Kinh doanh nhà hàng ngày nay muốn thu hút thực khách không chỉ cần có món ăn ngon mà còn phải trang trí độc đáo. Bởi thực khách ngày nay cảm nhận chất lượng dịch vụ nhà hàng bằng cả vị giác lẫn thị giác. Họ thường bị cuốn hút bởi những nhà hàng bày biện và bố trí đồ vật đẹp mắt. Do đó, đừng ngần ngại chio tiền trong việc trang trí cho nhà hàng của mình. Vậy đâu là tiêu chí để đánh giá một nhà hàng trang trí đẹp và bắt mắt?
Trang trí dựa theo phong cách nhà hàng
Khi trang trí nhà hàng, bạn cần dựa theo phong cách ẩm thực cũng như đối tượng thực khách hướng đến. Mỗi một phong cách sẽ có những đặc trưng riêng. Hiện nay có 4 phong cách nhà hàng phổ biến như:
- Phong cách đồng quê: Nhà hàng theo phong cách đồng quê cần tạo ra không gian khác biệt, hướng đến sự thanh bình, dễ chịu giúp khách hàng có cảm giác thư giãn. Do đó, bạn nên sử dụng các chất liệu như mây tre, nứa, gỗ… cho đồ nội thất và trang trí, bố trí nhiều cây xanh trong và ngoài nhà hàng.
- Phong cách hiện đại: Nhà hàng theo phong cách hiện đại, bạn nên chọn màu sắc tươi sáng, trẻ trung. Nội thất bày trí đơn giản, trang trí không rườm rà để thể hiện được sự tinh tế và tiện nghi. Ánh sáng được lấy từ các khung cửa kính cường lực trong suốt sẽ mang lại cho thực khách một cảm giác thích thú và mở rộng không gian nhà hàng.
- Phong cách cổ điển: Nhà hàng theo phong cách cổ điển chú trọng sự hoài cổ. Không gian nhà hàng hướng đến hoài niệm quá khứ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp sang trọng. Bạn có có thể sử dụng đồ nội thất và vật dụng trang trí có hoa văn kiểu cách tinh xảo đến từng đường nét.
Bố trí hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp
Trang trí nhà hàng tuyệt đối không nên bỏ qua khâu lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng vì đây là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn không gian ẩm thực. Nói cách khác, đèn chiếu sáng chính là công cụ trang trí nhà hàng gây ấn tượng tốt nhất đến thực khách.
Với khu vực ăn uống của khách, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng và chọn đèn phù hợp với phong cách nhà hàng. Ví dụ, mô hình nhà hàng theo phong cách châu Âu nên chọn các loại đèn thả trên bàn ăn, đèn chùm… tạo cảm giác ấm áp, lung linh và lãng mạn.
Tuy nhiên, ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt khách, gây nên cảm giác khó chịu. Còn đối với khu vực bếp, ánh sáng nên sử dụng gam màu trắng để đầu bếp thuận lợi chế biến. Đặc biệt, bạn cần tránh việc lạm dụng nhiều loại đèn khác nhau vì dễ gây rối mắt.
Sáng tạo điểm nhấn cho không gian nhà hàng
Dù bạn trang trí nhà hàng của mình theo phong cách nào đi nữa cũng phải tạo được điểm nhấn riêng biệt để không bị phai nhạt giữa vô số nhà hàng hiện nay. Điểm nhấn phải thể hiện đầy đủ phong cách ẩm thực cũng như cung cách phục vụ của nhà hàng hướng đến. Có nhiều cách để tạo điểm nhấn cho nhà hàng như một bộ đèn chùm, lớp sơn tường, cửa sổ, sàn… Hay dùng tranh nghệ thuật cũng là một cách tạo điểm nhấn hiệu quả.
Điển hình là đối với nhà hàng chuyên phục vụ món Ý, bạn có thể dùng những bức tranh tái hiện quang cảnh thành phố Venice thơ mộng, La Mã cổ đại… Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí nhà hàng dựa vào ngoại cảnh để tạo điểm nhấn. Ví dụ, bố trí những chậu mai, đào, bao lì xì… mỗi khi tết đến gần hay thay đổi sắc đỏ ngọt ngào khắp nhà hàng vào mùa Valentine.
Ý kiến của bạn