Vì Sao Nói Đam Mê Là Yếu Tố Quan Trọng Trong Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn?

Khi nhắc đến những điều tạo nên thành công của một người, chúng ta thường nhìn vào các ưu điểm như kiến thức, kinh nghiệm, thái độ mà bỏ qua yếu tố đam mê. Thực chất, trong lĩnh vực mang tính chất dịch vụ như Nhà hàng – Khách sạn, đam mê lại chính là điều kiện tiên quyết để dấn thân và trụ vững với nghề. Vì sao đam mê lại quan trọng đến thế? Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu bài viết sau nhé!

Thiếu đam mê, khó trụ vững với nghề

Vì sao có không ít bạn trẻ dành hẳn 3-4 năm ròng rã theo đuổi ngành Nhà hàng – Khách sạn để rồi khi ra trường đã bỏ dở công việc chỉ sau 1-2 tháng? Nguyên nhân của tình cảnh “gãy gánh giữa đường” này vô cùng đa dạng, có thể do thiếu hụt kỹ năng thực nghề, môi trường làm việc không như mong đợi, mức lương không thỏa đáng… Và thiếu đam mê là một trong những lí do đó.

Nghề khách sạn là nghề bao hàm đầy đủ nhất ý nghĩa của thành ngữ “làm dâu trăm họ”, tức là bạn phải chu toàn bữa ăn cho khách, chăm chút giấc ngủ của khách và làm khách hài lòng mọi lúc, mọi nơi. Sự hài lòng tuyệt đối của họ luôn là “kim chỉ nam” trong tất cả những gì bạn nỗ lực phục vụ.

Đam mê mang đến cho bạn niềm vui đích thực khi chăm sóc khách hàng

Mỗi ngày, bạn phải tiếp đón hàng trăm, hàng ngàn khách hàng với đủ mọi tính cách, cảm xúc hỉ nộ ái ố. Có người dễ chịu, có người sẵn sàng làm khó dễ, thậm chí quát mắng nhưng bạn vẫn phải nhẫn nhịn chịu đựng. Hơn thế nữa, việc đứng làm việc 8 tiếng liên tục mỗi ngày cũng khiến bạn mệt rã rời, bị ảnh hưởng sức khỏe và khủng hoảng tâm lý bởi áp lực công việc quá lớn.

Vì thế, để dấn thân vào nghề, ngoài “tinh thần thép”, chính bạn phải luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc khi chăm sóc khách hàng, hay nói chính xác hơn là đam mê phục vụ, chăm sóc người khác thì mới có thể trụ lại với nghề đòi hỏi sự kiên trì tuyệt đối này.

Đam mê đủ đầy – Khởi đầu suôn sẻ

Có thể nói, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đều là bước đệm hoàn hảo cho một khởi đầu suôn sẻ trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhưng chỉ khi có đủ đam mê và lòng tận tụy, bạn mới đủ bản lĩnh cảm nhận mọi trái đắng trong nghề. Lí do vì sao?

Dù bạn xuất thân từ trường quản trị danh giá nào, học bất kì chuyên ngành gì thì khi vào làm khách sạn, nhà hàng, ba tháng đầu tiên luôn là giai đoạn học nghề. Làm nhân viên phục vụ thì phải lăn lộn dưới bếp lau ly rửa tách, học cách cầm khay, học cách mỉm cười với khách hàng dù họ đang gắt gỏng với mình… Làm lễ tân thì phải học cách đứng sao cho đẹp, ghi nhớ giá hàng trăm phòng, học cách xoa dịu khách hàng khi họ bực tức…

Tất cả những kỹ năng trên đều có thể tích lũy dần dần trong vài tháng đầu, nhưng để có động lực vượt qua khoảng thời gian đầy thử thách đó, bạn phải có đủ đam mê và niềm hăng say trong công việc mình làm, chứ không đơn thuần là yêu thích hời hợt. Bởi nếu chỉ là thích thú “thời vụ”, theo phong trào, bạn sẽ không đủ quyết tâm để học hỏi và nhẫn nhịn trước những khắc nghiệt, thậm chí là bất công trong nghề.

Đam mê chính là mấu chốt thành công trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Tóm lại, có rất nhiều yếu tố làm nên một nhân sự thành công trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, nhưng đam mê mới là nhân tố quan trọng nhất. Chỉ khi có đam mê, lòng nhiệt thành và quyết tâm cao độ, bạn mới có thể “vào sinh ra tử”, cống hiến hết mình và gặt hái được những quả ngọt mà nghề mang lại.

Bạn nghĩ mình đã có đủ đam mê với nghề hay chưa? Bạn có niềm hăng say với công việc nhưng kỹ năng vẫn chưa đủ để thạo nghề và thăng tiến lên nấc thang cao hơn? Hãy tham gia ngay khóa quản lý khách sạn của QTNHKSAAu để trau dồi nhiều hơn các kỹ năng và hun đúc bản lĩnh làm nghề bạn nhé!

  • Học viên được trực tiếp đào tạo bởi các chuyên gia, quản lý, giám đốc điều hành tại những nhà hàng, khách sạn quốc tế trong nước.
  • Tập trung đào sâu kiến thức về quản trị Tiền sảnh, Quản trị Buồng phòng và Quản trị Nhà hàng.
Học viên QTNHKSAAu thực hành nghiệp vụ trong môi trường chuyên nghiệp
  • Bổ sung kỹ năng mềm về giao tiếp, bán hàng, xử lý than phiền từ khách hàng…
  • Cơ hội 100% thực tập tại các nhà hàng, khách sạn 3-5 sao như Renaissance Riverside Hotel Saigon, New World Hotel, InterContinental Saigon Residences…
Học viên QTNHKSAAu trong chuyến tham quan thực tế tại các khách sạn 4-5 sao
  • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Giám đốc Điều hành Nhà hàng Khách sạn – Quản trị Nhà hàng Khách sạn (tên tiếng Anh là Hotel Management Skills) từ QTNHKSAAu có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết về khóa Quản lý  tại QTNHKSAAu, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (3 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.