Khám Phá Bí Mật Đằng Sau Những Nhà Hàng “Mò Mẫm Trong Bóng Tối”

Thay vì đường hoàng dùng bữa trong những nhà hàng đầy đủ ánh sáng, nhiều thực khách lại tìm kiếm trải nghiệm mới lạ khi đặt chân vào các quán ăn tối om. Không thấy thức ăn trước mắt bài trí ra sao, liệu họ có thể tỉnh táo đánh giá chất lượng món ăn đó? Chúng ta hãy cùng khám phá bí mật đằng sau sự ra đời của những nhà hàng bóng đêm nhé.

Có gì trong nhà hàng bóng đêm?

Theo tạp chí FDF World thì người khiếm thị phải sử dụng các giác quan khác ngoài mắt khi ngồi ăn. Chính điều này giúp họ dồn sự tập trung tối đa vào thực phẩm, giúp họ cảm nhận tốt hơn về thực phẩm. Trong nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng như The Ellen Show, khách mời cũng có trải nghiệm tương tự khi dùng bữa mà không biết trước mặt mình là món gì.

Khi bước vào nhà hàng ăn trong bóng tối, ánh đèn điện sẽ được giảm xuống tới mức thấp nhất. Mắt của bạn bị che mặt nạ. Mọi nguồn sáng từ điện thoại, máy ảnh đều được yêu cầu tắt đi để có trải nghiệm thật nhất có thể.

Ăn trong bóng đêm là trải nghiệm thú vị nên thử ít nhất một lần trong đời

Bạn sẽ được phục vụ bởi người bồi bàn khiếm thị. Họ sẽ bưng ra món ăn do bạn đặt trước hoặc món ăn bất kỳ trong thực đơn nhằm tạo sự bất ngờ cho bạn.

Mô hình nhà hàng bóng đêm có mặt lần đầu tiên vào những năm 1990 ở châu Âu trước khi lan tỏa sức phổ biến trên toàn thế giới. Làn sóng này tạo cho công chúng ý thức và cảm thông hơn về cuộc sống của người khiếm thị. Việc cặm cụi, mò mẫm trong bóng tối sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thực tế và chính xác nhất.

Khi mắt không thấy gì, vị giác sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ nhất

Le gout du noir tại Paris là nhà hàng đầu tiên kinh doanh theo hình thức này. Sau đó, nhà hàng Blind Kuh với cách thức tương tự được mở ra tại Zurich, Thụy Sĩ vào năm 1999. Đến năm 2003, ông Edouard de Broglie thành lập chuỗi nhà hàng bóng đêm đầu tiên trên thế giới.

Vì sao thực khách thích thú khi dùng bữa trong nhà hàng bóng đêm?

Một trong những trải nghiệm khó quên nhất khi vào nhà hàng kiểu này là bạn sẽ đối mặt với việc thưởng thức một thực đơn “không thể lường trước được”. Mọi thứ sẽ vẫn còn nằm trong vùng bí mật cho tới khi bạn bắt đầu chạm lưỡi vào món ăn đó. Rất thú vị đúng không?

Khi không thấy gì ngoài bóng tối dày đặc, các giác quan khác sẽ trở nên cực kỳ nhạy bén. Thực khách sẽ bước ra khỏi ranh giới của chính mình và có khả năng cảm nhận tốt nhất về món mình đang ăn.

Thế nhưng, cũng có ý kiến trái chiều, không ủng hộ mô hình này vì lo sợ sẽ khiến xã hội có cái nhìn tiêu cực về người khiếm thị. Họ cho rằng có nhiều hoạt động khác có ích hơn để giúp người khiếm khuyết thị lực hòa nhập với cuộc sống.

Còn bạn bạn nghĩ như thế nào về loại hình nhà hàng này ? Rất nhiều bài viết hấp dẫn khác về nghề khách sạn đang được cập nhật liên tục trên quantrinhahang.edu.vn, nhớ theo dõi thường xuyên để đón đọc những bài viết thú vị khác bạn nhé !

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Lâm Đoàn Thắng

Lâm Đoàn Thắng là một người đam mê về ngành quản lý nhà hàng khách sạn, với ước mơ trở thành một người quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Lâm Đoàn Thắng không ngừng học hỏi, và hiện nay đang là một biên tập viên lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu.