Món khai vị là phần không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng nhằm giúp khơi dậy vị giác nơi người ăn. Thế giới ẩm thực trong chế biến món khai vị vô cùng đa dạng và đầy màu sắc. Từ món đơn giản cho đến món phức tạp nhất đều nằm trong danh sách món khai vị hấp dẫn và thu hút. Đặc biệt là các món khai vị vang danh khắp thế giới, sẽ khiến bạn phải trầm trồ ngạc nhiên. Hãy cùng Quantrinhahang.edu.vn khám phá thế giới của ẩm thực khai vị ngày nay nhé!
Món khai vị là gì?
Món khai vị tiếng Anh là starter hoặc appetizer. Đây là các món ăn được phục vụ trước khi các món chính bắt đầu. Thông thường, các món khai vị trong nhà hàng sẽ được dọn ra khoảng 10 – 15 phút trước khi phục vụ món chính. Mục đích của việc này là để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và sự ngon miệng cho các món chính về sau.
Món khai vị là phần không thể thiếu khi bắt đầu bất kỳ bữa tiệc nào
Tại châu Âu, các món khai vị là cả một truyền thống trong ẩm thực, được chọn lựa bài bản từ màu sắc đến hương vị. Trong những bữa tiệc đứng, các món Âu khai vị thường là các loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh, đặt trong các khay nhỏ di động và thực khách có thể dùng hai ngón tay để lấy. Các loại bánh này kích thước nhỏ và không tạo cảm giác quá no.
Tại Việt Nam, thực đơn món khai vị đa dạng và phong phú từ các món khô như gỏi, món chiên… cho đến các món súp khai vị. Trong đó, món phổ biến nhất là các loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi nấm, gỏi xoài… được nhiều nhà hàng lựa chọn làm món khai vị. Đặc trưng của các món này là vị chua nhẹ, thích hợp với nhiều đối tượng thực khách và dễ dàng khơi gợi cảm giác thèm ăn.
Những món khai vị ngon nhất thế giới
Caesar salad (Ý)
Caesar salad là món khai vị nổi tiếng của nước Ý với nguồn gốc lâu đời. Đây là món có mặt trong hầu hết các nhà hàng Âu và lấy được lòng của vô vàn đối tượng thực khách. Thành phần chính của món caesar salad bao gồm phô mai Parmesan bào, xà lách Roman, xốt Worsestoshire và dầu oliu. Đây vốn là những nguyên liệu nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng.
Nước Ý nổi tiếng với món caesar salad thơm ngon
Caesar salad là sự kết hợp hoàn hảo của salad tươi mát, nhiều màu sắc, có chút giòn của bánh mì chiên xắt nhỏ, chút bùi của loại xốt đặc biệt được làm từ dầu giấm, trứng sống và hạt tiêu quyện cùng mùi thơm của oliu, mặn béo của phô mai…
Súp Bouillabaisse (Pháp)
Món súp khai vị đến từ nước Pháp nổi tiếng đến mức hầu như nhà hàng Pháp nào cũng đưa nó vào thực đơn của mình chính là Bouillabaisse. Súp Bouillabaisse được làm từ rất nhiều nguyên liệu biển cả như cá, tôm, vẹm xanh kèm cùng các nguyên liệu tạo mùi như thì là tây, nghệ tây, cam tươi, chanh vàng ăn kèm cùng bánh mì xốt tỏi Aioli.
Súp Bouillabaisse của Pháp mang hương vị đậm đà và hấp dẫn
Một chén súp Bouillabaisse là sự tổng hòa những hương vị tươi mát, mặn mòi của biển cả, thể hiện sự giàu có, sung túc của người dân nơi đây. Chính vì màu sắc đặc trưng được tạo nên từ nghệ tây (một loại nguyên liệu khá sang chảnh) mà đôi khi người Pháp còn gọi Boillabaisse là súp D’or mang ý nghĩa súp vàng.
Saganaki (Hy Lạp)
Saganaki là món khai vị cực kỳ nổi tiếng, có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp. Món ăn này là thành phẩm kết tinh của 3 nguyên liệu hảo hạng: bột filo, phô mát Graviera và mật ong. Bột filo không men được xếp thành nhiều lớp lên nhau, phết một chút dầu oliu, chiên cùng Graviera tạo thành món bánh vàng giòn rụm, có chút mằn mặn của pho mát, phủ thêm chút ngọt thanh của mật ong khiến người ta như “rụng rời” bởi hương vị tuyệt hảo mà món ăn mang lại.
Hy Lạp nổi tiếng với món khai vị Saganaki thơm ngon
Khi thưởng thức, người dân nơi đây thường dùng Saganaki kèm với một ít hoa quả như xà lách, cà chua, dưa leo hay chanh vàng… Quan trọng hơn khi bạn đã có món ăn khai vị thì lại không thể thiếu những loại rượu khai vị, để giúp món ăn ngon hơn.
Món khai vị tuy chỉ là “vai phụ mờ nhạt” trong bữa ăn nhưng chính nó mới là yếu tố giúp các món chính thăng hoa trong hương vị. Những kiến thức về các món khai vị nổi tiếng trên thế giới mà Quantrinhahang.edu.vn vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn trong hiện tại và tương lai.
Ý kiến của bạn