Sommelier Là Gì? Khám Phá Nghề Sommelier

26/09/2017

Bạn đang làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn? Và đang tò mò về nghề sommelier là gì, hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về nghề sommelier này nhé.

Sommelier là gì?

Sommelier có nghĩa là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang. Họ sẽ  là người đóng vai trò quan trọng trong việc “chuẩn hóa” quy trình chọn lựa, phục vụ rượu của bất cứ nhà hàng, khách sạn nào.

Một sommelier thực thụ phải được đào tạo bài bản qua trường lớp nhất định trong ngành Ẩm thực. Vượt lên trên một công việc thông thường tại nhà hàng hay khách sạn, sommelier chính là người định hướng gu thưởng thức rượu vang cho khách hàng.

sommelier giu vai tro chuan hoa viec lua chon ruou vang
Sommelier giữ vai trò chuẩn hóa việc lựa chọn rượu vang cho khách sạn, nhà hàng

Đặc thù công việc của Sommelier trong nhà hàng – khách sạn cao cấp

Sommelier thường làm việc tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng, bar, pub hay thậm chí là sở hữu một chuỗi cửa hàng rượu vang riêng cho mình. Công việc chính của họ bao gồm:

  • Lên danh sách rượu vang cho nhà hàng
  • Tư vấn các loại đồ uống kết hợp để tăng hương vị cho món ăn
  • Giao dịch và bảo quản rượu
  • Đào tạo nhân viên các kiến thức cơ bản về phục vụ đồ uống, rượu vang…

Nghề sommelier đòi hỏi một sự tinh tế nhất định để có thể biết cách kết hợp hàng trăm món ăn với hàng trăm loại vang khác nhau. Hơn nữa, họ còn cần thấu hiểu chính xác khẩu vị của khách hàng  muốn gì, thích gì… để định hướng gu thưởng thức rượu phù hợp.

Công việc của sommelier đòi hỏi kiến thức sâu rộng về các loại rượu vang

Sommelier phải chịu trách nhiệm giám sát nhân viên phục vụ trong việc lấy rượu từ hầm trữ, sắp xếp đúng vị trí, cách thức, mở rượu và phục vụ rượu đúng theo quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn.

Đồng thời, họ còn là người trực tiếp quản lý hầm rượu của nhà hàng , khách sạn đúng nhiệt độ, kỹ thuật… nhằm đảm bảo chất lượng rượu luôn trong trạng thái được bảo quản tốt nhất. Ngoài viện bảo quản rượu họ còn giỏi về phân biệt ly rượu vang đúng chuẩn, các Sommelier thường sẽ có những phân biệt và cầm ly rượu vang mà không phải ai cũng biết.

Mức lương của Sommelier hiện nay

Hiện nay, du lịch và ẩm thực Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ dẫn tới nghề sommelier sẽ sớm trở thành xu hướng mới và hứa hẹn đem lại một mức lương hấp dẫn cho những người tài thực sự. Một sommelier mới vào nghề có thể nhận được mức lương tối thiểu 2.000 USD, và nhanh chóng chạm mốc 6-7.000 USD/tháng sau khi đã có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, họ còn có thể nhận được những khoản trợ cấp, thưởng doanh thu.

Một sommelier có mức lương hấp dẫn cùng nhiều chế độ đãi ngộ riêng

Hy vọng qua bài viết Sommelier là gì sẽ giúp ban hiểu rõ hơn về ngành nghề sommelier này. Ngoài ra, ngành Nhà hàng – Khách sạn còn có rất nhiều nghề mới lạ nhưng rất đầy tiềm năng. Hãy tham gia khóa học ngắn hạn tại Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu để tìm hiểu chuyên sâu về những nghề hấp dẫn trong ngành Nhà hàng – Khách sạn hiện nay, đặc biệt hơn sẽ có một công việc phù hợp với bản thân ngay sau khi kết thúc khóa học.

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên ước mơ trở thành một quản lý tại khách sạn 5 sao. Hiện Tô Bội Huyên là biên tập viên của trang Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148