Tour Operator Là gì – Những Điều Cần Biết Về Tour Operator

Tour operator là đơn vị kinh doanh sản phẩm du lịch được nhiều khách hàng ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Bạn đã biết vai trò của tour operator là gì chưa? Hãy cùng Quantrinhahang tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tour operator là gì?

Tour operator (hay còn có thể viết tắt là T.O) được gọi là công ty kinh doanh lữ hành, là một đơn vị kinh doanh chuyên sắp xếp các dịch vụ du lịch riêng lẻ thành một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh để bán cho khách hàng.

tour operator la gi
Tour operator là công ty kinh doanh các sản phẩm du lịch trọn gói cho du khách

T.O còn được hiểu là một loại doanh nghiệp đặc biệt chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tổ chức, xây dựng, buôn bán và thực hiện các tour du lịch trọn gói. Họ đóng vai trò như người trung gian trong việc bán các sản phẩm từ nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ du lịch (khu du lịch, khách sạn, nhà hàng…) và phải đảm bảo đáp ứng phục vụ du khách tốt nhất trong quá trình du lịch của họ.

Những điều cần biết về tour operator

Công ty kinh doanh lữ hành thường có 2 loại: công ty kinh doanh lữ hành bán sỉ và công ty kinh doanh lữ hành bán lẻ.

 • Công ty kinh doanh lữ hành bán sỉ: thực hiện việc bán tour thông qua các chi nhánh, điểm bán lẻ của họ hoặc thông qua các đại lý lữ hành. Đặc điểm của công ty này là có thể chào bán các tour trọn gói cho du khách với mức giá thấp so với tự túc vì họ mua được các dịch vụ lưu trú, vận chuyển, tham quan, ăn uống với số lượng lớn và giá chiết khấu đặc biệt.
 • Công ty lữ hành bán lẻ: thực hiện việc bán các tour du lịch trực tiếp cho công chúng. Sản phẩm chính của các công ty này gồm dịch vụ vận chuyển, lưu trú, các chuyến nghỉ dưỡng trọn gói.
cong ty kinh doanh lu hanh
Công ty kinh doanh lữ hành được phân chia thành hai loại cơ bản

Ngoài ra, trên thế giới có nhiều tiêu thức để tiến hành phân loại tour operator như:

 • Sản phẩm du lịch chủ yếu của T.O
 • Phạm vi hoạt động chủ yếu của T.O
 • Quy mô và phương thức hoạt động của T.O
 • Quan hệ của T.O với du khách
 • Quy định của các cơ quan quản lý du lịch

Mỗi quốc gia sẽ có một cách phân loại phù hợp với đặc điểm du lịch tại đó. Việt Nam dựa vào cơ sở phạm vi hoạt động của doanh nghiệp để tiến hành phân loại T.O, bao gồm: công ty kinh doanh lữ hành quốc tế và công ty kinh doanh lữ hành nội địa.

tour operator
Tour operator được phân loại chi tiết tùy đặc điểm du lịch của mỗi quốc gia

Hiện nay, hầu hết các công ty lữ hành lớn tại Việt Nam đều hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan đến du lịch, bao gồm: kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí, các dịch vụ vận chuyển du lịch… Đặc biệt là kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng nhằm đáp ứng tối thiểu nhu cầu ăn uống và ngủ nghỉ cơ bản của du khách. Điều này đã tạo thuận lợi cho các nhà hàng, khách sạn có nguồn khách hàng dồi dào và ổn định từ tour operator.

Bạn là quản lý nhà hàng khách sạn? Bạn đã biết tiềm năng, cơ hội từ các tour operator mang đến hiện nay cũng như các chiến lược để phát triển nhà hàng, khách sạn của mình một cách toàn diện nhất? Hãy tham gia ngay khóa học Nghiệp vụ Nghiệp vụ Quản lý Nhà Hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu để tích lũy kiến thức và kỹ năng quản trị cần thiết nhất.

Khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà Hàng Khách sạn tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu tự hào là đơn vị chuyên đào tạo nghề uy tín hiện nay. Đơn vị đã cho ra đời khóa học Quản Lý Nhà Hàng – Khách Sạn dành riêng cho học viên có kinh nghiệm trong ngành Nhà hàng – Khách sạn mong muốn bổ sung kiến thức và trau dồi kỹ năng quản trị để hỗ trợ công việc trong tương lai.

 • Khóa học tập trung bổ sung kỹ năng nghiệp vụ nghề và nghiệp vụ quản trị của các mảng Nhà hàng, Tiền sảnh và Buồng phòng giúp học viên tự tin làm việc trong môi trường thực tế.
co so vat chat phong thuc hanh
Cơ sở vật chất phòng thực hành tại Hướng Nghiệp Á Âu được đầu tư hiện đại
 • Cơ sở vật chất: Đầu tư trang thiết bị dạy và học hiện đại, tối tân theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Đặc biệt, học viên sẽ được thực hành trên phần mềm quản lý khách sạn iHotelier tương đương khách sạn 4 sao.
 • Đội ngũ giảng viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm là các chuyên gia, cố vấn điều hành tại các tập đoàn Nhà hàng – Khách sạn hàng đầu.
khoa hoc tap trung phat trien ky nang quan tri
Khóa học tập trung phát triển kỹ năng quản trị chiến lược cho học viên
 • Bằng cấp giá trị: Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ Nghiệp vụ Giám đốc Điều hành Nhà hàng Khách sạn – Quản trị Nhà hàng Khách sạn (tên tiếng Anh là Hotel Management Skills) từ Hướng Nghiệp Á Âu, có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin về khóa học Nghiệp vụ Quản lý Nhà Hàng Khách sạn, các bạn vui lòng điền vào form bên dưới để được liên hệ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn