Thành Công Trong Nghề Khách Sạn Không Hề Có Đường Tắt

“Để làm trong nghề này, phải đi lên từ nhân viên”, đó là chia sẻ chân thật từ anh Bùi Xuân Phong, tác giả quyển “kinh thánh” nghề khách sạn “Quản trị khách sạn – Biến đam mê thành dịch vụ hoàn hảo!” trong chương trình Café Khởi Nghiệp. Trong buổi talk show này, anh đã có những phút trải lòng về bí quyết thành công cũng như triết lý làm nghề dịch vụ khách sạn.

Con người tạo ra cảm xúc cho con người

Khởi nghiệp từ năm 18 tuổi với vị trí mở cửa khách sạn và có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề, anh Bùi Xuân Phong khẳng định chất lượng dịch vụ sẽ được quyết định bởi những nhân viên “thấp cổ bé họng”. Họ không thuộc cấp quản lý, nhưng họ là người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với khách hàng nên họ mới là người hiểu khách hàng cần gì, muốn được đáp ứng gì nhất.

Anh Bùi Xuân Phong trong buổi talk show Café Khởi Nghiệp

Anh chia sẻ ngành khách sạn hiện nay hướng đến cá nhân hóa cảm xúc khách hàng nhiều hơn. Tức là khi đến một khách sạn hay resort nào đó, họ không quan tâm chiếc giường họ nằm sẽ êm ái hơn chiếc giường ở nhà bao nhiêu. Họ thích được nhân viên nhớ tên, thích được nghe hỏi đêm qua có ngủ ngon không…

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc khu nghỉ dưỡng Sam Tuyền Lâm cũng nhấn mạnh, đẳng cấp 1 sao hay 5 sao đôi khi không phụ thuộc vào cơ sở vật chất, mà nó nằm ở cảm xúc khách hàng. Nếu nhân viên đáp ứng đúng kì vọng của khách thì đó là chất lượng 5 sao.

Anh Bùi Xuân Phong cho biết, nhân sự là vấn đề đáng lưu tâm nhất khi làm nghề khách sạn. Trong phục vụ, có thể nhân viên làm sai, nhưng quan trọng nhất là cách sửa sai, làm thế nào để khách hàng rộng lòng tha thứ. Phải tìm ra được cách khắc phục hậu quả, nhất nhất hướng về sự thỏa mãn khách hàng, chạm đến những góc sâu kín nhất trong cảm xúc của họ.

Khởi nghiệp khách sạn, có tiền thôi chưa đủ

Dù khởi nghiệp ở lĩnh vực nào thì bên cạnh đam mê, bạn phải hiểu rõ về nó. Kinh doanh khách sạn cũng thế, có tiền mở ra nhưng không hiểu, không có kiến thức về lĩnh vực này thì cũng khó mà thành công.

Muốn làm nghề thành công, phải có nền tảng hiểu biết nhất định

Anh Bùi Xuân Phong nhắn nhủ, khởi nghiệp khách sạn không có đường tắt, nhưng có đường ngắn hơn. Những bạn học thạc sĩ quản trị khách sạn về nước mở khách sạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những bạn trực tiếp lăn lộn trong nghề rồi từ từ mở khách sạn riêng.

Anh có lời khuyên rằng trước khi khởi nghiệp khách sạn, hãy tự khởi nghiệp bản thân. Nên trải nghiệm 3 – 6 tháng ở vị trí này, rồi 3 – 6 tháng ở vị trí kia, cứ thế lăn lộn từ 2 – 3 năm thì mới hiểu nghề được. Không trải qua nhiều vị trí thì khó đưa ra quyết định khi xảy ra sự cố, khó lòng có được giải pháp chạm vào cảm xúc khách hàng. “Để làm trong nghề này, phải đi lên từ nhân viên”, anh khẳng định.

Với những chia sẻ trên từ anh Bùi Xuân Phong, chúng ta có thể thấy rằng, muốn thành công trong nghề khách sạn, bạn cần thật sự am hiểu về nó và biết đặt mình đúng vào vị trí xuất phát. Mọi nỗ lực của bạn đều phải hướng tới khách hàng thì mới tạo ra giá trị đích thực cho họ.

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.