Âm Nhạc – “Hương Vị Mới” Nên Thêm Vào Thực Đơn Nhà Hàng

Sẽ thật sai lầm nếu không gian nhà hàng của bạn chỉ lạnh tanh, chìm đắm trong sự yên lặng tĩnh mịch mà thiếu đi tiếng nhạc nhẹ nhàng hay sôi động. Âm nhạc luôn có sức hút mãnh liệt đến cảm giác của con người. Nhất là vào những lúc ăn uống, âm nhạc sẽ kích thích vị giác tột độ. Vài bản nhạc nhẹ nhàng du dương sẽ mang đến sự hài lòng cho thực khách và tác động đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng bạn một cách đáng kinh ngạc đấy.

Âm nhạc quyết định không khí nhà hàng

Âm nhạc với giai điệu phù hợp sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp đến khách hàng về phong cách ẩm thực cũng như cung cách phục vụ của nhà hàng. Bên cạnh đó, đây còn là yếu tố giúp tạo nên sự hài hòa của không gian, mỗi thể loại nhạc sẽ thể hiện một phong cách nhà hàng tương xứng.Ví dụ những bản nhạc jazz không thể thiếu tại các nhà hàng theo phong cách Âu Mỹ sang trọng hay một vài giai điệu sôi động vô cùng thích hợp cho quán ăn hướng đến đối tượng khách là giới trẻ năng động.

Âm nhạc sẽ mang đến không khí khác biệt cho nhà hàng tùy vào từng giai điệu

Khi mở nhạc trong nhà hàng, ngoài thể loại nhạc, bạn cũng cần chú ý đến âm lượng phát ra. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi mở nhạc lớn (hoặc rất lớn), thực khách sẽ khó có thể trò chuyện với nhau và họ sẽ bắt đầu uống nhiều hơn. Nếu bạn kinh doanh quán rượu, bub, quán bar… điều này sẽ mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu dùng cách này trong các nhà hàng hoặc quán ăn kiểu gia đình thì hậu quả sẽ rất tệ vì khiến thực khách cảm thấy khó chịu.

Âm nhạc kích thích vị giác hiệu quả

Sự thật mà không phải ai cũng biết đó là cao độ của một bài hát có thể tác động đến hương vị của món ăn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho thấy rằng bài hát với những nốt trầm làm cho các món ăn chính trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Ngược lại, bài hát với những nốt cao thì lại làm những món tráng miệng trở nên ngọt ngào hơn.

Ví dụ, đối với những quán cà phê hay tiệm bánh ngọt, bạn có thể chọn nhạc âm cao, thánh thót, nhưng đối với nhà hàng ẩm thực thì nên mở nhạc trầm và sâu lắng. Điều này sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách khi dùng bữa. Tuy nhiên, dù là âm trầm hay âm cao, nếu bạn mở nhạc quá lớn sẽ phá vỡ hương vị thay vì làm món ăn thơm ngon hơn. Chính vì vậy, âm lượng chính là điều bạn cần lưu ý khi kết hợp âm nhạc để phục vụ trong bữa ăn cho khách hàng.

Thực khách sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi vừa thưởng thức đồ ăn vừa tận hưởng âm nhạc

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn chứng minh rằng con người có xu hướng đặt món, ăn uống và thanh toán với tốc độ nhanh hơn khi nghe một vài bản nhạc có nhịp điệu hối hả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhà hàng của mình giữ chân khách hàng lâu hơn để tiêu tiền nhiều hơn thì những bản nhạc nhẹ và chậm rãi lại vô cùng hữu ích.

Âm nhạc khiến thời gian chờ đợi thoải mái

Không một vị khách nào thích cảm giác phải xếp hàng chờ đợi khi đến nhà hàng hay quán ăn. Tuy nhiên, vào những giờ cao điểm, tình trạng thiếu bàn hay phục vụ món ăn chậm là điều không thể tránh khỏi. Lúc này, âm nhạc sẽ phát huy công dụng của nó, giúp nhà hàng xoa dịu đi cảm giác khó chịu và bực bội nơi thực khách trong lúc chờ đợi.

Một bản nhạc chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác thời gian đang trôi nhanh hơn và khiến cho khách hàng sẵn sàng chờ đợi với tâm trạng thoải mái hơn bao giờ hết. Hãy nhớ là bạn nên chọn những bản nhạc chậm rãi, đừng chọn bản nhạc có giai điệu nhanh hoặc mạnh bởi nó sẽ chỉ khiến thực khách càng thêm nôn nóng và tức giận.

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là một người đam mê về ngành ăn uống và quản trị nhà hàng khách sạn, ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.