facebook pixel

Lưu Ý Khi Phục Vụ Rượu Mạnh Trong Nhà Hàng

Trong các nhà hàng tiêu chuẩn theo phong cách phương Tây, ngoài rượu vang thì rượu mạnh là thức uống không thể thiếu, quy trình phục vụ rượu được thực hiện theo một tiêu chuẩn nhất định để mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất. Vì vậy, mỗi nhân viên trong nhà hàng cần nắm vững quy trình phục vụ các loại rượu mạnh để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về chất lượng dịch vụ.
Mỗi loại rượu sở hữu một hương vị, màu sắc và nồng độ riêng, phong phú về chủng loại.Vì vậy, mỗi loại rượu có sẽ có cách phục vụ khác nhau để đảm bảo giữ trọn sắc, hương, vị tự nhiên của rượu mang đến cho thực khách khi thưởng thức. Rượu mạnh mang trong mình những nét đặc trưng riêng, vì thế để thưởng thức hương vị của các loại rượu mạnh một cách trọn vẹn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng trong quá trình phục vụ.

qua trinh phuc vu ruou manh
Trong quá trình phục vụ rượu mạnh có một số điểm cần lưu ý

Lưu ý đầu tiên trong quá trình phục vụ rượu mạnh mà nhân viên phục vụ cần lưu ý là rượu mạnh có nồng độ cồn cao hơn so với các loại rượu khác nên được phục vụ với một lượng ít. Đối với các loại rượu mạnh như whiskey, vodka, rum, gin đều được phục vụ theo định lượng chuẩn là 20ml với một định lượng đơn và 40 ml đối với một định lượng kép.

Vì được phục vụ theo định lượng chuẩn nên quá trình lựa chọn ly phục vụ rượu mạnh là vấn đề mà nhân viên phục vụ cần lưu ý. Ly để thưởng thức rượu phù hợp góp phần thể hiện trọn vẹn hương vị thuần túy của rượu. Ly dùng để uống rượu mạnh thường là ly nhỏ có chân hoặc không chân có dạng hình trụ dày, mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, để thực khách không có cảm giác bị sốc. Ở một số nước có văn hóa đặc trưng, có thể dùng cốc hoặc ly thủy tinh nhỏ, màu trắng có chân đứng, thắt ở giữa. Với các loại rượu như Vodka thường được uống lạnh, Tequila thường được dùng với một lát chanh tươi và muối, Whisky thường được phục vụ trong ly có dạng thân rộng, dễ dàng tỏa hương và lưu lại hương vị khi xoay nhẹ ly.

nghiep vu phuc vu ruou manh
Rượu mạnh thường được phục vụ theo định lượng thấp

Lưu ý thứ ba trong quá trình phục vụ rượu mạnh liên quan đến nồng độ của rượu, rượu mạnh có nồng độ cao nên thường được pha trộn với các loại rượu khác hoặc với nước khoáng có pha nước chanh, coca cola hoặc nước hoa quả..

Không chỉ thế, tư thế phục vụ và vị trí rót rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục vụ rượu. Nhân viên phục vụ rượu luôn đứng phía bên phải thực khách, quay mặt về phía khách, rồi vươn tay phải ra rót rượu. Thân người phục vụ không được đụng vào khách hàng, giữ một khoảng cách trong quá trình rót rượu.

Trong quá trình rót rượu, miệng chai và miệng cốc không được đụng vào nhau, khoảng cách tốt nhất khoảng 1-2cm, cần lưu ý tuyệt đối không để miệng chai gác lên miệng cốc hoặc để quá xa. Tại mỗi vị trí chỉ rót cho một khách, không được vươn tay vượt qua mặt khách để rót cho người khách khác.

Trong lúc rót rượu nên dùng khăn chuyên dụng trong nhà hàng để cầm chai, để giọt không rơi vào khách hay vươn trên mặt bàn.

Trên đây là một số lưu ý trong quá trình phục vụ các loại rượu mạnh trong nhà hàng, không chỉ rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, mỗi nhân viên làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn cần bồi dưỡng thêm những kiến thức cần thiết cho quá trình làm việc. Tham gia các khóa học quản trị nhà hàng – khách sạn chuyên sâu là một trong những phương pháp để các bạn bồi dưỡng thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế cho quá trình làm việc tương lai.

 

Xem 600 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 18 - 02 - 2017

Đánh giá

0%(0 bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 49-51, đường A4, P.Phước Hải, Tp.Nha Trang