Sơ Đồ Các Bộ Phận Trong Khách Sạn: Buồng Phòng, Lễ Tân, F&B

Khách sạn muốn hoạt động hiệu quả cần có sơ đồ tổ chức hoàn chỉnh. Sơ đồ tổ chức chỉ rõ các bộ phận, vị trí với chức năng cụ thể, rõ ràng. Dựa vào sơ đồ tổ chức này, nhân sự khách sạn sẽ có thể làm việc và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Vậy một sơ đồ tổ chức khách sạn hoàn chỉnh sẽ như thế nào đây?

Các bộ phận trong khách sạn bằng tiếng Anh

  • Bộ phận Tiền sảnh: Front Office Department
  • Bộ phận Buồng phòng: Housekeeping Department
  • Bộ phận Ẩm thực: F&B Department
  • Bộ phận Nhân sự: Human Resources Department
  • Bộ phận Kinh doanh: Sales Department
  • Bộ phân Tài chính – Kế toán: Financial Accounting Department
  • Bộ phận Kỹ thuật: Maintenance/Engineering Department
Các bộ phận trong khách sạn có tên bằng tiếng Anh riêng biệt

Sơ đồ các bộ phận trong khách sạn

Bộ phận Tiền sảnh

    • Giám đốc bộ phận lễ tân (Front Office Manager – FOM)
    • Giám đốc sảnh (Duty Manager)
    • Nhân viên hành lý và đứng cửa (Bellman – Door man)
    • Nhân viên lễ tân (Receptionist)
    • Nhân viên thu ngân (Cashier)
    • Nhân viên concierge

Bộ phận Buồng phòng

    • Giám đốc Buồng (Housekeeping Manager)
    • Giám sát Buồng (Housekeeping Supervisor)
    • Nhân viên làm phòng (Room Attendant)
    • Nhân viên vệ sinh công cộng (Public Area Cleaner)
    • Nhân viên kho vải (Linen Room)
    • Nhân viên giặt là (Laundry)
    • Nhân viên làm vườn, diệt côn trùng (Gardener/ Pest Control)
    • Nhân viên trông trẻ (Babysitter)

Bộ phận F&B

    • Giám đốc Ẩm thực (F&B Manager)
    • Trưởng nhà hàng (Restaurant Manager)
    • Giám sát nhà hàng (Restaurant Supervisor)
    • Nhân viên đứng cửa (Hostess)
    • Nhân viên điểm món (Order Taker)
    • Nhân viên chạy món (Food Runner)
    • Nhân viên phục vụ (Waiter/ Waitress)
    • Nhân viên tiệc (Banquet Staff)
    • Tổ trưởng Bar/ Pub (Bar/ Pub Manager)
    • Nhân viên pha chế đồ uống (Bartender)
    • Bếp trưởng Âu, Á, Việt (Chef)
    • Bộ phận chảo (Pan)
    • Bộ phận thớt (Chop)
    • Bếp bánh (Bakery)
    • Phụ bếp (Cook Assistant)
    • Nhân viên rửa bát (Steward)
Cơ cấu tổ chức nhân sự của mỗi bộ phận đều cần có người đứng đầu

Bộ phận Kinh doanh

    • Giám đốc kinh doanh (Sales & Marketing Manager)
    • Nhân viên quan hệ khách hàng (PR, Guest Relation)
    • Nhân viên Sales nhà hàng và tiệc (Sales Banquet – F&B)

Bộ phận Kỹ thuật (Engineering)

    • Giám đốc bộ phận Kỹ thuật (Maintenance/ Engineering)
    • Thợ điện (Electrical Engineer)
    • Thợ ước (Plumber)
    • Thợ mộc (Carpenter)
    • Thợ sơn (Painter)
    • Thợ điện lạnh (AC Chiller)
    • Nhân viên IT (IT Man)

Bộ phận Nhân sự

    • Giám đốc bộ phận Hành chính – nhân sự (Administration/ HR Manager)
    • Tổ trưởng nhân sự (HR Manager)
    • Nhân viên lương, bảo hiểm (Payroll/ Insurance)
    • Nhân viên pháp lý (Legal Officer)

Bộ phận Tài chính – Kế toán

    • Giám đốc tài chính, kế toán (Chief Accountant/ Accounting Manager)
    • Kế toán tổng hợp (General Accountant)
    • Kế toán công nợ (Debt Accountant)
    • Kế toán nội bộ (Auditor)
    • Thu ngân (Cashier)
    • Thủ quỹ (Cash Keeper)

Mối liên hệ giữa các bộ phận trong khách sạn

Bộ phận Lễ tân trong khách sạn

Đây là bộ phận có chức năng như chiếc cầu nối giữa khách và các dịch vụ trong khách sạn. Lễ tân là cơ quan đầu não trong khách sạn, tiếp nhận thông tin từ nhiều bộ phận như Buồng phòng, Nhà hàng, Kỹ thuật…

Bộ phận Buồng phòng trong khách sạn

Bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu tổ chức khách sạn, góp phần mang lại những căn phòng sạch sẽ, gọn gàng chính là Buồng phòng. Bộ phận này làm việc nhiều với Lễ tân, Nhà hàng…

Các bộ phận hoạt động hỗ trợ lẫn nhau để bộ máy tổ chức vận hành hiệu quả nhất

Bộ phận Nhà hàng trong khách sạn

Nhà hàng là bộ phận mang lại doanh thu cao cho khách sạn chỉ sau bộ phận Buồng phòng, thường làm việc với Lễ tân, Buồng phòng…

Bộ phận Nhân sự trong khách sạn

Nhân sự là bộ phận sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và tuyển dụng nhân lực trong khách sạn. Bộ phận này thường bao gồm các vị trí như HR manager (quản lý nhân sự), payroll/insurance (nhân viên lương/bảo hiểm), legal officer (nhân viên pháp lý)…

Bộ phận Kinh doanh trong khách sạn

Bộ phận Kinh doanh đảm nhận công việc tìm kiếm khách hàng cho các bộ phận trong khách sạn như Buồng phòng, Nhà hàng…, mở rộng thị trường và thu hút khách hàng tiềm năng cho khách sạn.

Bộ phận Tài chính – Kế toán trong khách sạn

Tài chính – Kế toán là bộ phận quyết định các chiến lược về tài chính, tìm kiếm nguồn vốn cho khách sạn. Bên cạnh đó, bộ phận còn thực hiện theo dõi, quản lý và báo cáo sổ sách thu, chi, công nợ…

Bộ phận Kỹ thuật trong khách sạn

Kỹ thuật là bộ phận đảm nhận quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng toàn bộ thiết bị công nghệ, cơ sở vật chất và kỹ thuật trong khách sạn, làm việc nhiều với Lễ tân, Buồng phòng…

Xem Thêm

Ai Bảo Làm Lễ Tân Là Dễ?

Khám Phá Lương Lễ Tân Khách Sạn 3,4,5 Sao Và Khối Tiền Sảnh

Những Điều Nhân Viên Lễ Tân Cần Lưu Ý Khi Giao Tiếp Với Khách

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.