Giới thiệu thực đơn là công đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình phục vụ khách tại nhà hàng. Tư vấn thực đơn hiệu quả sẽ giúp khách dễ lựa chọn món hơn, đồng thời đánh giá cao tính chuyên nghiệp của nhân viên và nhà hàng. Làm thế nào để tạo ấn tượng tốt với khách khi khách chỉ vừa ngồi vào bàn? Hãy cùng quantrinhahang.edu.vn tìm hiểu các bước sau đây nhé!
Vì sao cần thực hiện đúng quy trình giới thiệu thực đơn?
- Giới thiệu thực đơn là quy trình theo đúng tiêu chuẩn phục vụ trong mảng dịch vụ ẩm thực cao cấp, thể hiện được tính chuyên nghiệp của nhà hàng.
- Giúp thực khách có được thông tin khái quát về các món ăn, thức uống, thế mạnh phục vụ của nhà hàng (tiết kiệm thời gian cho khách hàng khi phải tự tìm hiểu).
Trình thực đơn đúng cách giúp tiết kiệm thời gian cho cả khách và phục vụ bàn
(Nguồn ảnh: Upserve)
- Thực khách dễ dàng chọn đúng món phù hợp với sở thích, hạn chế chọn nhầm món không vừa miệng, có thành phần gây dị ứng…
- Đây cũng là hình thức marketing hiệu quả cho nhà hàng, góp phần tăng doanh thu.
Các bước trình, giới thiệu thực đơn cho thực khách
Chuẩn bị
- Chuẩn bị các loại thực đơn sẽ giới thiệu cho khách.
- Nắm thông tin các món đặc biệt, món đang hết hàng, món cần chào bán trong ngày…
- Nắm thông tin về các chương trình ưu đãi đang được áp dụng.
Tiếp nhận chuyển giao
- Nhân viên phục vụ nhận bàn giao các thông tin về khách từ lễ tân (chuyển từ bước mời khách vào bàn).
- Soạn thực đơn theo số lượng khách.
Trình thực đơn
- Giới thiệu bản thân với khách (Dạ, em xin chào anh/chị. Em là A, nhân viên phục vụ của nhà hàng B. Rất hân hạnh được phục vụ anh/chị tối nay).
- Xác định thứ tự ưu tiên phục vụ:
Trẻ em => Nữ lớn tuổi/Nam lớn tuổi => Chủ tiệc nữ/Chủ tiệc nam
Khách mời/Đối tác => Chủ tiệc
Nữ => Nam
- Xác nhận trong bàn có khách nào bị dị ứng với thành phần thức ăn, nước uống nào không.
- Mở thực đơn và đưa lần lượt thực đơn thức ăn, nước uống (nếu có nhiều thực đơn) từ bên phải.
- Giới thiệu thực đơn thức ăn và nước uống, thông báo các lưu ý đặc biệt trong thực đơn.
- Xin phép rời khỏi bàn để khách có không gian riêng tư chọn món.
Chờ khách chọn món
- Đợi trong ít phút, đứng ở vị trí có thể quan sát khi khách có yêu cầu (tốt nhất không xa hơn 2m so với bàn).
- Chủ động gợi ý tư vấn món ăn hoặc bắt đầu ghi nhận order sau 5 phút.
Thu dọn
Thu dọn kết thúc quy trình trình thực đơn.
Thái độ niềm nở, nhiệt tình hỗ trợ rất cần thiết khi giới thiệu menu cho khách
(Nguồn ảnh: iStock)
Một số lưu ý trong quy trình giới thiệu thực đơn
- Hiểu rõ các món ăn của nhà hàng (thành phần món ăn, phương pháp chế biến…)
- Nắm rõ thông tin các món ăn không được phục vụ trong ngày.
- Lưu ý về vấn đề dị ứng của thực khách.
- Giải thích cụ thể thuật ngữ trong thực đơn, mô tả món ăn, chỉ dẫn các món ăn kèm/nước xốt, gia vị… khi khách đặt câu hỏi.
- Đưa thực đơn cho khách từ bên phải vào, theo hướng từ trên xuống.
- Luôn quan sát khách để nhận biết khi nào khách có yêu cầu.
Để giới thiệu, tư vấn hiệu quả, phục vụ bàn cần hiểu rất rõ về thực đơn
(Nguồn ảnh: Indifi Technologies)
Quy trình giới thiệu thực đơn thật sự rất quan trọng khi phục vụ thực khách nhà hàng. Chỉ cần một sơ suất khi trình hoặc tư vấn thực đơn, bạn sẽ dễ dàng gây mất điểm trong mắt khách ngay khi vừa ngồi vào bàn. Vì thế, hãy tự trang bị cho mình kỹ năng tốt nhất đối với quy trình phục vụ này.
Muốn biết thêm về quy trình phục vụ bàn chuyên nghiệp, đầy đủ các bước, bạn có thể tham khảo tại đây.
Ý kiến của bạn