Điểm Mặt 8 Thiết Bị Phòng Cháy Chữa Cháy Cần Có Trong Khách Sạn

Sau vụ cháy chung cư Carina tước đi sinh mạng của 13 người, vấn đề cháy nổ dường như đã trở thành cơn ác mộng của rất nhiều người sống nơi đô thị, cao ốc vì những hậu quả thảm khốc để lại sau đó. Việc trang bị các thiết bị phòng cháy và chữa cháy dần được quan tâm và đòi hỏi thực hiện nghiêm túc trong bất cứ lĩnh vực nào. Nhất là trong kinh doanh khách sạn, nhằm bảo vệ tính mạng cho khách lưu trú. Sau đây là 8 thiết bị phòng cháy chữa cháy mà khách sạn cần trang bị hiện nay.

Đầu báo cháy

Đầu báo cháy là thiết bị “nhạy cảm” với các sự cố cháy khi phát sinh khói, gia tăng nhiệt độ, phát sáng của tia lửa. Những thiết bị này có nhiệm vụ phát hiện đám cháy, truyền thông tin đó về tủ điều khiển trung tâm và phát tín hiệu thông báo đến toàn khu vực.

Đầu báo cháy giúp truyền thông báo đến toàn bộ khu vực khách sạn

Đầu báo cháy thường được chia làm 3 loại: đầu báo khói, đầu báo nhiệt và đầu báo tia lửa. Tùy vào mỗi khu vực khách sạn mà các loại đầu báo cháy được lựa chọn để lắp đặt phù hợp. Hiện nay, các thiết bị đầu báo này có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng tùy xuất xứ, thời gian pin sử dụng.

Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt, có khả năng tạo lực đập lớn để phá cửa thoát ra ngoài trong trường hợp hỏa hoạn. Loại búa này có cỡ lớn, trọng lượng nặng để tạo lực đập rất lớn giúp nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều loại búa thoát hiểm còn được trang bị nhiều tính năng khác như đèn pin chiếu sáng hỗ trợ tối đa trong bóng tối.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy trên thị trường có 3 loại: bình bột khô, bình CO2 và bình dung dịch. Bình bột khô và bình CO2 có nhiều trọng lượng khác nhau từ 2kg – 8kg. Bình chữa cháy không có tác dụng chữa được kim loại cháy, hồ quang và các chất giàu oxy mà chỉ chữa cháy điện. Hiện nay, bình chữa cháy CO2 giá từ 350.000 – 520.000 đồng tùy theo trọng lượng.

Bình chữa cháy giúp dập tắt lửa nhanh chóng khi hỏa hoạn xảy ra

Bình dung dịch bọt

Bình dung dịch bọt có tính năng dập cháy và phun chữa cháy vật cứng. Ngoài ra, loại bình này còn có thể xịt lên người giúp băng qua đám cháy mà không bị phỏng, hạn chế những rủi ro về tính mạng con người. Bình dung dịch bọt có thời gian sử dụng trung bình 4 năm với mức giá khoảng 700.000 đồng/bình.

Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói được thiết kế để đeo dễ dàng trong vòng 2 giây và hai lõi thở sử dụng trong vòng 30 phút đến 1 giờ tùy vào độ đậm đặc của khói. Hiện nay, loại mặt nạ này rất đa dạng chủng loại trên thị thường như mặt nạ phòng cháy trùm kín đầu, mặt nạ tránh lửa táp, mặt nạ có kính chống nóng… Tùy vào tính năng mà mặt nạ chống khói có mức giá ngoài thị trường từ 300.000 đồng – 2.000.000 đồng.

Thang dây inox

Đây là thang dây được thiết kế đặc biệt bằng sợi inox, móc vào lớp lan can. Loại thang này dùng cho khách sạn có độ cao từ 10m trở xuống, tương đương với 3 tầng. Mức giá để mua được thang dây inox dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/m gồm đầu móc.

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

Đây là hộp dụng cụ gọn nhẹ bao gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc bằng thép siêu bền (được sơn tĩnh điện, có tính năng hãm tốc). Chiều dài dây thoát hiểm từ 20m cho đến 100m, tương ứng độ cao từ tầng 3 đến tầng 33. Mức giá cho bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm khá cao, khoảng 4,5 triệu – 15 triệu đồng bao gồm cả phụ kiện.

Bộ thang dây hạn chế rủi ro về tính mạng con người khi cháy nổ xảy ra

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm được đánh giá cao vì tính an toàn tuyệt đối, chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường, rồi đeo đai vào người và ném dây thoát hiểm xuống là có thể đu người nhẹ nhàng và từ từ đáp xuống đất nhanh chóng trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Mền chống cháy

Đây là loại mền đặc biệt được sản xuất từ sợi thủy tinh không bắt lửa. Trong trường hợp xảy ra cháy, bạn có thể sử dụng để trùm lửa hoặc khoác lên người chạy qua lửa không bị phỏng. Đây là thiết bị giúp hạn chế thiệt hại về người tối ưu nhất. Mức giá cho một mền chống cháy hiện nay là khoảng 550.000 đồng.

Trên đây là những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần trang bị trong khách sạn. Chủ đầu tư cần thực hiện nghiêm túc nhằm bảo vệ tính mạng khách lưu trú và giảm thiểu tổn thất về tài sản khi vấn đề cháy nổ xảy ra.

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Tô Bội Huyên

Tô Bội Huyên là chuyên gia về ngành nhà hàng - khách sạn, du lịch, F&B ước mơ được trở thành một quản lý cấp cao của một nhà hàng khách sạn. Hiện đang là một biên tập viên viết bài cho trường Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn Á Âu. Hy vọng những bài viết chia sẻ kiến thức của Tô Bội Huyên sẽ được mọi người đón nhận.