facebook pixel

Bộ Phận F&B Là Gì Trong Khách Sạn? Ngành F&B Tại Việt Nam

Bộ phận F&B đóng vai trò trọng yếu trong việc đảm bảo doanh thu khách sạn, chỉ đứng sau khối Buồng phòng. Bộ phận này bao gồm những cấp bậc nào và vì sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm ra đáp án cho câu hỏi “F&B là gì?” bằng bài viết sau nhé!

Bộ phận F&B trong khách sạn là gì?

F&B là viết tắt của cụm Food and Beverage Service, là bộ phận nhà hàng và quầy thức uống trong khách sạn, cung cấp dịch vụ ẩm thực cho khách lưu trú tại khách sạn.

Ở các nhà hàng hoặc những khách sạn nhỏ thì việc cung cấp đồ ăn, thức uống cho khách sẽ không cần đến đội ngũ nhân sự hùng hậu. Tuy nhiên, với những khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao với hàng trăm phòng thì bộ phận F&B bắt buộc phải có nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng cao nhất trong trải nghiệm ăn uống.

Cấp quản lý bộ phận F&B bao gồm những ai?

  • Giám đốc bộ phận F&B (F&B Director)

Nắm vai trò chính trong quản lý các hoạt động kinh doanh. Giám đốc bộ phận F&B có kế hoạch tìm hiểu thị trường, làm việc với các đầu bếp để lên menu, định giá món ăn, thức uống, duy trì các tiêu chuẩn của khách sạn và đảm bảo chất lượng nhân sự thuộc bộ phận F&B.

giam doc f b la chuc danh dung dau bo phan am thucGiám đốc F&B là chức danh đứng đầu bộ phận Ẩm thực

  • Quản lý bộ phận F&B (F&B Manager)

F&B Manager sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo mục đích tài chính của Bộ phận Ẩm thực, kết hợp với Bếp trưởng điều hành trong việc thiết kế và xây dựng thực đơn cho các Nhà hàng khác nhau và cho các dịp lễ đặc biệt, điều phối hoạt động và vận hành của toàn bộ phận Ẩm thực, tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện và đề bạt hoặc chấm dứt hợp tác với nhân viên trong bộ phận.

  • Quản lý nhà hàng (Restaurant Manager):

Theo dõi sát sao các khu vực từ phòng chờ đại sảnh, các tầng, các quầy tự phục vụ và các phòng tiệc, đặt ra các tiêu chuẩn phục vụ, tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên…

  • Trưởng nhóm nhân viên đặt bàn (Reception Head Waiter):

Tiếp nhận và ghi chép thông tin đặt bàn của khách, phối hợp với nhân viên phục vụ và lễ tân để hướng dẫn khách đến đúng bàn đã đặt.

  • Trưởng nhóm phục vụ (Head Waiter):

Quản lý đội ngũ nhân viên phục vụ, quan sát, hướng dẫn để đảm bảo phục vụ đầy đủ theo yêu cầu của khách và có thể thay thế Giám đốc nhà hàng hoặc Trưởng nhóm đặt bàn khi họ vắng mặt.

  • Trưởng nhóm phục vụ bàn (Station Head Waiter):

Chịu trách nhiệm và điều hành toàn bộ nhóm nhân viên phục vụ phụ trách một số bàn nhất định, thường là 4 đến 8 bàn, nhận yêu cầu gọi món và phục vụ tại bàn.

Các vị trí cấp nhân viên trong bộ phận F&B

  • Nhân viên trực bàn (Commis de Rang):

Phục vụ trực tiếp tại bàn của khách, phối hợp với bộ phận bếp để đáp ứng kịp thời yêu cầu thực khách.

  • Nhân viên chia đồ ăn (Carve/ trancheur):

Đẩy xe tới bàn của khách và đặt món ăn khi có yêu cầu.

  • Nhân viên trực tầng (Chef d’Etage/ Floor Waiter):

Chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động tại tầng mà mình đảm nhận.

  • Nhân viên trực sảnh (Chef de Salle/ Lounge Waiter):

Phục vụ cà phê buổi sáng, trà buổi chiều, rượu khai vị nhẹ trước và sau bữa ăn trưa và ăn tối, duy trì sự sạch sẽ ở khu vực sảnh.

  • Nhân viên phục vụ rượu vang (Sommelier/ Wine Waiter):

Phục vụ các loại đồ uống có cồn trong suốt bữa ăn.

nhan vien phuc vu ruou vang chiu trach nhiem phuc vu thuc uong co conNhân viên phục vụ rượu vang chịu trách nhiệm phục vụ thức uống có cồn

  • Nhân viên đón tiếp (Host):

Đón tiếp, chào hỏi, mời khách ngồi vào bàn khi khách đến, lắng nghe để kịp thời đáp ứng yêu cầu của khách và tạm biệt khi khách ra về.

  • Nhân viên pha chế rượu (Bartender):

Pha chế cocktail và các loại đồ uống có cồn khác để phục vụ thực khách.

  • Nhân viên phụ trách đồ ăn tự chọn (Chef de Buffet):

Bày trí, chia món và tính khẩu phần món ăn.

Với những thông tin bổ ích trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra đáp án chính xác cho câu hỏi “Bộ phận F&B trong khách sạn là gì?” rồi đúng không nào? Có vị trí nào trong F&B khiến bạn cảm thấy hứng thú không? Nếu bạn có đam mê với ngành Ẩm thực, hãy nhanh chóng trang bị ngay cho bản thân những kiến thức về ngành này để biến mơ ước thành hiện thực nhé! Một khóa học về Quản trị Nhà hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu là chính xác những gì bạn đang cần.

Tìm hiểu khóa Quản Trị Nhà Hàng Của Hướng Nghiệp Á Âu

  • Học viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên viên, quản lý, giám đốc điều hành tại những nhà hàng, khách sạn lớn trong nước.
  • Thời gian học ngắn hạn, chỉ 4,5 tháng, phù hợp với mục tiêu học nhanh, làm việc nhanh, thăng tiến nhanh.

hoc vien thuc hanh ky nang nghiep vu trong moi truong thuc teHọc viên thực hành kỹ năng nghiệp vụ trong môi trường thực tế

  • Cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và nghiệp vụ thuộc lĩnh vực Nhà hàng như phục vụ thực đơn món Á, Âu, cách set up bàn tiệc, phục vụ thức uống tại quầy bar…
  • Trang bị kỹ năng mềm về bán hàng tăng doanh số, nắm bắt tâm lý khách hàng, xử lý tình huống trong giao tiếp…
  • Đảm bảo 100% giới thiệu thực tập tại các nhà hàng, khách sạn 3-5 sao trong nước như New World, Novotel Saigon Centre, Grand Palace Wedding & Convention…

hoc vien huong nghiep a au trong chuyen tham quan thuc teHọc viên Hướng Nghiệp Á Âu trong chuyến tham quan thực tế tại khách sạn 5 sao

  • Kết thúc khóa học, học viên được cấp chứng chỉ của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp có giá trị toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến khóa học Quản Trị Nhà Hàng tại Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn vui lòng điền vào form đăng ký tư vấn bên dưới nhé!

Đánh giá

73.4%(3 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang