Tìm Hiểu Văn Hóa Tiền Tip Của Một Số Quốc Gia Trên Thế Giới

Văn hóa tiền tip ở mỗi quốc gia đều khác nhau, có nơi “tùy tâm”, có nơi bắt buộc và có nơi được cộng dồn trực tiếp vào hóa đơn. Việc hiểu rõ về nguyên tắc tiền tip là cách bạn tôn trọng đặc trưng văn hóa của du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau để từ đó có cách phục vụ phù hợp, đúng chuẩn mực quốc tế. Quantrinhahang.edu.vn sẽ mở ra cho bạn những góc nhìn mới về vấn đề này.

Khách Mỹ

Trả tiền tip cho nhân viên phục vụ đã trở thành một quy luật bất thành văn đối với khách Mỹ, cả khi sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn hoặc dùng bữa tại nhà hàng. Khi nghỉ ở khách sạn, người Mỹ thường tip cho nhân viên buồng phòng khoảng 2-5 USD/đêm, tùy vào thái độ phục vụ và hạng sao của khách sạn. Với nhân viên hành lý, khách Mỹ sẽ chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý, túi xách lớn hay số tầng khách sạn. Riêng đối với nhân viên gác cửa hoặc tiếp tân, khách Mỹ sẽ không boa cho các bộ phận này.

thuong tien tip la dieu hien nhien trong van hoa my
Thưởng tiền tip là điều hiển nhiên trong văn hóa Mỹ

Người Mỹ thường thưởng tiền tip từ 15-20% trên tổng giá trị hóa đơn khi ăn uống tại nhà hàng. Tuy nhiên, nếu hóa đơn đã ghi sẵn “service charge” hoặc “gratuity” thì họ sẽ không trả tip thêm nữa.

Khách Trung Quốc

Thưởng tiền tip bị xem là hành động thô lỗ trong mắt người Trung Quốc, thậm chí là phạm pháp ở một số nơi. Do đó, hầu như khách Trung Quốc không có khái niệm boa tiền cho nhân viên phục vụ. Khi lưu trú tại khách sạn, nếu có nhu cầu boa, khách Trung Quốc sẽ tặng kẹo, đồng xu hoặc những món quà nhỏ làm kỉ niệm.

Khách Nhật

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhận ra người Nhật không bao giờ trả tiền tip. Đối với người Nhật, đưa tiền tip là hành động xúc phạm. Khách Nhật quan niệm rằng họ vẫn sẽ vẫn nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất mà không cần phải tốn thêm khoản tiền nào.

khach nhat xem viec boa tien la hanh vi tho lo
Khách Nhật xem việc boa tiền là hành vi thô lỗ

Khách Pháp

Theo luật ở Pháp, 15% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn; vì thế, thực khách Pháp dùng bữa tại nhà hàng sẽ không trả có nghĩa vụ trả thêm tiền. Tuy nhiên, người Pháp sẽ vẫn để lại khoản tiền thừa nho nhỏ cho người phục vụ khi thanh toán.

Đối với nhân viên hành lý hoặc nhân viên buồng phòng tại khách sạn, người Pháp sẽ boa từ 1-2 euro.

Khách Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc không có khái niệm về tiền boa. Vì thế, khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng, khách Hàn sẽ không tip thêm cho bất kì dịch vụ nào.

Khách Thái Lan

Thông thường, tại các nhà hàng, thực khách Thái sẽ trả thêm khoản tiền ít hơn 10% tổng hóa đơn hoặc 1 USD/bữa ăn. Còn khi nghỉ tại khách sạn, khách Thái Lan sẽ boa cho nhân viên hành lý khoảng 1-2 USD/túi đồ.

Khách Hồng Kông

Khác với khách Trung Quốc, người Hồng Kông xem trả tiền tip là một nét văn hóa và là một phần quan trọng trong ứng xử. Tuy nhiên, tiền boa cũng chỉ phổ biến tại những nhà hàng cao cấp hoặc theo kiểu Tây.

Ở các nhà hàng sang trọng, khoản tiền boa hợp lý là 100 đô la Hồng Kông. Còn khi ở khách sạn, khách thường boa 20 đô la Hồng Kông trở lên cho nhân viên hành lý.

Hiểu rõ hành vi, tâm lý khách hàng dựa trên đặc thù văn hóa là điều không hề dễ dàng đối với không chỉ nhân viên nhà hàng, khách sạn mà cả cấp bậc quản lý. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ, khách sạn nơi bạn làm việc có thể bị thẳng tay đánh giá 1 sao nếu không am hiểu về nguyên tắc cho và nhận tiền tip của các quốc gia.

Điểm: 4.75 (8 bình chọn)

Tác giả: Thắng Lâm Đoàn

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn