Tiếp Thực Là Gì? Khám Phá Vai Trò, Công Việc Tiếp Thực

Tiếp thực là công việc đóng vai trò hỗ trợ đắc lực cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng lớn. Thiếu vắng nhân viên tiếp thực, quá trình phục vụ khách hàng cũng giảm tính hiệu quả và trọn vẹn.

Tiếp thực là gì?

Tiếp thực là hỗ trợ nhân viên phục vụ trong khâu chuẩn bị, setup bàn tiệc, công cụ dụng cụ, vệ sinh khu vực, bưng bê thức ăn, vận chuyển công cụ dụng cụ đến vị trí cần phục vụ để đảm bảo bữa ăn của thực khách diễn ra trọn vẹn nhất, mang đến cho những trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo nhất về cả tốc độ lẫn chất lượng của nhà hàng, khách sạn.

Nhân viên tiếp thực là gì?

Nhân viên tiếp thực giữ vai trò quan trọng trong các nhà hàng lớn. Họ đóng vai trò duy trì hình ảnh và chất lượng phục vụ của nhà hàng trong mắt thực khách. Nhiệm vụ cơ bản của nhân viên tiếp thực là gì?

Chuẩn bị rau, nước chấm, nước sốt, gia vị cần thiết cho các món ăn

  • Đảm bảo nước chấm, nước sốt được pha theo tỷ lệ chuẩn của nhà hàng
  • Bảo quản các loại nước chấm, nước sốt theo quy định của nhà hàng
nhan vien tiep thuc dam bao khau chuan bi nuoc sot
Nhân viên tiếp thực đảm bảo khâu chuẩn bị nước sốt

Tiếp nhận order từ nhân viên phục vụ

  • Kiểm tra và xác nhận thông tin order từ nhân viên phục vụ
  • Giao order cho bếp trưởng để phân chia việc chế biến món ăn

Chuyển món ăn từ khu vực bếp ra khu vực tiếp thực

  • Kiểm tra chất lượng món ăn trước khi phục vụ khách, đảm bảo món ăn vẫn giữ nguyên hương vị và cách thức trình bày
  • Báo cho nhân viên phục vụ biết để tiến hành phục vụ món ăn cho khách
  • Đảm bảo món ăn được phục vụ đúng bàn, đúng thứ tự, đúng loại nước sốt, nước chấm kèm

Bổ sung các loại nước chấm, nước sốt khi thực khách yêu cầu thêm

Nắm thông tin về các món ăn từ bộ phận Bếp để trả lời câu hỏi của thực khách khi cần thiết

  • Theo dõi quá trình chế biến món ăn của bộ phận Bếp để nắm bắt thông tin về nguồn gốc, thành phần nguyên liệu, phương pháp chế biến…
  • Chỉ trả lời khách khi đã xác nhận thông tin tư vấn đó là đúng

Kiểm tra bao bì, hộp đựng mang về của khách đầy đủ và không bị rách, tràn

Hỗ trợ các bộ phận liên quan

  • Hỗ trợ nhân viên phục vụ khi nhà hàng đông khách
  • Phối hợp với phục vụ, thu ngân, bếp và quản lý nhà hàng khi khách yêu cầu hủy món, tính tiền
nhan vien tiep thuc co the thay the nhan vien phuc vu
Nhân viên tiếp thực có thể thay thế nhân viên phục vụ nếu nhà hàng quá đông khách

Đảm bảo khu vực chuyển giao món ăn luôn sạch sẽ

Thực hiện các công việc khác khi quản lý nhà hàng yêu cầu

Xem thêm

Mức lương nhân viên tiếp thực

Tùy theo kinh nghiệm mà mức lương dành cho nhân viên tiếp thực sẽ khác nhau. Thông thường, mức lương dành cho vị trí này là 3-5 triệu/tháng.

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên tiếp thực

Do tiếp thực là công việc lao động phổ thông, đòi hỏi vận động nhiều nên ứng viên tiếp thực phải có sức khỏe tốt để theo kịp guồng quay không ngừng nghỉ của nhà hàng.

Nhân viên tiếp thực cần có tinh thần hợp tác, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp cùng tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, do môi trường nhà hàng cực kỳ năng động, đòi hỏi sự tương tác rất lớn. Nếu chậm chạp và không linh hoạt trong giao tiếp thì rất khó trụ lại với nghề. Bên cạnh đó, ý thức giữ gìn vệ sinh khu vực làm việc cũng rất quan trọng.

Quản trị nhà hàng khách sạn á âu vừa giải đáp cho bạn câu hỏi “Tiếp thực là gì?” và “Nhân viên tiếp thực là gì?”. Có thể thấy, đây là công việc sẽ rèn luyện ở bạn trẻ tinh thần làm việc nhóm, đồng thời là bước đệm hoàn hảo cho vị trí nhân viên phục vụ trong tương lai. Nếu bạn trẻ yêu thích môi trường ẩm thực năng động như nhà hàng thì đừng ngần ngại thử sức mình ở vị trí nhân viên tiếp thực nhé.

Điểm: 4.39 (13 bình chọn)

Tác giả: Huyên Tô Bội

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn