Cách Giặt Ruột Gối Trắng Bằng Bột Giặt Hoặc Baking Soda

Nhân sự bộ phận Housekeeping cần biết cách giặt ruột gối trắng bằng bột giặt hoặc baking soda để vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ, sức khỏe cho khách lưu trú, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vực buồng phòng. Bài viết sau đây từ Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý ruột gối bị ố vàng, ẩm mốc hiệu quả và nhanh chóng.

Nguyên nhân gối khách sạn ngả màu vàng, bị ẩm mốc?

Nguyên nhân gối khách sạn xuất hiện vết ố vàng hay ẩm mốc phần lớn là do khi mồ hôi tiết ra từ tóc, da mặt sẽ thấm qua vỏ gối rồi khô lại, đọng thành vệt. Bên trong ruột gối sẽ xảy ra hiện tượng tương tự khi khách ngủ trong tình trạng tóc vẫn còn ẩm ướt.

Tùy vào chất liệu vải của vỏ gối mà mức độ bị ố vàng sẽ đậm hay nhạt, ít hay nhiều. Ngay cả khi bọc vỏ gối bằng lớp ni lông cũng không giải quyết triệt để, lại mất đi sự thoải mái và tính thẩm mỹ. Khách tiếp xúc lâu này với hiện tượng này sẽ gây ra bệnh da liễu như nấm, mụn hoặc các bệnh hô hấp như hen, suyễn…

2 ruột gối màu trắng
Ruột gối kém vệ sinh sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sứa khỏe của khách

Cách giặt ruột gối trắng bằng bột giặt hoặc baking soda

Cách giặt ruột gối bằng baking soda

Chuẩn bị

• 100gr bột baking soda
  • 500ml nước ấm
  • 1 nắp nước giặt không chứa clo
  • 1 quả chanh (hoặc 100ml giấm trắng)

Cách thực hiện

• Ngâm ruột gối ố vàng trong dung dịch vừa pha khoảng 15 – 20 phút.
  • Sau đó, đặt ruột gối vào chậu nước ấm và vò nhẹ nhàng.
  • Nên vò ruột gối nhiều lần để dung dịch baking soda thoát ra ngoài và xả lại nhiều lần nước để làm sạch.
  • Không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không sấy bằng máy.
  • Không nên dùng nước giếng để giặt nếu không muốn tình trạng ố vàng nặng hơn.
baking soda
Baking soda – Trợ thủ đắc lực khi giặt ruột gối khách sạn

Cách giặt ruột gối bằng bột giặt

Chuẩn bị

• Nước nóng
  • 1 cốc bột giặt
  • 1 cốc nước rửa bát
  • 1 cốc thuốc tẩy (ưu tiên thuốc tẩy có thành phần tự nhiên, ít clo)
  • 1/2 cốc bột hàn the

Cách thực hiện

Bước 1

• Tháo vỏ gối và các lớp bao bọc bên ngoài (nếu có).
  • Xả nước vào máy giặt với tỉ lệ từ 1/3 đến 1/2 nước nóng.
  • Đổ hỗn hợp bột giặt, nước rửa bát, thuốc tẩy và hàn the vào lồng giặt, khởi động để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp.
  • Trường hợp giặt bằng tay cũng thực hiện tương tự.

Bước 2

• Cho ruột gối vào lồng giặt và chọn 1 chu trình giặt (lưu ý khối lượng giặt cho phép và diện tích của lồng giặt để cân nhắc số lượng ruột gối, thường là 2 – 3 ruột gối cho 1 lần giặt).
  • Sau một nửa chu kỳ, bạn lật lại ruột gối để làm sạch cả 2 mặt vỏ gối.

Bước 3

• Đối với khách sạn có máy sấy thì việc làm khô ruột gối rất dễ dàng. Còn nếu không có máy sấy, bạn chỉ cần phơi ở nơi có nắng để ruột gối thơm tho, trắng sạch.
  • Lưu ý phơi thật khô để không bị hôi, ẩm mốc.
  • Đối với môi trường khách sạn, vỏ gối sẽ được thay mới hàng ngày, còn ruột gối cần vệ sinh mỗi tháng hoặc 2 tuần 1 lần để đảm bảo chất lượng.

Với 2 cách giặt ruột gối bằng bột giặt và giặt ruột gối bằng baking soda trên, hy vọng sẽ giúp ích cho nhân viên Laundry trong việc xữ lý các vết ố vàng trên ruột gối tại khách sạn. Ngoài việc xử lý ruột gối trắng sạch, nhân viên Laundry cũng cần phải nắm vững bí quyết tẩy trắng khăn tắm và khử mùi hiệu quả đơn giản nhất. Đừng ngại học hỏi, hãy trở thành một nhân viên Laundry chuyên nghiệp qua các bí quyết trên.