỹ
- Báo hiệu chưa ăn xong: Đặt dao ở vị trí 1 giờ, quay phần lưỡi vào trong và để nĩa tại vị trí 4 giờ với phần răng ngửa lên.
- Báo hiệu đã ăn xong: Đặt các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau. Nhớ rằng phải để ngửa nĩa, quay lưỡi dao vào trong ở vị trí phía dưới và bên phải chiếc đĩa, giữa vị trí 4 giờ và 6 giờ. Điều này sẽ giúp chúng không bị trượt ra ngoài khi chiếc đĩa được dọn đi.
Trên đây là bài viết tìm hiểu về cách sử dụng dao nĩa sao cho điệu nghệ, chuẩn phong cách châu Âu sang trọng và lịch thiệp từ quantrinhahang.edu.vn. Đừng quên ghi nhớ và áp dụng các thao tác trên khi tham dự bữa tiệc Âu sắp tới nhé!
Ý kiến của bạn