Service Charge Là Gì? Lưu Ý Về Tiền Service Charge

11/03/2021
muc thu phi serviec charge

Service charge là gì? Đây là khoản tiền mà nhân viên được chia theo số tiền khách hàng chi trả khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn hoặc nhà hàng. Bạn đang làm việc trong nhà hàng, khách sạn? Bạn đã biết cụ thể tiền service charge được tính như thế nào chưa? Hãy cùng quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Service charge là gì?

Service charge là khoản phí phục vụ đơn vị kinh doanh nhận được từ khách hàng (Ảnh: Internet)

Service charge là gì?

Service charge trong ngành Nhà hàng – Khách sạn là khoản tiền phí dịch vụ mà khách dành cho cơ sở kinh doanh như lời khen về chất lượng dịch vụ tốt. Khoản thu này được pháp luật cho phép, liệt kê rõ ràng trong hóa đơn thanh toán và chịu thuế giá trị gia tăng.

Ngoài mức lương cơ bản nhận được, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng nói riêng và ngành dịch vụ nói chung còn được cộng thêm khoản tiền service charge. Đây không phải là tiền thưởng của khách sạn cho nhân viên mà là được chia từ 5% tổng số tiền khách hàng sử dụng cho các dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng.

Service charge được xem là đòn bẩy kinh tế nhằm:

 • Khuyến khích nhân viên nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh
 • Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách nhà nước

Đơn vị thu phí dịch vụ cần đảm bảo sự hài lòng nơi khách hàng (Ảnh: Internet)

Điều cần lưu ý về khoản tiền service charge

Điều kiện của doanh nghiệp được phép thu phí phục vụ

Để được phép thu khoản service charge, doanh nghiệp phải thực hiện niêm yết giá công khai và hạch toán rõ ràng khoản tiền khách hàng cần trả. Các khách sạn, nhà hàng dùng ký hiệu ++ đi kèm giá tiền nhằm chỉ việc áp dụng thuế VAT và service charge.

Phạm vi các dịch vụ doanh nghiệp được phép thu service charge

 • Cho thuê phòng ngủ
 • Phục vụ ăn uống
 • Cho thuê phương tiện vận chuyển có người phục vụ
 • Các dịch vụ như giặt là, xông hơi, massage
 • Lữ hành, hướng dẫn du lịch, tổ chức vui chơi giải trí

Mức thu phí service charge

Service charge được thu ở mức 5%/tổng số tiền mà khách hàng trả cho dịch vụ. Đơn vị kinh doanh không được phép thu quá mức quy định trên. Ví dụ, khách đặt phòng với giá 1.000.000 đồng/đêm thì ngoài số tiền thuê phòng là 1.000.000 đồng phải trả thì khách phải thanh toán thêm 5% service charge và 10% thuế VAT theo quy định của nhà nước.

Mức thu phí service charge không vượt quá 5% tổng số tiền khách chi cho dịch vụ (Ảnh: Internet)

Service charge được nhà hàng, khách sạn sử dụng như thế nào?

Khoản phụ phí service charge thu được sau khi nộp thuế được phân phối theo luật định như sau:

 • Dùng ít nhất 50% tiền service charge hàng tháng để chia cho tất cả nhân sự thuộc quyền quản lý
 • Thưởng cho cá nhân, tập thể có chất lượng phục vụ tốt
 • Tổ chức khóa đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhân viên

Cách tính service charge cho nhân viên ngành Nhà hàng – Khách sạn

Cách 1: Chia đều cho nhân sự chính thức không phân biệt cấp bậc, vị trí. Tùy quy định của mỗi khách sạn, nhà hàng thì việc sử dụng bao nhiêu phần trăm tiền service charge hàng tháng sẽ khác nhau: 50%, 80%… Ví dụ, khoản thu phí phục vụ của khách sạn là 500 triệu đồng/tháng. Khách sạn khi chia 80% (400 triệu đồng) cho 200 nhân sự chính thức thì mỗi nhân viên sẽ hưởng 2 triệu đồng tiền service charge.

Cách 2: Chia service charge theo vị trí, cấp bậc, thâm niên hoặc hệ số để đảm bảo chế độ đãi ngộ cho nhân sự trung thành (cách tính tại một số đơn vị).

Lưu ý: Một số nhà hàng, khách sạn có thể chia service charge cho nhân viên part – time có thời gian gắn bó lâu dài theo tỉ lệ từ 70% – 80% so với nhân viên chính thức.

Như vậy, tiền phí phục vụ mà nhân sự ngành Nhà hàng – Khách sạn nhận được hàng tháng sẽ không cố định mà tùy thuộc vào doanh thu của đơn vị kinh doanh. Vì vậy, một số khách sạn còn áp dụng phương pháp giữ lại service charge của những tháng có doanh thu lớn để bù cho những tháng thấp điểm, nhằm đảm bảo nhân viên nhận mức thu nhập giữa các tháng không quá chênh lệch.

Phân biệt tiền service charge và tiền tip

Ý nghĩa của 2 thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau:

 • Tip: Là tiền thưởng trực tiếp khách dành cho nhân viên trong nhà hàng, khách sạn khi họ cảm thấy hài lòng với dịch vụ. Tùy thuộc vào quy định của nhà hàng, khách sạn mà tiền tip này được chia đều cho các nhân viên trong ca hoặc nhân viên được phép hưởng toàn bộ.
 • Service charge: Là khoản tiền khách trả cho cơ sở kinh doanh, số tiền thu không được vượt quá 5% tổng hóa đơn. Ngoài tiền service charge, khách vẫn có thể chủ động tip cho nhân viên khi họ hài lòng về chất lượng phục vụ. Văn hóa tiền tip vẫn chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nên có nhiều người nhầm lẫn là dễ hiểu.

Tiền tip và service charge không giống nhau (Ảnh: Internet)

Ngoài service charge, khách sạn và nhà hàng còn có rất nhiều khoản tiền khác được phân chia và quy định rõ ràng. Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn các khoản tiền này để phục vụ công việc của mình hiệu quả? Hãy thử tham khảo khóa học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu ngay từ bây giờ nhé!

Điểm: 4.2 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148