Tìm Việc NHKS: Cách “Apply Đâu Ăn Đó”, Không Trượt Phát Nào

Việc nhà hàng, khách sạn (NHKS) không hề thiếu, nhưng để chọn được việc phù hợp với năng lực, môi trường hợp “gu”, phúc lợi tốt là điều không hề dễ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tìm việc trong NHKS sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Gợi ý các bước tìm việc NHKS thành công

Xác định tiêu chuẩn, quy mô khách sạn bạn nhắm đến

Dù bạn tìm việc lễ tân, phục vụ bàn, buồng phòng hay bất kì vị trí gì, điều đầu tiên cần làm là xác định môi trường bạn muốn ứng tuyển.

Hãy tự đánh giá năng lực, kinh nghiệm bản thân xem phù hợp với khách sạn quy mô nào, hạng sao bao nhiêu. Bởi sinh viên mới ra trường, non kinh nghiệm sẽ khó xin vào lễ tân khách sạn 5 sao được.

Đánh giá đúng năng lực để chọn quy mô chỗ làm phù hợp (Nguồn ảnh: Mường Thanh)

Vì thế, ngay từ đầu, bạn nên hiểu rõ bản thân mình đang ở mức nào, đồng thời chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu, kỹ năng cho vị trí mong muốn. Nghiêm túc với nhu cầu tìm việc tức là bạn đã bước đầu thành công rồi đấy.

Tận dụng các kênh tìm việc phù hợp

Hầu hết các tin tuyển dụng hiện nay đều được đăng tải trên website, fanpage, group NHKS như CareerBuilder, Chefjob, VietnamWorks… từ homestay, khách sạn 1, 2 sao cho đến tập đoàn lớn như Mường Thanh, VinGroup, Marriott… Tham khảo kỹ thông tin tuyển dụng, xác định có phù hợp với mình hay không, sau đó nộp hồ sơ ứng tuyển online nhanh chóng.

Kết hợp với Internet, bạn có thể chia sẻ nhu cầu với bạn bè, người thân, biết đâu cơ hội sẽ đến với bạn sớm hơn do nhiều khách sạn vẫn ưu tiên ứng viên nội bộ (có thể do sự điều chuyển nhân sự trong khách sạn hoặc khuyến khích nhân viên giới thiệu ứng viên quen biết phù hợp).

Chuẩn bị CV thật thuyết phục

Hồ sơ xin việc đầy đủ, nổi bật và giàu sức thuyết phục sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (NTD). CV bạn nên cẩn trọng ở những chi tiết nhỏ nhất như cách dùng từ, hình thức trình bày, kỹ năng và kinh nghiệm có thực sự hỗ trợ công việc của bạn sau này không.

Đừng chỉ liệt kê dài dằng dặc nhưng không đọng lại giá trị gì. Hãy cho thấy con số cụ thể và bạn sẽ áp dụng những kinh nghiệm học được vào công việc mới như thế nào.

Bạn có thể tham khảo cách viết CV NHKS bằng tiếng Anh tại đây.

CV là tấm gương phản chiếu con người bạn trong mắt NTD

Tập dợt nhưng đừng học vẹt

Nên luyện tập để trả lời tự tin những câu hỏi cơ bản như giới thiệu bản thân, điểm mạnh/yếu, tại sao lại chọn vị trí này…

NTD lựa chọn ứng viên bằng cách đưa ra tình huống và yêu cầu ứng viên xử lý. Tham khảo thêm những bài viết sau về cách xử lý tình huống cho lễ tân, tình huống buồng phòng, tình huống nhà hàng…

Nên nhớ bạn có thể học kinh nghiệm từ những bài viết này và biến nó thành của riêng bạn để câu trả lời không bị máy móc và giữ được bản sắc riêng. Cách trả lời quá cứng nhắc sẽ khiến NTD bắt thóp là bạn chỉ đang trả bài.

Sẵn sàng cho buổi phỏng vấn

Dù ứng tuyển bộ phận nào thì tác phong đều quan trọng như nhau. Hãy chuẩn bị kỹ về trang phục, cách đi đứng, thái độ giao tiếp, cử chỉ, cách trả lời câu hỏi bằng phong thái tự tin…

Mọi thứ đều phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, lịch sự và chính xác cao để có thể “đánh gục” NTD từ lần đầu tiên gặp mặt. Để cho buổi phỏng vấn diễn ra êm đẹp hơn bạn có thể tham khảo bài viết: Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Anh Trong Khách Sạn của QTNHKSAAu

Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Đừng nên xem nhẹ việc này. NTD đánh giá cao và quyết định chọn những ứng viên có thái độ nghiêm túc với buổi phỏng vấn thông qua việc gửi thư cảm ơn.

Điển hình là khi phải cân nhắc giữa hai ứng viên thực lực ngang nhau, nếu ứng viên nào gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn chắc chắn sẽ gây ấn tượng sâu đậm hơn.

Trên đây là một số bước giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm NHKS ưng ý. Tuy nhiên, mọi nỗ lực tìm việc sẽ thất bại nếu năng lực làm việc của bạn chưa đủ đáp ứng mong muốn từ NTD.

Do đó, việc trang bị thật kỹ kiến thức và kỹ năng trước khi xin việc sẽ quan trọng hơn cả. Hãy ghé thăm webiste: quantrinhahang.edu.vn để tìm những khóa học phù hợp nhé

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.