Set Menu Là Gì? Tìm Hiểu Quy Trình Phục Vụ Set Menu Chuyên Nghiệp

Tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực của một nhân viên phục vụ nhà hàng chính là kiến thức đa dạng và kỹ năng phục vụ nhiều loại hình thực đơn khác nhau. Trong bài viết này, QTNHKSAAu sẽ giới thiệu đến bạn một loại hình thực đơn quen thuộc ở hầu hết các nhà hàng lớn nhỏ, có tên là set menu. Set menu là gì và quy trình phục vụ set menu bao gồm những bước nào?

Set menu là gì?

Set menu là hình thức phục vụ các bữa ăn theo thực đơn cố định, có sự giới hạn về số lượng món ăn trong các phần ở một mức giá cố định (5 món, 7 món, 9 món). Set menu có thể là một bữa ăn hoàn chỉnh trong một nhà hàng hay tiệm cà phê, thường giá sẽ rẻ hơn so với gọi từng món.

Hình thức set menu được áp dụng chủ yếu cho các bữa tiệc, bởi tất cả khách mời tham dự đều được phục vụ chung theo một cơ cấu món và đều hưởng chung tiêu chuẩn phục vụ như nhau.

Hình thức trình bày set menu thông dụng

Quy trình phục vụ set menu

Quy trình phục vụ set menu gồm 4 bước chính:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Làm vệ sinh phòng tiệc sạch sẽ
  • Sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ quy định, đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, các lối đi phải dễ dàng, thuận tiện.
  • Kiểm tra bàn ghế, đảm bảo không khập khiễng, hư hỏng
  • Chuẩn bị các dụng cụ setup bàn tiệc như chén, dĩa, thìa, ly rượu, lọ gia vị, giấy ăn, khăn ăn, lọ tăm, lọ hoa trang trí…
  • Trải khăn lên bàn ăn, cân chỉnh sao cho các mép khăn bàn phải bằng nhau
  • Setup các công cụ dụng cụ lên bàn ăn theo tiêu chuẩn phục vụ của nhà hàng
  • Chuẩn bị đủ số lượng dụng cụ, vật dụng để thay thế, đổi mới cho thực khách

Bước 2: Phục vụ tiệc

  • Khi khách đến, nhân viên phục vụ niềm nở chào đón, dẫn khách vào bàn, kéo ghế mời khách ngồi và phục vụ nước lọc. Tùy theo yêu cầu của chủ tiệc mà nhân viên sẽ phục vụ rượu trước hay đợi tiệc bắt đầu mới bắt đầu rót rượu cho tất cả thực khách cùng một lượt. Tham khảo bài viết: Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang Trong Nhà Hàng để hiểu rõ hơn về cách phục vụ rượu vang
  • Lần lượt phục vụ các món ăn theo set menu khách đã đặt trước
  • Thu dọn những chén, đĩa, ly… khách dùng bẩn và bổ sung những dụng cụ mới theo yêu cầu của khách
  • Quan sát việc dùng thức uống của khách, kịp thời châm rượu, nước ngọt khi khách đã dùng hết
  • Thực hiện các công việc phát sinh khác theo yêu cầu của thực khách

Tiệc cưới phục vụ món ăn cho thực khách theo set menu

Bước 3: Thanh toán

  • Phối hợp với nhân viên thu ngân kiểm tra danh mục số lượng các set menu, thức uống, dịch vụ phát sinh khách đã sử dụng để in hóa đơn chính xác cho khách
  • Đưa hóa đơn cho chủ tiệc và mời người đó sang quầy thu ngân để thanh toán hoặc nhận tiền mặt trực tiếp từ khách
  • Kiểm kê, xác nhận số tiền đã nhận trước mặt khách để tránh những tranh chấp về tiền bạc

Bước 4: Tiễn khách và dọn dẹp bàn tiệc

  • Khi khách về, nhân viên phục vụ vui vẻ cảm ơn, chào tạm biệt khách và hẹn gặp lại lần sau
  • Thu dọn bàn tiệc, sắp xếp bàn ghế về vị trí cũ, thay khăn trải bàn và dụng cụ ăn mới để đón lượt khách tiếp theo

Tính chuyên nghiệp trong phục vụ tiệc đòi hỏi nhân viên phục vụ am hiểu kiến thức về nhiều loại thực đơn và quy trình của từng loại thực đơn. Là nhân viên phục vụ, bạn nên chủ động bổ sung kiến thức và nghiệp vụ về các loại hình thực đơn để làm phong phú kinh nghiệm làm việc. 

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.